Thu, 05 / 2014 8:44 am |

Cá là loại thực phẩm dễ hỏng, nếu không được bảo quản hay chế biến ngay khi mua về, có thể không dùng được nữa. Dưới đây xin giới thiệu một vài bí quyết giữ tươi cho cá. – Cá tươi mua về, bạn có thể đổ vào miệng vài giọt rượu trắng, để vào […]

Cá là loại thực phẩm dễ hỏng, nếu không được bảo quản hay chế biến ngay khi mua về, có thể không dùng được nữa. Dưới đây xin giới thiệu một vài bí quyết giữ tươi cho cá.

– Cá tươi mua về, bạn có thể đổ vào miệng vài giọt rượu trắng, để vào chỗ râm mát ít ánh sáng, đậy một cái rổ lên, dù là mùa hè, cá vẫn được đảm bảo không hỏng ít nhất là trong 3 đến 5 ngày.

– Bạn hãy bỏ một ít bột cải vào cái đĩa nhỏ, để cùng với cá tươi vào một đồ đựng, đóng kín, đặt trong nhà có nhiệt độ vừa phải có thể giữ cá được 4 đến 5 ngày mà không hỏng.

– Cá tươi vừa mua về mà chưa xào nấu ngay, bạn hãy dùng dao mổ hết ruột, không đánh vẩy, không được rửa bằng nước. Sau đó, bạn đem cá thả vào nước muối pha loãng bằng nước sôi để nguội, ngâm 1 ngày, lấy ra để ráo nước, tiếp đó, bôi lên mình cá một ít dầu cải, treo lên, hong khô, đợi khi nào cần lấy ra ăn.

– Bạn cũng có thể dùng nước, rửa sạch cá tươi, cắt thành những miếng nhỏ hình vuông, để khô đi một tí rồi đem cá miếng tẩm với muối ăn, rưới thêm ít rượu khi muốn cất trữ cá tươi. Nếu thích ăn cay, bạn rắc thêm vào một ít bột ớt rồi đặt vào một đồ đựng bằng sành sứ, như hũ, vò loại nhỏ đều được, có thể đổ vào đó một chút dầu vừng hay dầu cải. Tỷ lệ như sau: cứ 5kg cá tươi phải dùng 200g muối, 100g rượu trắng, 300g dầu. Sau công đoạn ướp, bạn đậy nắp đồ đựng lại, để vào nơi râm mát, khô ráo. Cách này có thể giữ cho cá không bị hỏng trong khoảng một năm hoặc hơn.
 
(Theo Giadinh)

Bài viết cùng chuyên mục