Thu, 05 / 2019 9:24 am | hongly

Tôm hùm đất được xem là loại sinh vật ngoại lai có nhiều tác hại cho môi trường sinh thái tại Việt Nam. Loại tôm này đã bị cấm không được nhập khẩu và nuôi tại nước ta. Tuy nhiên, nhiều người thì vẫn thích ăn tôm này và coi đó như món khoái khẩu. […]

Tôm hùm đất được xem là loại sinh vật ngoại lai có nhiều tác hại cho môi trường sinh thái tại Việt Nam. Loại tôm này đã bị cấm không được nhập khẩu và nuôi tại nước ta. Tuy nhiên, nhiều người thì vẫn thích ăn tôm này và coi đó như món khoái khẩu.

Do những đặc tính riêng ảnh hưởng đến hệ sinh thái mà tôm hùm đất đã bị đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu trên thị trường Việt Nam.

Những mối nguy hại của tôm hùm đất

Tôm hùm đất hay còn có tên khoa học là Cherax quadricarinatus. Đây là loại tôm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chúng là giống ăn tạp, dễ thích nghi với môi trường và phát triển sinh sôi khá mạnh.

Tôm hùm đất là loại thủy sản không có giá trị kinh tế cao mà còn phá hoại mùa màng nếu quản lý không tốt. Cụ thể là loài tôm này di chuyển khá nhanh dưới đáy ao hồ, sông suối, thích đào hang và có khả năng sinh sản nhanh chóng. Với đôi càng đỏ cứng khỏe chúng có thể đào hỏng đê điều, cắt ngang thân cây lúa và ăn hết những búp non của cây đến cá, tôm nhỏ trong ao, hồ.

Không chỉ như vậy, vì là giống ăn tạp nên tôm hùm đất có thể là nguồn phát tán mầm dịch bệnh như nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng…ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác hại của tôm hùm đất với sức khỏe con người

Trên thực tế, tôm hùm đất rất ít thịt nên khi nấu chín hàm lượng dinh dưỡng cũng không được bao nhiêu. Chưa kể khi ăn tôm hùm đất chưa nấu chín các bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Do loài tôm này ăn tạp và có nhiều ký sinh trùng ký sinh trong đầu tôm hùm đất.

Thế nên, các bạn cần hết sức lưu ý khi lựa chọn địa chỉ ăn tôm hùm đất. Và nếu chế biến tôm hùm kỹ càng để giết chết hết ký sinh trùng tốt cho sức khỏe.

Theo một nghiên cứu mới nhất của các bác sĩ thuộc trường Đại học Washington, Mỹ cho biết. Ông đã từng điều trị bệnh sán lá phổi cho 6 bệnh nhân mà tất cả họ đều có tiền sử đã ăn tôm hùm đất được đánh bắt từ dòng sông và con suối ở Bang Missouri trong thời gian dài từ 2007 – 2010. Nguyên nhân là do sán lá phổi Paragonimus Kelli đã xâm nhập vào sống trong tôm hùm đất.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như môi trường, các bạn không nên ăn và mua bán trao đổi tôm hùm đất. Mặc dù trông rắt đẹp mắt nhưng giá trị dinh dưỡng không cao còn tiềm ẩn khả năng gây bệnh nguy hiểm.

 

Bài viết cùng chuyên mục