Sat, 07 / 2017 3:47 am | trinhtram

Chăm con luôn là một trong những công việc khiến các bà mẹ đau đầu nhất. Dưới đây là những bí quyết chăm sóc trẻ nhỏ tốt nhất mà bạn nên tham khảo để bé phát triển khỏe mạnh. Mặc dù chúng đều là những phương pháp khá đơn giản, thậm chí là ngớ ngẩn […]

Chăm con luôn là một trong những công việc khiến các bà mẹ đau đầu nhất. Dưới đây là những bí quyết chăm sóc trẻ nhỏ tốt nhất mà bạn nên tham khảo để bé phát triển khỏe mạnh.

Mặc dù chúng đều là những phương pháp khá đơn giản, thậm chí là ngớ ngẩn và không có căn cứ. Thế nhưng nó lại có thể giúp bạn giải quyết được những vấn đề khiến bạn đau đầu hàng ngày đấy nhé.

1. Sử dụng vòi hoa sen để dỗ trẻ

Trẻ thường rất dễ khóc khi thấy vắng mẹ, nhất là khoảng thời gian các mẹ tắm hay vệ sinh cá nhân hay làm bất kì một công việc nào đó. Khi đó, hầu như không ai có thể dỗ được trẻ cho đến khi mà trẻ nhìn thấy mẹ. Một trong những cách chăm con hiệu quả đó là bạn có thể sử dụng vòi hoa sen, bạn có thể đặt trẻ ngồi trong ghế ăn và đặt trong nhà tắm, để bé nhìn và nghe thấy tiếng nước chảy ra từ vòi hoa sen trẻ sẽ vô cùng thích thú còn các mẹ chắc chắn sẽ có được khoảng thời gian thư giãn trong bồn tắm.

Bí quyết chăm sóc trẻ nhỏ tốt nhất để trẻ phát triển khỏe mạnh

2. Dùng soda làm sạch mùi hôi khi bé nôn trớ

Thông thường thì trẻ bị nôn trớ là điều rất bình thường, nó là việc mà không có bất kì cha mẹ nào mong muốn. Bởi khi đó những thức ăn mà trẻ đã ăn lại bị đẩy hết ra ngoài, công thêm việc quần áo trẻ, quần áo bạn hay chăn màn, giường chiếu có thêm mùi hôi.

Bạn có thể yên tâm bởi mùi hôi đó sẽ được giải quyết nhanh chóng chỉ với việc sử dụng soda. Bạn chỉ cần xát bicarbonate soda lên những chỗ mà trẻ nôn trớ trên quần áo hay những vật dụng khác, mùi hôi sẽ hoàn toàn biến mất ngay lập tức.

3. Dùng bỉm theo từng thời kì khác nhau

Các bà mẹ thường gặp khó khăn trong việc thay tã cho trẻ, nhất là vào thời điểm mà trẻ đã biết bò. Khi đó, trẻ sẽ không chịu nằm im cho bạn thay tã, giải pháp cho các mẹ đó chính là bỉm dạng quần. Bạn nên sử dụng nó thay cho tã, bỉm dạng quần khá tiện lợi, các mẹ có thể thay bỉm một cách nhanh chóng ngay cả khi mà trẻ xoay người bò đi. Đặc biệt hơn là các bé thường rất thích mặc quần bỉm đấy nhé.

Bí quyết chăm sóc trẻ nhỏ tốt nhất để trẻ phát triển khỏe mạnh

4. Dỗ trẻ ngủ bằng cách hôn

Để có thể giúp cho trẻ ngủ ngon hơn khi mà bạn thấy trẻ buồn ngủ nhưng lại không chịu nhắm mắt bạn nên hôn liên tiếp và nhẹ nhàng vào giữa hai hàng lông mày của trẻ. Với phương pháp dỗ trẻ ngủ này trẻ sẽ đi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng, đảm bảo rất hiệu quả các mẹ nên áp dụng thử xem sao nhé.

5. Trị ngứa thủy đậu cho trẻ bằng yến mạch

Khi trẻ mắc bệnh thủy đậu, nếu như bạn thấy trên da trẻ bị trầy xước do các nốt thủy đậu và bé bị ngứa nhiều thì bạn có thể sử dụng yến mạch trị ngứa cho bé. Cháo yến mạch bạn xay nhuyễn ra rồi cho vào một chiếc túi đặt trong chậu tắm của trẻ, như vậy nó sẽ xoa dịu bớt ngứa cho da, trẻ sẽ không còn bị ngứa nữa.

Bí quyết chăm sóc trẻ nhỏ tốt nhất để trẻ phát triển khỏe mạnh

6. Hạn chế mua đồ chơi cho trẻ

Các bà mẹ hay ông bố thường bỏ ra nhiều tiền để mua cho con mình những loại đồ chơi đắt tiền. Nhưng những loại đồ chơi đó trẻ lại thường nhanh chán hoặc nó bị hỏng và không dùng được nữa.

Như vậy, bạn sẽ tốn khá nhiều chi phí cho việc mua đồ chơi, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng những đồ vật trong nhà như khăn quàng cổ hay những chiếc hộp không hay những món đồ bạn tự làm chúng có thể giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn mà trẻ lại không hề cảm thấy nhàm chán đâu nhé.

Bài viết cùng chuyên mục