Thu, 08 / 2017 2:37 am | hongly

Tính đến thời điểm ngày 12/8 thì trên toàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận hơn 14.000 ca mắc sốt xuất huyết trong đó đã có 7 trường hợp tử vong. Và các chuyên gia  nhận định là dịch chưa có dấu hiệu được khống chế trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều […]

Tính đến thời điểm ngày 12/8 thì trên toàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận hơn 14.000 ca mắc sốt xuất huyết trong đó đã có 7 trường hợp tử vong. Và các chuyên gia  nhận định là dịch chưa có dấu hiệu được khống chế trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều mắc. Để tránh được các biến chứng nguy hiểm thì các bạn cần lưu ý  phát hiện nhanh các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết điều trị cho hiệu quả.

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào nhất là trẻ em. Bệnh này rất nguy hiểm vì tốc độ lây lan nhanh, chưa có thuốc đặc trị hiệu quả. Do đó, chúng ta cần phải phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để điều trị kịp thời.

Chuẩn đoán nhanh các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết

Dấu hiệu đầu tiên bao giờ cũng là sốt cao. 

Các dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh sốt xuất huyết

Thông thường, bệnh sốt xuất huyết có quá trình diễn biến trong 7 ngày với các triệu chứng đầu tiên dễ nhận biết như sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, đau nhức xương khớp, xuất hiện ban đỏ trên da…Khi thấy một trong những dấu hiệu trên đây các bạn nên cho bệnh nhân đi khám và xét nghiệm máu để được chuẩn đoán sớm nhất.

Sốt xuất huyết thường có 3 thể trạng chính:

Thể nhẹ: người sốt cao, mệt mỏi, đau xương khớp…

Thể bệnh cấp độ nặng: Hạ huyết áp, đầu ngón tay ngón chân lạnh, chảy máu cam, xuất huyết ban da…Nếu không chữa trị nhanh chóng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Thể nặng cấp độ nguy kịch mạch nhanh, huyết áp hạ thấp, tiểu cầu hạ, trụy tim, hôn mê, nhiễm trùng huyết…

Chuẩn đoán nhanh các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh nhân sẽ kèm theo triệu chứng mệt mỏi và đau nhức xương khớp. 

Cách điều trị và phòng ngừa sốt xuất huyết

Khi có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh sốt xuất huyết, việc đầu tiên cần làm đó là đến các cơ sở khám chữa bệnh để khám và xét nghiệm máu. Nếu xác định đúng là bị sốt xuất huyết cần phải điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc. Hiện nay, Việt Nam chưa có thuốc đặc trị sốt xuất huyết mà chỉ điều trị triệu chứng như Paracetamol hạ sốt, truyền dịch bù nước có thể dùng kèm kháng sinh để chống nhiễm trùng. Việc điều trị cần phải theo sát các diễn biến của bệnh sốt xuất huyết. Mỗi một thể trạng sẽ có những phác đồ điều trị khác nhau.

Chuẩn đoán nhanh các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết

Trên người xuất hiện ban màu hồng. 

Để phòng chống sốt xuất huyết cách tốt nhất là thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa. Tránh để các khu vực nước đọng vào thùng, chậu xô hay bất kỳ vật dụng nào…Làm sạch rác thải cũng như phát bớt cây cối cho đỡ um tùm để không còn chỗ cho muỗi trú ngụ. Cùng với đó các bạn cũng không quên phun thuốc diệt muỗi định kỳ. Tẩm mà với hóa chất chống muỗi vào màn để tránh muỗi xâm nhập khi ngủ.

Mặc quần áo dài khi đi ra ngoài vào buổi tối để tránh bị muỗi đốt. Không nên sử dụng các loại dầu chống muỗi không rõ nguồn gốc vừa hại da lại không có tác dụng hiệu quả.

Chuẩn đoán nhanh các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết

Khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sốt xuất huyết phải đi khám để được điều trị kịp thời. 

Ngoài ra, các bạn cũng nên tăng cường ăn các thực phẩm tăng sức đề kháng tốt như hoa quả chứa nhiều vitamin C. Khi đến những nơi có dịch cần phải đề phòng sử dụng các sản phẩm chống muỗi chuyên dụng. Đặc biệt, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh sốt xuất huyết bệnh nhân nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời. 

Bài viết cùng chuyên mục