Sat, 06 / 2017 4:49 am | trinhtram

Cơn đau sau khi sinh mổ quả thực là điều mà các bà bầu ai cũng lo lắng. Đừng lo bạn có thể áp dụng vài cách giảm đau khi sinh mổ hiệu quả mà chúng tôi đưa ra trong bài viết dưới đây. Hiện nay, có rất nhiều phụ nữ buộc phải dùng thuốc […]

Cơn đau sau khi sinh mổ quả thực là điều mà các bà bầu ai cũng lo lắng. Đừng lo bạn có thể áp dụng vài cách giảm đau khi sinh mổ hiệu quả mà chúng tôi đưa ra trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, có rất nhiều phụ nữ buộc phải dùng thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm để phục hồi nhanh hơn sau ca mổ nhưng các loại thuốc này thường gây một số tác dụng phụ như buồn nôn, chảy máu đường tiêu hóa và các nguy cơ khác làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Dưới đây là những cách giảm đau khi sinh mổ hiệu quả mà các mẹ nên ghi nhớ để áp dụng, bởi nó thực sự có công dụng rất tốt. Quan trọng nhất là bạn sẽ không cần phải sử dụng đến những loại thuốc giảm đau kia nữa.

1. Giảm đau sau khi sinh mổ bằng cách massage tay và chân

Massage tay và chân là một cách hiệu quả khác để giảm đau vết mổ. Những phụ nữ được massage tay chân sau khi sinh mổ đã cho biết rằng họ cảm thấy đỡ hơn rất nhiều và chỉ cần rất ít thuốc giảm đau. Chỉ cần 5 phút massage tay, chân cũng làm giảm đáng kể vết đau mổ.

Cách giảm đau khi sinh mổ hiệu quả mà các mẹ nên biết

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng với 20 phút massage tay, chân tác dụng giảm đau thậm chí còn hiệu quả tốt hơn. Một tin tốt nữa là sản phụ có thể cảm nhận hiệu quả giảm đau vết mổ nhờ massage tay, chân ngay lập tức.

2. Dùng nguyên liệu tự nhiên để làm lành vết mổ

Chăm sóc vết mổ là một trong những khâu quan trọng nhất sau khi sinh mổ. Vết mổ của bạn càng lành nhanh, bạn càng có thể mau chóng trở lại sinh hoạt bình thường. Có 2 nguyên liệu tự nhiên giúp làm lành vết mổ nhanh nhất các mẹ nên tham khảo:

+ Sử dụng lô hội: Lô hội từ lâu đã nổi tiếng với tác dụng phục hồi vết thương, chữa bỏng, nhiễm trùng và các vấn đề về da. Trong một nghiên cứu, những người phụ nữ chăm sóc vết mổ bằng gel lô hội tươi trong 24 giờ sau phẫu thuật có vết mổ nhanh lành hơn đáng kể so với những phụ nữ khác. Bạn có thể dùng gel tươi hoặc kem lô hội để thoa lên vết mổ khi vết mổ đã khép miệng. 

Cách giảm đau khi sinh mổ hiệu quả mà các mẹ nên biết

+ Sử dụng mật ong: Mật ong có khả năng kháng khuẩn và kháng viêm rất hiệu quả. Một nghiên cứu trên 75 phụ nữ sinh mổ cho thấy việc thoa mật ong lên vết mổ 2 lần 1 ngày giúp vết thương mau lành hơn so với việc dùng 1 loại thuốc giả dược. Những phụ nữ sử dụng mật ong ít bị phù nề quanh vết mổ hơn và cảm thấy đỡ đau hơn.

3. Những cách giảm đau khác

+ Uống nhiều nước: Sau khi sinh mổ, nhiều sản phụ bị táo bón và cảm thấy khó chịu, đau đớn. Hãy uống nhiều nước lọc để giữ cân bằng cho cơ thể.

+ Ăn ngon đủ chất: Dinh dưỡng sau sinh mổ sẽ có thể ảnh hưởng đến tốc độ lành vết thương của bạn. Hãy ăn một chế độ cân bằng với nhiều chất đạm, trái cây và rau quả. Sản phụ cũng nên ăn nhiều thực phẩm có tính chất kháng viêm như nghệ, dưa, rau lá màu sẫm, cá.

Cách giảm đau khi sinh mổ hiệu quả mà các mẹ nên biết

+ Sử dụng men vi sinh: Để ngăn ngừa nhiễm trùng, bác sỹ sẽ chỉ định bạn dùng kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh có thể gây hại vì chúng sẽ loại bỏ những vi khuẩn có lợi mà bạn cần. Bạn nên dùng men vi sinh để khôi phục lại sự cân bằng vi khuẩn trong cơ thể.

+ Nghỉ ngơi, thư giãn, ngủ đủ giấc: Sau sinh mổ, cơ thể bạn rất cần ngủ và nghỉ ngơi để mau phục hồi. Việc chăm con mới sinh khiến các mẹ tương đối bận rộn và vất vả, nhưng hãy cố gắng dành thời gian để ngủ, nghỉ ngơi hợp lý.

Bài viết cùng chuyên mục