Wed, 04 / 2020 10:31 am | helios

Cá là một trong những thực phẩm bổ dưỡng được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Để giữ trọn vẹn độ tươi ngon của cá người ta thường hay hấp cá. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách hấp cá thơm ngon và không bị tanh. Trong bài viết dưới đây chúng tôi […]

Cá là một trong những thực phẩm bổ dưỡng được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Để giữ trọn vẹn độ tươi ngon của cá người ta thường hay hấp cá. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách hấp cá thơm ngon và không bị tanh. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết cho các bạn tham khảo.

Muốn cá hấp không bị tanh các chị em cần biết sơ chế đúng cách. Dưới đây là 3 bước cơ bản cho các bạn tham khảo:

Bỏ màng đen

Dù bạn mua cá đã qua chế biến và được mổ sẵn thì khi mang về nhà các bạn vẫn phải làm sạch lại. Bạn nên dùng muối hạt sát xung quanh thân cá để loại bỏ hết chất nhớt bẩn. Bạn mở phần bụng cá ra kiểm tra trong đó có thể có phần màng đen chưa được làm sạch. Bạn cần loại bỏ màng đen đó vì đây chính là thủ phạm khiến cho cá có mùi tanh.

Ướp cá đúng cách

Sau khi bạn đã làm sạch cá từ trong ra ngoài tiến hành đem cá đi ướp. Nhớ dùng khăn lau hoặc giấy thấm cho cá khô. Sau đó bạn dùng gừng và rượu thoa lên trên hai mặt csa và có thể thoa thêm vào bụng cá. Bạn đặt những lát gừng vào bụng cá hay các vết khứa trên thân cá và ướp trong vòng 15 phút.

Rượu và gừng sẽ giúp khử sạch mùi tanh và giúp cho cá thơm ngon hấp dẫn hơn khi hấp.

Khi cá chín bỏ phần nước hấp chảy ra từ cá

Bạn lưu ý khi đã ướp cá thì không thêm bất cứ gia vị nào khi hấp cá cũng như không được mở nắp trong quá trình hấp sẽ làm giảm dinh dưỡng của cá. Nếu bạn muốn hấp cá với thìa là thì cho ngay vào từ ban đầu.

Bạn đun sôi nước trong nồi hấp sau đó cho đĩa cá vào hấp ở lửa lớn trong vòng 10 phút hoặc lâu hơn tùy cân nặng. Cá lúc này sẽ được hấp chín một cách từ từ. Thông thường khi hấp cá sẽ có phần nước từ trong cá chảy ra. Nhưng sau khi hấp cá xong bạn nên bỏ nước này đi vì đây chính là thứ khiến cho cá có mùi tanh khi ăn.

Muốn món cá hấp không bị khô và giữ được vị thơm ngon hơn. Cách đơn giản là các bạn nên xếp gừng thái chỉ và hành lá chẻ nhỏ lên mình cá, Sau đó bạn làm nóng dầu ăn trong chảo cho thêm nước tương và chút gia vị yêu thích rồi rưới lên người cá. Lúc này hành gừng đã được làm nóng với dầu ăn sẽ rất thơm giúp cho cá bớt tanh.

Như vậy để làm món cá hấp thơm ngon mà không bị tanh không hề đơn giản. Bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật để đem lại hiệu quả.

 

Bài viết cùng chuyên mục