Thu, 08 / 2017 3:28 am | hongly

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, smartphone đã trở thành sản phẩm không thể thiếu trong đời sống con người. Tuy nhiên nhiều người đặc biệt là giới trẻ thường có thói quen sử dụng điện thoại di động mọi nơi mọi lúc ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Nếu […]

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, smartphone đã trở thành sản phẩm không thể thiếu trong đời sống con người. Tuy nhiên nhiều người đặc biệt là giới trẻ thường có thói quen sử dụng điện thoại di động mọi nơi mọi lúc ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Nếu còn duy trì thói quen này trong một thời gian dài các bạn có thể bị mù tạm thời.

Theo Tạp chí Y khoa Anh Quốc vừa đưa tin về trường hợp người phụ nữ có hiện tượng mù tạm thời do dùng smartphone liên tục trong điều kiện ánh sáng yếu trước khi đi ngủ.

Cảnh báo bạn có thể bị mù mắt nếu còn dùng smartphone trong bóng tối

Đôi mắt của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu không biết sử dụng điện thoại đúng cách. 

Tại sao điện thoại di động và máy tính bảng có thể gây mù tạm thời?

Điện thoại di động hay máy tính bảng là những thiết bị điện tử không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nó đã trở thành vật bất ly thân đối với nhiều người đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích vượt trội mà smartphone mang lại thì nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Cảnh báo bạn có thể bị mù mắt nếu còn dùng smartphone trong bóng tối

Việc sử đụng điện thoại di động trong bóng tối sẽ khiến cho mắt phải điều tiết quá nhiều. 

Đầu tiên là đối với mắt, ánh sáng xanh của màn hình LED được xem là rất có hại cho võng mạc và điểm nhìn. Nếu sử đụng điện thoại trong một khoảng thời gian dài mắt sẽ có hiện tượng nhòe, mỏi mắt, nhìn mọi vật không rõ. Dưới đây là 2 trường hợp có thể xảy ra với mắt khi sử dụng smartphone liên tục trong bóng tối một thời gian dài:

Trường hợp 1 nếu bạn nhìn quá lâu vào màn hình điện thoại di động trong một thời gian dài sẽ khiến cho mắt phải điều chỉnh và co thắt nhiều dẫn đến căng thẳng cho mắt. Nếu cứ liên tục sử dụng thêm quá 30 phút nữa mắt bạn sẽ xảy ra hiện tượng co thắt toàn bộ vùng mắt gây ra hiện tượng mờ mắt tạm thời trên diện rộng. Hiện tượng này sẽ tự hết nếu người sử dụng thôi không nhìn vào smartphone một khoảng thời gian từ 30 – 1 tiếng đồng hồ.

Cảnh báo bạn có thể bị mù mắt nếu còn dùng smartphone trong bóng tối

Nhiều trường hợp bệnh nhân đã bị vỡ giác mạc, mù tạm thời do duy trì thói quen này. 

Trường hợp 2 do sử dụng điện thoại di động quá lâu sẽ khiến cho máu trong mắt lưu thông chậm chạp dẫn đến co thắt động mạch  võng mạc hoặc tắc nghẽn. Từ đó sẽ xuất hiện hiện tượng mù mắt tạm thời. Nghĩa là trong một khoảng thời gian nào đó mắt bạn sẽ tối sầm lại và không thể nhìn được gì nữa sau đó lại trở lại bình thường.

Chăm sóc mắt như thế nào khi phải tiếp xúc với smartphone thường xuyên?

Có thể do nhiều lý do mà các bạn sẽ phải làm việc liên tục trên điện thoại cũng như máy tính bảng. Tuy nhiên, mắt bạn lại chỉ có thời gian làm việc giới hạn. Nếu bạn cứ lạm dụng dùng quá mức sẽ gây tổn hại đến các tế bào võng mạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mắt.

Lúc này, cách tốt nhất để bảo vệ mắt là các bạn sẽ phải chọn các loại thực phẩm có lợi cho đôi mắt như súp lơ, rau chân vịt, ngô, cà rốt…Uống bổ sung các loại thuốc bổ mắt giàu omega3,6,9, vitamin A, dầu cá để giúp đôi mắt thêm sáng khỏe.

Cảnh báo bạn có thể bị mù mắt nếu còn dùng smartphone trong bóng tối

Những biến chứng của việc sử dụng điện thoại di động trong bóng tối rất nguy hiểm. 

Đặc biệt, các bạn nên có những bài tập điều tiết cho mắt sau một quá trình làm việc dài với máy tính bảng hay điện thoại. Bạn có thể dừng không sử dụng từ 10 – 15 phút để tiến hành bài tập nhìn xa, hãy cố gắng nhìn càng xa càng tốt hoặc thư giãn nhìn vào những điểm xanh giúp mắt đỡ mệt mỏi hơn.

Trên đây là những tác hại của việc sử dụng smartphone trong bóng tối với sức khỏe của đôi mắt. Nếu muốn chăm sóc mắt ngày càng sáng khỏe đừng quên điều chỉnh chế độ làm việc phù hợp và tăng cường bổ sung nhiều dưỡng chất cho mắt thêm sáng khỏe. 

Bài viết cùng chuyên mục