Sun, 02 / 2020 11:40 am | helios

Măng khô là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt Nam. Đặc biệt là người miền Bắc. Măng khô được chế biến một cách kỳ công mất rất nhiều thời gian. Vì thế hiện nay, nhiều đơn vị sản xuất vì muốn kiếm lời đã pha hóa chất vào xông khí […]

Măng khô là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt Nam. Đặc biệt là người miền Bắc. Măng khô được chế biến một cách kỳ công mất rất nhiều thời gian. Vì thế hiện nay, nhiều đơn vị sản xuất vì muốn kiếm lời đã pha hóa chất vào xông khí lưu huỳnh để bảo quản. Nếu không may mua phải loại măng này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước đơn giản giúp loại bỏ độc tố trong măng khô.

Vì sao cần loại bỏ độc tố trong măng khô ?

Trên thực tế, măng khô cũng giống như nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến khác nếu không có chất bảo quản thì rất dễ bị mốc hỏng. Nên nhiều người bán hàng đã lạm dụng dùng lưu huỳnh xông, sấy khô măng để giúp măng để được lâu hơn.

Theo khuyến cáo của WHO – Tổ chức Y tế thế giới. Hàm lượng măng khô cần có trong lưu huỳnh không nên vượt qua 20mg/  1kg sản phẩm. Nên nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm có chứa chất lưu huỳnh trong thời gian dài có thể gây tổn thương thần kinh và thay đổi hành vi.

Ngoài ra, nó còn gây ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch và gây tổn thương mắt, giảm thị lực, ảnh hưởng chức năng sinh sản và hệ miễn dịch…Sử dụng lưu huỳnh với nồng độ cao sẽ gây phản ứng với hơi ẩm tạo acid sunfuro có thể gây tổn thương phổi, mắt và gây nhiễm độc máu, suy thận…

Các bước đơn giản để loại bỏ độc tố trong măng khô

Trước khi sử dụng, các bạn cần ngâm măng trong nước ấm hoặc nước vo gạo. Tốt nhất nên ngâm qua đêm cách khoảng 2-3 ngày. Mỗi ngày thay nước 1 lần cho măng nở và trắng ra.

Khi các bạn luộc măng nên cho nước ngập và luộc đến vài lần để măng trắng là vừa. Sau đó, bạn vớt măng ra và rửa bằng nước lạnh cho sạch. Trong quá trình luộc măng các bạn cũng nên mở vung để độc tố bay hơi hết đi.

Măng khô khi đã lấy ra ngâm rửa không sử dụng hết đậy kín để ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được trong khoảng từ 1 tuần. Còn nếu để ngăn đông sẽ dùng được trong vòng 1 tháng.

Hướng dẫn cách chọn măng khô ngon đó là măng có màu nâu nhạt hoặc hổ phách. Đường vân tỉ mỉ, bề rộng măng thịt dày khi sờ vào thấy cảm giác ẩm tay. Măng có thể bẻ gãy được và có mùi thơm của măng khô đặc trưng và không được bị mốc.

Măng khô rất ngon nhưng một số đối tượng mắc bệnh sau đây không được ăn măng khô: người đau dạ dày, người bị bệnh gút, người suy nhược cơ thể, người bị bệnh thận…

 

Bài viết cùng chuyên mục