Thu, 05 / 2019 9:37 am | hongly

Bé sơ sinh bị ho đờm khiến cho các bà mẹ lo lắng không biết nên làm thế nào? Thay vì dùng thuốc Tây nhiều tác dụng phụ, các  mẹ có thể tham khảo một số bài thuốc trị ho đờm cho bé sơ sinh từ các loại lá quanh nhà dưới đây. Mỗi khi […]

Bé sơ sinh bị ho đờm khiến cho các bà mẹ lo lắng không biết nên làm thế nào? Thay vì dùng thuốc Tây nhiều tác dụng phụ, các  mẹ có thể tham khảo một số bài thuốc trị ho đờm cho bé sơ sinh từ các loại lá quanh nhà dưới đây.

Mỗi khi thời tiết thay đổi, trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém nếu không giữ cẩn thận dễ bị nhiễm lạnh dẫn đến ho đờm. Lúc này, các mẹ không nên quá lo lắng có thể sử dụng một số loại lá thảo dược quanh nhà để trị cho con.

Lá khế

Bài thuốc trị ho đờm bằng lá khế rất đơn giản. Các mẹ chỉ cần hái lá khế bánh tet đem rửa sạch ngâm muối và giã nát, vắt lấy nước cốt cho bé uống hàng ngày. Lá khế có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu trừ đàm rất tốt.

Lá xương sông

Từ lâu lá xương sông đã được sử dụng như một gia vị giúp cho các món ăn thơm ngon hơn. Tuy nhiên, lá xương sông cũng có chứa dược tính có khả năng trị ho đờm rất hiệu quả. Các mẹ chuẩn bị 5-6 lá xương sông sau đó đem rửa sạch, giã nhỏ cho thêm mật ong vào hấp cách thủy. Bạn cho bé dùng liên tục trong 5 ngày mỗi ngày 2 lần. Với trẻ em dưới 1 tuổi nên thay mật ong bằng đường phèn sẽ lành tính hơn.

Lá hẹ

Lá hẹ được xem là thần dược trị ho cho trẻ em được nhiều bà mẹ tin tưởng. Các bạn chỉ cần lấy 1 nắm lá hẹ đem rửa sạch, chưng với đường phèn hoặc mật ong sau đó để nguội cho bé uống. Mỗi lần 2-3 muỗng café chia làm 2 lần trên 1 ngày duy trì tối thiểu 5 ngày cho đến khi hết triệu chứng ho, đờm.

Lá húng chanh

Lá húng chanh rửa sạch thái nhỏ hấp với quất xanh là đường phèn trong vòng 20-30 phút chính là bài thuốc dân gian trị ho rất hiệu quả. Với bài thuốc này trẻ uống mỗi ngày 2-3 lần, duy trì trong  vòng 5 ngày để đạt hiệu quả trị ho đờm tốt nhất.

Lá tía tô

Lá tía tô thường được dùng trị cảm lạnh và cảm cúm thông thường ở người trưởng thành. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác để trị ho đờm cho trẻ sơ sinh.

Theo đó, bạn lấy 5 gam tía tô với 5 gam hoa đu đủ đực, mật ong đem đi hấp cách thủy chừng 30 phút. Mẹ cho bé uống 2-3 lần 1 ngày để giúp chữa ho đờm hiệu quả cho bé.

Khi điều trị ho đờm cho trẻ sơ sinh ngoài việc cho bé uống thuốc các bạn cũng đừng quên kết hợp với vật lý trị liệu. Các mẹ có thể tiến hành vỗ lưng cho bé để giúp đờm long ra nhanh chóng và dễ tống đẩy ra ngoài bằng phản xạ ho.

Bài viết cùng chuyên mục