Tue, 05 / 2014 2:57 pm |

  Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh u buồng trứng: Khó chuẩn đoán U buồng trứng là một bệnh lý phụ khoa thường gặp nhưng lại là một bệnh lý khó chuẩn đoán, nhất là đối với phụ nữ đang mang thai. Phụ nữ có thai cũng phải phẫu thuật lấy khối […]

 

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh u buồng trứng:

Khó chuẩn đoán

U buồng trứng là một bệnh lý phụ khoa thường gặp nhưng lại là một bệnh lý khó chuẩn đoán, nhất là đối với phụ nữ đang mang thai.

Phụ nữ có thai cũng phải phẫu thuật lấy khối u ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt. Nhưng khi phẫu thuật, thai nhi và thai kỳ đều bị ảnh hưởng. Thai nhi có thể bị hư, bị sẩy thai, bị sinh sớm không thể nuôi đưẹơc, thai kỳ bị đình chỉ và kết thúc. Vì vậy, đối với thai phụ có khối u buồng trứng nếu phát hiện ở ba tháng đầu, bác sĩ thường chờ đợi thêm ba tháng sau mới thực hiện phẫu thuật dể tránh gây sẩy thai và nếu u buồng trứng được phát hiện vào ba tháng cuối thì phải theo dõi thật sát diễn tiến của khối u buồng trứng. Khi các xét nghiệm đánh giá hoặc khi theo dõi qua siêu âm thấy khối u lớn nhanh nghi ngờ thoái hoá ác tính cần thực hiện phẫu thuật ngay cho dù thai nghi đang ở độ tuổi nào vì tính mạng của người mẹ được đặt lên hàng đầu và quan trọng nhất.

Phòng ngừa u buồng trứng khi mang thai

Cách tốt nhất là trước khi dự định mang thai và sinh nở, phụ nữ nên đi khám phụ khoa, siêu âm quan sát cơ quan sinh dục trong, đặc biệt là tử cung và hai buồng trứng. Sau đó, nên đi khám thai ngay sau nghi thấy chậm kinh hoặc trong vòng ba tháng đầu thai kỳ để phát hiện u bướu của tử cung hoặc buồng trứng vì sau ba tháng đàu do tử dung lớn lên theo sự phát triển của thai nhi, u buồng trứng sẽ khó sờ thấy khi khám và khó nhìn thấy được qua quan sá bằng máy siêu âm. Vì vậy, u buồng trứng rất dễ dàng bị bỏ sót và biệc thoái hoá ác tính có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự sống còn của cả hai mẹ con.

Không phải u buồng trứng đều chuyển thành ung thư

Đa số u buồng trứng là lành tính. Sau khi lấy u khỏi cơ thể, người phụ nữ hoàn toàn khoẻ mạnh bình thường và không bị tái phát. Có một số thai phụ có u buồng trứng loại u bì buồng trứng, khi vào ính, u rơi xuống nằm lọt vào tiểu khung (u tiền đạo) chặn đowngf ra của em bé, phải mổ lấy thai và lấy luôn khối u khi phẫu thuật. Hoặc sau khi sinh, tử cung thu nhỏ lại, u buồng trứng có cuống sẽ rơi xuỗng tiểu khung, xoay cuống tạo thành u buồng trứng xoắn gây đau bụng dữ dội, nhiễm độc, lúc đó phải mổ cấp cứu.

Hiện nay chưa có một phương pháp nào chuẩn đoán chắc chắn là u buồng trứng là lành tính hay là thoái hoa sác tính, cũng chưa tìm được loại thuốc hay hoá chất nào làm tiêu đi khối u buồng trứng khi phát hiện khối u, kể cả khi người phụ nữ đang mang thai.

Nguồn: suckhoe

Bài viết cùng chuyên mục