Sat, 05 / 2018 2:14 am | helios

Tuyến giáp là một trong những khu vực quan trọng của cơ thể. Nó quyết định đến việc hình thành và giải phòng các hormone ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất cũng như nhiều hoạt động khác. Khi tuyến giáp bị suy yếu sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể với những […]

Tuyến giáp là một trong những khu vực quan trọng của cơ thể. Nó quyết định đến việc hình thành và giải phòng các hormone ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất cũng như nhiều hoạt động khác. Khi tuyến giáp bị suy yếu sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể với những dấu hiệu đặc trưng dưới đây.

Theo Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ thì mỗi năm có khoảng 20 triệu người gặp các vấn đề về tuyến giáp. Nhưng phải đến 60% bệnh nhân không nhận ra vấn đề khiến cho bệnh chuyển biến đến giai đoạn nặng hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo tuyến giáp của bạn đang gặp nguy hiểm:

Các dấu hiệu tuyến giáp của bạn đang gặp nguy hiểm

Da khô có vảy

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi tuyến giáp bị suy yếu có thể dẫn đến tình trạng vôi hóa của da. Khiến cho da có cảm giác thô giáp và thậm chí đóng vảy nhìn mất thẩm mỹ.

Tóc rụng mà mỏng hơn

Theo các chuyên gia chia sẻ sự phát triển của mái tóc phụ thuộc nhiều vào hoạt đông của tuyến giáp. Những thay đổi của tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến tình trạng tóc. Theo đó, sản xuất quá  nhiều hormone trong cơ thể sẽ làm cho tóc trở nên mỏng hơn. Còn nếu sản xuất thiếu hormone thì có thể dẫn đến tóc xơ rối và rụng tóc nhiều hơn.

Các dấu hiệu tuyến giáp của bạn đang gặp nguy hiểm

Trầm cảm

Các bác sĩ cho rằng nếu bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng và bất an không ổn định rất có thể tuyến giáp của bạn đã gặp vấn đề. Việc sản xuất quá nhiều hormone trong tuyến giáp sẽ dẫn đến kích thích nhiều hơn khiến cho bệnh nhân cảm thấy bồn chồn hoặc lo âu.

Thân nhiệt bất thường

Tuyến giáp giống như bộ điều chỉnh thân nhiệt giúp cơ thể của chúng ta có thể thích nghi được với điều kiện môi trường. Nếu việc sản xuất hormone tăng lên sẽ làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể bất thường khiến cho bạn cảm thấy ấm áp và đổ nhiều mồ hôi. Cường giáp là hiện tượng tuyến giáp hoạt động quá mức làm cho cơ thể của bạn luôn trong tình trạng căng thẳng, lo lắng quá mức, nhịp tim nhanh, run tay chân, đổ mồ hôi quá nhiều…Nếu bị thiếu hormone tuyến giáp, bệnh nhân có thể bị hạ thân nhiệt và không chịu được cái lạnh.

Các dấu hiệu tuyến giáp của bạn đang gặp nguy hiểm

Tăng giảm cân đột ngột

Tuyến giáp chịu trách nhiệm điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể. Lượng hormone trong tuyến giáp sản xuất ra thường thấp hơn so với mức bình thường có thể giảm đáng kể sự trao đổi chất  và khả năng đốt cháy calo. Từ đó gây ra hiện tượng tăng cân quá đà. Ngược lại trong tình trạng tuyến giáp tiết quá ít hormone lại khiến cho hoạt động trao đổi chất kém cơ thể không hấp thu được dưỡng chất khiến cho bạn giảm cân đột ngột.

Trên đây là một số dấu hiệu báo động bất thường về tuyến giáp trên cơ thể. Nếu các bạn có những biểu hiện này cần phải đi khám gấp để được điều trị kịp thời.

Bài viết cùng chuyên mục