Mon, 07 / 2017 3:01 pm | hongly

Bình nóng lạnh là thiết bị điện tử phổ biến trong các gia đình hiện nay. Đặc biệt là khi thời tiết bắt đầu bước vào mùa đông lạnh thì tần suất sử dụng sản phẩm này ngày càng tăng lên. Tuy nhiên thiết bị điện này cũng vô cùng nguy hiểm nếu không biết […]

Bình nóng lạnh là thiết bị điện tử phổ biến trong các gia đình hiện nay. Đặc biệt là khi thời tiết bắt đầu bước vào mùa đông lạnh thì tần suất sử dụng sản phẩm này ngày càng tăng lên. Tuy nhiên thiết bị điện này cũng vô cùng nguy hiểm nếu không biết sử dụng đúng cách. Nhiều trường hợp vì sự cố đáng tiếc mà đã dẫn đến mất mạng.

Nhiều người thường hay nghĩ bình nóng lạnh được lắp bộ chống giật là đã an toàn và vô tư sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là hiểu lầm và bạn đang đem tính mạng của mình và người thân ra đùa với thần chết. Dưới đây là một số sai lầm khi dùng bình nóng lạnh mà nhiều người hay mắc phải:

Cứ dùng bình nóng lạnh kiểu này có ngày chết oan Có nhiều người vì tin vào bộ chống giật nên vô tư tắm khi chưa tắt điện. 

Tắm khi bình nóng lạnh vẫn đang hoạt động

Có nhiều người vì lo sợ hết nước nóng nên khi tắm thường không tắt bình nóng lạnh để có nước nóng dùng thường xuyên. Nhưng theo cách chuyên gia đây là sai lầm tai hại chết người. Trong quá trình sử dụng nước nóng rút đi thay vào đó là nước lạnh nên rơ le sẽ tự động cấp điện cho bình nóng lạnh đun nước nóng. Vì vậy nếu không may xảy ra bất kỳ sự cố nào cũng sẽ khiến cho điện có thể truyền vào nước bất kỳ lúc nào dẫn đến sự cố đáng tiếc ảnh hưởng đến tính mạng.

Cứ dùng bình nóng lạnh kiểu này có ngày chết oan Các bạn cần lắp đặt đầy đủ các bộ phận để đảm bảo an toàn. 

Thi công lắp đặt thiếu xót

Trên thực tế vỏ bình nóng lạnh được thiết kế có một đầu dây để chờ tiếp đất gọi là dây mát. Dây này sẽ có tác dụng dẫn điện ra bên ngoài nếu không may có hiện tượng bị rò điện. Nên nếu thi công đủ phần dây này thì bình nóng lạnh của bạn sẽ khá an toàn. Nhưng nếu lúc thi công lắp đặt bình nóng lạnh các bạn không lắp đủ chi tiết này trong lúc tắm có sự cố rò điện sẽ đi trực tiếp vào người rất nguy hiểm. Ít nhất không có dây mát cũng phải thay bằng một cầu dao tự ngắt chống rò điện.

Cứ dùng bình nóng lạnh kiểu này có ngày chết oan Sử dụng nguồn nước không đảm bảo cũng là nguyên nhân gây sự cố về bình nóng lạnh. 

Sử dụng nguồn nước không đảm bảo

Bạn có biết nguồn nước có ảnh hưởng trực tiếp đến thanh magie là bộ phận đốt nóng và có tác dụng ngăn ngừa axit ăn mòn thành bình và chống cặn oxi hóa. Nếu nước nhà bạn dùng có chứa nhiều sắt thì sau một thời gian sử dụng nó bám đầy vào thanh magie gây ra hiện tượng tắc, gây gỉ sét vỏ bình và rò điện. Do đó, các bạn nên thường xuyên kiểm tra thanh magie xem nó có được sạch sẽ hay không nếu bẩn quá phải thay thường xuyên.

Cứ dùng bình nóng lạnh kiểu này có ngày chết oan Để đảm bảo an toàn cho các thiết bị các bạn cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng. 

Không bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên

Bình nóng lạnh cũng như các thiết bị điện gia dụng khác muốn hoạt động tốt thì hàng năm cần phải tiến hành bảo trò. Việc bảo trì thường xuyên này sẽ giúp các bạn phát hiện ra những sự cố hay hỏng hóc của bình. Từ đó giúp sửa chữa và khắc phục nhanh chóng đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trên thực tế vì sử dụng bình nóng lạnh sai cách đã gây ra rất nhiều vụ tai nạn điện thương tâm ảnh hưởng đến tính mạng của nhiều người. Do đó, nếu các bạn vẫn còn đang mắc một trong số lỗi này cần phải thay đổi ngay từ hôm nay để bảo vệ tính mạng của mình và gia đình. 

Bài viết cùng chuyên mục