Thu, 04 / 2014 1:53 am |

 Ung thư vú luôn là nỗi ám ảnh đối với phụ nữ. Dưới đây là 10 sự thật giúp chị em kiểm soát căn bệnh ung thư vú hiệu quả hơn Tại Việt Nam ở nữ giới, ung thư vú là loại ung thư có tần suất cao nhất ở Hà Nội và thứ hai […]

 Ung thư vú luôn là nỗi ám ảnh đối với phụ nữ. Dưới đây là 10 sự thật giúp chị em kiểm soát căn bệnh ung thư vú hiệu quả hơn

Tại Việt Nam ở nữ giới, ung thư vú là loại ung thư có tần suất cao nhất ở Hà Nội và thứ hai ở Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh cần được phát hiện để điều trị sớm có thể đảm bảo tỷ lệ sống cao hơn.

1. Ung thư vú là một trong những dạng ung thư thường gặp ở phụ nữ, chúng chỉ đứng sau bệnh ung thư da.

2. Cứ 9 người phụ nữ thì có 1 người bị ung thư vú.

3. Ung thư vú nếu được phát hiện và điều trị trong giai đoạn đầu sẽ đảm bảo tỷ lệ sống 97%.

4. Phương pháp chẩn đoán và phát hiện ung thư vú sớm nhất

– Kiểm tra núi đôi lâm sàng: Phụ nữ độ tuổi từ 20-40 năm nên kiểm tra núi đôi 3 năm/lần. Phụ nữ từ 40 tuổi trở đi phải kiểm tra núi đôi mỗi năm 1 lần.

– Chụp X-quang tuyến vú: Phụ nữ từ 40 tuổi trở đi nên tiến hành chụp X- Quang núi đôi 1 lần/năm. Đặc biệt nếu thấy nghi ngờ điều gì đó bất thường ở núi đôi hoặc trường hợp gia đình có người mắc ung thư vú, hãy đi khám ngay.

Ngay cả khi một số bệnh ung thư có thể không được phát hiện, nhưng X-quang vẫn là một phương pháp tuyệt vời chẩn đoán ung thư vú.

– Tự kiểm tra núi đôi: Tiến hành tự kiểm tra núi đôi thường xuyên sẽ là một phương pháp quan trọng để phát hiện sớm ung thư vú. Để có được kết quả tốt nhất, nên kiểm tra núi đôi 10 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt “ghé thăm”.

10 sự thật về bệnh ung thư vú - 1
Sylvie van der Vaart cô siêu mẫu xinh đẹp đã vượt qua căn bệnh ung thư vú tử thần …

5. Những yếu tố liên quan đến nguồn gốc hình thành bệnh ung thư vú?

Giới tính, tuổi tác, yếu tố di truyền, tiền sử bệnh gia đình, bức xạ, sinh thiết, quá trình thay thế trị liệu, thói quen uống rượu, béo phì… là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Việc chăm chỉ điều dưỡng, tập thể dục thể chất, một chế độ ăn uống cân bằng… sẽ góp phần bảo vệ bạn khỏi những yếu tố nguy cơ.

6. Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú

– Thấy xuất hiện một khối u ở núi đôi hoặc bên cạnh núi đôi. Nếu nó không phải là quá đau đớn, cứng, có cạnh không đều, dính vào các mô xung quanh thì có một xác suất cao bị ung thư vú.

– Thay đổi hình dạng hay kích thước núi đôi

– Da vú nhăn và sần hoặc đỏ

– Đau ở núm vú, đầu vú hoặc đau âm thầm trong vú

– Có thể tiết sữa hoặc dịch chảy ra từ núi đôi

7. Ung thư vú có thể xuất hiện ở bất kỳ tuổi nào, nhưng nó càng hoành hành nhiều hơn ở những phụ nữ lớn tuổi.

8. Phụ nữ tuổi 70 có nguy cơ ung thư vú cao gấp đôi so với tuổi 50.

Ung thư vú là một trong những dạng ung thư thường gặp ở phụ nữ, chúng chỉ đứng sau bệnh ung thư da.

9. Hơn 70% số phụ nữ bị ung thư vú không liên quan với di truyền.

10. Một số những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư vú:

Phụ nữ có kinh nguyệt sớm; không có con hoặc sinh con đầu lòng sau tuổi 35 hoặc mãn kinh sau tuổi 50.

Lịch sử gia đình có người bị ung thư vú

Tuổi tác cũng là một yếu tố gia tăng nguy cơ ung thư vú. 7% các bệnh ung thư vú ảnh hưởng đến phụ nữ tuổi 40, 18% bệnh ung thư vú ảnh hưởng đến phụ nữ 40-50 tuổi, 32% bệnh ung thư vú ảnh hưởng đến phụ nữ 50-60 tuổi và 43% bệnh ung thư vú ảnh hưởng đến phụ nữ trên 65 tuổi.

Bài viết cùng chuyên mục