Wed, 08 / 2013 2:45 am | helios

Cuộc sống càng hiện đại con người càng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Trong đó có căn bệnh ung thư dạ dày. Vậy bạn có những hiểu biết gì về căn bệnh này Ngày 2/8/2013, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC vừa tổ chức hội thảo Các xét nghiệm mới được triển khai tại […]

Cuộc sống càng hiện đại con người càng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Trong đó có căn bệnh ung thư dạ dày. Vậy bạn có những hiểu biết gì về căn bệnh này

Ngày 2/8/2013, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC vừa tổ chức hội thảo Các xét nghiệm mới được triển khai tại MEDLATEC.

Hội thảo giới thiệu các xét nghiệm chuyên sâu về dấu ấn ung thư (xét nghiệm ung thư buồng trứng, ung thư tế bào vẩy, ung thư dạ dày).

Xét nghiệm sinh học phân tử (xét nghiệm Chlamydia và lậu cầu bằng kỹ thuật PCR, AMH), xét nghiệm sinh sản và sàng lọc trước sinh,…

 Làm thế nào để triệt ung thư dạ dày?

 ung thư dạ dày

Đáng chú ý có xét nghiệm giúp các bác sĩ chẩn đoán, từ đó có cách điều trị để triệt vi khuẩn Helicobacter pylori hay còn gọi là H. pylori gây ung thư dạ dày. Đó là xét nghiệm định lượng Pepsinogens (Pepsinogen là tiền thân của Pepsin được tiết ra bởi tế bào thành của dạ dày).

Theo ông Đoàn Văn Thuyết, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện MEDLATEC: Viêm dạ dày thể teo do nhiễm Helicobacter pylori có liên quan mật thiết đến ung thư dạ dày. Xét nghiệm định lượng Pepsinogens giúp phản ánh chính xác sự tiến triển của viêm dạ dày thể teo. Từ đó, giúp điều trị triệt tiêu H.pylori để tránh bị ung thư dạ dày.

Về căn bệnh ung thư dạ dày, với nghiên cứu trên 1526 người trong 10 năm của các nhà khoa học cho thấy các ca ung thư dạ dày đều liên quan tới người bị nhiễm H. pylori.

Ung thư dạ dày là loại u ác tính thường gặp, đứng thứ 4 về tỷ lệ mắc bệnh trong số các loại ung thư trên thế giới, tỷ lệ tử vong đứng thứ 2. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới năm 2006, hàng năm trên toàn thế giới có khoảng 950000 người mắc ung thư dạ dày, và có khoảng 700000 bệnh nhân chết vì ung thư dạ dày.

Khu vực dễ mắc ung thư dạ dày là các nước Đông Á, Châu Nam Mỹ và Đông Âu. Ung thư dạ dày có thể ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở độ tuổi từ 40-60, tỷ lệ mắc bệnh giữa nam giới và nữ giới là 2:1.

Một giả thuyết được đưa ra về căn bệnh ung thư dạ dày là bệnh nhân bị viêm dạ dày, rồi viêm thể teo sau đó tiến triển thành ung thư.

H. pylori, là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – tá tràng và ung thư dạ dày. Vi khuẩn này thường xuất hiện ở niêm mạc của dạ dày và phần đầu của ruột non. H. pylori phổ biến ở các nước đang phát triển và ảnh hưởng đến khoảng một nửa số người trên thế giới. Thông thường, bệnh này không có triệu chứng song trong một số trường hợp có thể dẫn đến đau dạ dày, loét và ung thư dạ dày. ads: tuyển sinh cao đẳng dược hà nộicao đẳng dược phú thọ và cao đẳng điều dưỡng hà nội xét tuyển học bạ thpt

Nhiều bác sĩ đến dự hội thảo để biết thêm về các xét nghiệm mới giúp chẩn đoán và điều trị ung thư. 

H. pylori được lây truyền từ người này sang người khác qua nước bọt hoặc phân. Thông thường, dạ dày là môi trường không phù hợp đối với các loại vi khuẩn vì độ axit của nó rất cao,  nhưng H.pylori lại có thể phát triển mạnh trong môi trường này.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) của Mỹ, H.pylori có thể làm hỏng lớp chất nhầy của dạ dày và phần đầu của ruột non làm cho dạ dày dễ bị viêm nhiễm. Lớp chất nhầy không được sản sinh thêm thì các axit được sản xuất ra sẽ ăn mòn lớp niêm mạc nhạy cảm bên dưới dẫn đến loét dạ dày. Lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư dạ dày.

H.pylori hầu hết không gây ra triệu chứng nào đáng kể. Các triệu chứng thông thường là khó chịu vùng bụng, đầy hơi, buồn nôn, hơi thở hôi … Khi H.pylori gây loét hoặc ung thư dạ dày thì xuất hiện thêm các các triệu chứng: chảy máu trực tràng, giảm cân, khó và đau khi nuốt, chán ăn… Tùy thuộc vào vị trí của vết loét mà sự khó chịu ở vùng bụng có thể giảm bớt trong thời gian ngắn sau khi ăn nhưng sẽ lại quay lại ngay sau đó

Phòng ngừa nhiễm H.pylori tốt nhất là phòng lây nhiễm ngay từ ban đầu của vi khuẩn. Rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn, ăn thức ăn được nấu chín kỹ lưỡng và nước uống từ một nguồn sạch. Hút thuốc lá và uống rượu cũng có khả năng phát triển nặng thêm bệnh viêm, loét dạ dày

Như vậy, xét nghiệm đóng vai trò quan trọng để ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Và để làm được xét nghiệm tiên tiến, cần có máy móc hiện đại.

Không chỉ với  phương pháp xét nghiệm định lượng Pepsinogens, ở MEDLATEC còn thực hiện các xét nghiệm maker ung thư. Các xét nghiệm được chạy trên hệ thống kết nối sinh hóa tự động hoàn toàn Architect CI 16200 (Abbott, Mỹ).

Máy lần đầu tiên có mặt ở khu vực phía Bắc có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, đặc biệt xét nghiệm SCC. Thời gian trả kết quả xét nghiệm rút ngắn so với phương pháp cũ từ 1 ngày xuống còn 2 giờ. Xét nghiệm này được chỉ chẩn đoán, theo dõi ung thư tế bào vẩy nguyên phát và tái phát gồm ung thư phổi, thực quản, cơ quan sinh dục và tiết niệu.

Với những kiến thức trên hi vọng sẽ giúp bạn và gia đình có được kiến thức để giữ được sức khỏe tốt nhất. Chúc bạn và gia đình sức khỏe

Nguồn: vtc.vn

Bài viết cùng chuyên mục