Tue, 05 / 2019 9:22 am | hongly

Cây chanh được xem là “bảo bối” của nhiêu bà mẹ vì công dụng chữa bệnh cực tốt của nó. Vì thế xưa kia ở nông thôn nhà nào cũng có một cây chanh để phòng trừ bệnh cho trẻ em và người lớn. Dưới đây là một số tác dụng của cây chanh cho […]

Cây chanh được xem là “bảo bối” của nhiêu bà mẹ vì công dụng chữa bệnh cực tốt của nó. Vì thế xưa kia ở nông thôn nhà nào cũng có một cây chanh để phòng trừ bệnh cho trẻ em và người lớn. Dưới đây là một số tác dụng của cây chanh cho các bạn tham khảo.

Theo Đông Y, cây chanh từ lâu đã được sử dụng để làm thuốc trị bệnh cứu người. Từ góc đến ngọn chanh đều phát huy dược tính được sử dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Tác dụng của cây chanh với sức khỏe con người

Theo nghiên cứu khoa học hiện đại thì chanh là loại quả có rất nhiều tác dụng chữa bệnh. Vỏ của chanh có chứa tinh dầu với các thành phần như limonaen, apimen, phenadamen, camphen…Trong ruột quả chanh có chứa dịch quả chanh trong đó 80-82%  là nước, 5-7% là acid citric, acid melic, canxi, kali, vitamin B1…Lá của chanh chứa tinh dầu thơm giúp đem đến mùi thơm dễ chịu hay được sử dụng cho vào các món ăn làm tăng hương vị.

Trong Đông y đã chỉ ra nước cốt quả chanh có tính mát, thông tiểu tiện và có tác dụng chữa bệnh phong tê thấp, bệnh scorbut do thiết vitamin C ở trẻ  sơ sinh, thậm chí là cả người lớn. Múi của chanh ngâm muối có thể ngậm chữa ho, viêm họng. Lá và búp non của chanh thường được giã nát đắp lên rốn chữa bệnh bí đái, đầy hơi, chướng bụng.

Rễ chanh là dùng để chữa ho rất hiệu quả. Hạt của quả chanh được sử dụng làm thuốc tẩy giun cho trẻ em và người lớn rất hiệu quả.

Một số bài thuốc hay chữa bệnh từ cây chanh cho các bạn tham khảo

Trong thời kỳ, kháng sinh đã và đang bị lạm dụng như hiện nay. Thì việc tìm đến những bài thuốc thiên nhiên chữa bệnh từ cây cỏ thiên nhiên là rất cần thiết. Dưới đây, các bạn có thể tham khảo một số bài thuốc chữa bệnh từ cây chanh mà áp dụng cho con mình.

Bài thuốc chữa ho ở trẻ em bằng hạt chanh:

Hạt chanh 20 hạt, hoa đu đủ đực 15g, lá hẹ 15g, nước 20ml. Giã nhỏ, thêm ít mật ong, hấp cơm, gạn nước uống 3 lần trong ngày.

Bài thuốc chữa ho gà bằng lá chanh tươi

Lá chanh tươi 5g, lá táo tươi 5g, rễ cỏ gà tươi 5g, vỏ quýt tươi 2g, vỏ trứng gà 1 quả. Tất cả đem rửa sạch, đun sôi 20 phút, chắt lấy nước uống mỗi ngày 2-3 lần cho đến khi khỏi bệnh.

Bài thuốc chữa sốt cao, co giật ở trẻ em bằng nước cốt chanh

Các bạn dùng chanh vắt nước cho uống liên tục từng chút một như kiểu nhấp ướt môi, không được đổ nhiều để tránh bị sặc; dán lát chanh vào thóp, gan bàn chân, lòng bàn tay; hoặc giã nát vỏ chanh bọc vào khăn mỏng đắp lên ngực, kheo tay kheo chân. Lưu ý: Cách này chỉ dùng trong trường hợp trẻ bị dị ứng Paracatamol hoặc trên đường đến bệnh viện.

Bài thuốc chữa rắn cắn bằng rễ chanh

 Rễ chanh 8g, hạt chanh 4g, gừng 2g, phèn chua 2g, giã nhỏ, thêm 100ml nước sôi để nguội, lọc kỹ, chia 2 lần. Mỗi lần uống cách nhau 2 giờ.

Trên đây là một số bài thuốc chữa bệnh hay từ cây chanh cho các bạn tham khảo. Tùy theo thể trạng mà các bạn có thể lựa chọn bài thuốc phù hợp hơn với cơ địa.

Bài viết cùng chuyên mục