Tue, 05 / 2014 3:59 pm |

  Phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não, phát hiện sớm và xử trí kịp thời các bệnh tai biến mạch máu não là những nguyên tắc quan trọng trong thực hành lâm sàng thần kinh. Xuất xứ của những “cảnh báo” 1. Trong quá trình hình thành và phát triển hệ thống tuần […]

 

Phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não, phát hiện sớm và xử trí kịp thời các bệnh tai biến mạch máu não là những nguyên tắc quan trọng trong thực hành lâm sàng thần kinh.

Xuất xứ của những “cảnh báo”

1. Trong quá trình hình thành và phát triển hệ thống tuần hoàn não có thể xuất hiện sự không phát triển về các nhánh tiếp nối mạch, những bất thường về thành mạch. Đó là các dị dạng mạch máu não. Các dị dạng này tác động làm rối loạn tuần hoàn não, rối loạn chức năng não mà đỉnh cao là tai biến xuất huyết não…

2. Hoạt động tim mạch (huyết áp, độ quánh, long động mạch bị rối loạn sẽ tác động trực tiếp tới chức năng não). 3. Các hoạt động tâm lý bao gồm nghề nghiệp, các yếu tố gia đình, xã hội là những tác động tâm lý ảnh hưởng tới tuần hoàn não. 

4. Các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, bệnh tiểu đường có thể là những nguyên nhân của những tai biến, có thể là điều kiện thuận lợi cho phát bệnh, cho tiên lượng bệnh.

Ngoài ra tuổi già, thay đổi thất thường về thời tiết (mưa gió, khí hậu, độ ẩm…), các yếu tố kinh tế xã hội (điều kiện sống…) cũng góp phần vào phát triển bệnh mạch máu não.

Phòng bệnh tai biến mạch máu não là rất quan trọng

-Kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền trong khám chữa bệnh. -Kết hợp giữa thần kinh và các chuyên khoa khác, nhất là tim mạch, nội, xét nghiệm…

– Phòng bệnh tai biến mạch máu não là phát hiện sớm, điều trị kịp thời các yếu tố nguy cơ, nhất là tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh tiểu đường, bệnh thận… Ở cộng đồng dân cư, cán bộ y tế, mọi người cần biết số đo  huyết áp của người cao tuổi, người ở độ tuổi chuyển tiếp (bốn chín chưa qua, năm ba đã tới), cần biết được hoạt động tim mạch, ở người trẻ tuổi cần chú ý tới bệnh van tim, cần tìm những vết bớt, vết chàm ở ngoài da của trẻ em, người trẻ thường có chứng nhức đầu, co giật (đề phòng dị dạng mạch máu).

Khi người bệnh có những yếu tố nguy cơ, bệnh nhân nên theo dõi, khám bệnh định kỳ và dùng các thuốc dự phòng gồm: các thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị tiểu đường, thuốc hạ mỡ máu, một số thuốc có nguồn gốc từ thảo dược cũng được sử dụng hiệu quả và an toàn trong phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não.

Nguồn: suckhoe

Bài viết cùng chuyên mục