Wed, 04 / 2014 3:36 am |

Để chọn được những nguyên liệu tươi ngon cho món ăn đặc biệt là hải sản, trong bài viết dưới đây hãy tham khảo một số kinh nghiệm chọn tôm tươi dưới đây: "Chọn tôm cũng lắm công phu" Hôm nay mình định đãi chồng yêu và 2 người bạn món bún và nem tôm. […]

Để chọn được những nguyên liệu tươi ngon cho món ăn đặc biệt là hải sản, trong bài viết dưới đây hãy tham khảo một số kinh nghiệm chọn tôm tươi dưới đây:

"Chọn tôm cũng lắm công phu"

Hôm nay mình định đãi chồng yêu và 2 người bạn món bún và nem tôm. Những con tôm chắc thịt, vỏ cứng, chân càng vững vàng sẽ làm cho món nem ngon hơn rất nhiều. Trên thị trường hiện nay đang xuất hiện tôm ngâm hóa chất, hay tôm bơm thuốc. Để nhận biết chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Với tôm ngâm, tôm bơm: Khi nhìn sẽ rất bóng bẩy, vó vẻ chắc thịt nhưng khi cầm tôm, bóp nhẹ sẽ cảm thấy thịt tôm mềm, đầu tôm dễ bị gãy hoặc lỏng lẻo. Nhìn kĩ nếu thấy càng, chân bị rụng, thâm đen thì bạn không nên mua. Khi chế biến, tôm ngâm, tôm bơm sẽ ra nước rất nhanh, có mùi hôi, thịt nhão.

Bạn có thể nhận biết tôm bơm bằng mắt thường (Ảnh: Internet)

Với tôm tươi: Thịt chắc, chân càng còn vững, mắt đen, cầm chắc tay. Khi chế biến tôm sẽ cong, không bị ra nước và có mùi đặc trưng của tôm.

cách chọn tôm ngon, tôm bơm, tôm sạch

Để yên tâm, tốt nhất bạn nên lựa chọn mua tôm tại cửa hàng uy tín, hoặc tôm đang trong bể có oxy.  Bạn cũng nên cẩn trọng với những loại tôm giá rẻ bất ngờ, không nên ham rẻ, tôm to mà mua phải loại kém chất lượng dễ nguy hại đến sức khoẻ.

Giá tôm sú ở các chợ và siêu thị hiện nay thường dao động từ 300-450.000VND/kg; tôm sắt, tôm nớt giá từ 150- 200.000VND/kg; tôm đồng giá từ 70-100.000VND/kg (tuỳ loại to, nhỏ)… Tùy nhu cầu và món ăn mà bạn chọn tôm. Chẳng hạn tôm sú sẽ để làm nem, làm ruốc tôm, tôm hấp; tôm sắt dùng để rang, làm tôm khô, nấu canh; tôm đồng rim hay nấu canh cũng đều rất ngon…

làm bún nem, nem tôm

Nguyên liệu cho món nem tôm đã sẵn sàng 

làm bún nem, nem tôm

Rau củ sẽ ăn kèm bún và nấu canh chua

Hôm nay, mình mua được 2 lạng tôm nớt tươi với giá 38 nghìn đồng, 3 lạng thịt nạc vai nhiều mỡ 27 nghìn đồng để làm nem (mình sẽ bớt chút thịt làm nem để cho thêm vào bát canh chua), mua thêm miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành, hạt tiêu và rau sống các loại hết thêm khoảng 30 nghìn đồng. Vậy là xong món chính hết khoảng 65 nghìn đồng. Mình mua thêm 1,5kg bún để làm bún nem với giá 15 đồng là đủ cho 4 người ăn.

Bài viết cùng chuyên mục