Wed, 04 / 2014 9:21 am |

Để đơn giản hóa việc này, Chính Phủ Mỹ đã khuyến nghị các bậc phụ huynh áp dụng mô hình My Plate.   My plate là gì?   My plate* hướng dẫn rằng trong mỗi bữa ăn hàng ngày của bé cần phải có đầy đủ các nhóm thực phẩm protein, ngũ cốc, trái cây […]

Để đơn giản hóa việc này, Chính Phủ Mỹ đã khuyến nghị các bậc phụ huynh áp dụng mô hình My Plate.

 
My plate là gì?

My plate là gì?

 

My plate* hướng dẫn rằng trong mỗi bữa ăn hàng ngày của bé cần phải có đầy đủ các nhóm thực phẩm protein, ngũ cốc, trái cây và rau củ (gọi tắt là rau củ quả) và sữa. Điều làm cho My Plate trở nên “thân thiện” với các mẹ là vì các mẹ chỉ cần ước lượng lượng rau củ quả phải chiếm khoảng 50% trong toàn bộ lượng khẩu phần ăn hàng ngày của bé, tỉ lệ các món chế biến từ rau củ so với trái cây cần đat tỉ lệ 30:20 là được. Khi mẹ cho bé ăn phong phú về màu sắc và chủng loại của rau củ quả, giá trị dinh dưỡng của chúng mang đến cho bé càng đạt đến mức độ “lý tưởng”.

 

Hướng dẫn này đã khiến không ít phụ huynh bất ngờ, bởi thói quen coi rau củ quả là “thứ yếu” thay vì là chất chính yếu từ lâu đã trở thành thói quen vô thức của nhiều người. Một khảo sát mới đây cũng đã xác nhận lại điều này khi có đến 80% các bậc phụ huynh cho rằng con mình không ăn đủ lượng rau củ quả cần thiết. Đối với những trẻ khó ăn, cha mẹ cần chịu khó tìm hiểu sở thích của trẻ, áp dụng thêm các biện pháp tâm lý phù hợp để từng bước giúp trẻ hình thành thiện cảm và nhu cầu tiêu thụ rau quả củ mỗi ngày.

 

Mô hình My Plate áp dụng cho bé trên 2 tuổi
Mô hình My Plate áp dụng cho bé trên 2 tuổi

 

 “Sổ tay” rau củ quả cho mẹ và bé

 

Như đã nói ở trên, lượng thức ăn chế biến từ rau củ và trá cây cần chiếm 50% khẩu phần ăn hàng ngày của bé thì mới đạt đến tiêu chuẩn vàng trong dinh dưỡng. Tuy nhiên trên thực tế, không phải đứa trẻ nào cũng dễ dàng làm quen và “kết thân” với việc ăn trái cây và rau củ mỗi ngày. Nhiều trẻ còn bày tỏ thái độ bất hợp tác hết sức gay gắt khi được mẹ dỗ dành/bắt ép ăn rau quả, tạo nên những tình huống dở khóc dở cười trong bữa ăn . Mặt khác, một số phụ huynh lại dễ dàng “đầu hàng” trong việc thuyết phục, tạo lập và duy trì thói quen ăn rau củ quả của trẻ, dù hiểu rằng đây cũng là nguồn dưỡng chất cần thiết.

 

Hiểu được vấn đề đó, Dumex Việt Nam cùng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia đã phối hợp cho ra đời chương trình giáo dục mang tên Giúp bé ăn rau củ quả, với nhiều thông tin thiết thực về tầm quan trọng của rau củ quả, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé, bí quyết từ các chuyên gia để tác động cả về khẩu vị lẫn tâm lý của trẻ.

Bài viết cùng chuyên mục