Sun, 02 / 2020 11:55 am | helios

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là sẽ đến ngày 23 tháng chạp. Ngày ông Công ông Táo chầu trời lên báo cáo với Ngọc Hoàng những chuyện xảy ra trong năm cũ. Gia đình bạn đã chuẩn bị gì chưa? Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tham khảo xem cúng […]

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là sẽ đến ngày 23 tháng chạp. Ngày ông Công ông Táo chầu trời lên báo cáo với Ngọc Hoàng những chuyện xảy ra trong năm cũ. Gia đình bạn đã chuẩn bị gì chưa? Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tham khảo xem cúng Táo Quân giờ nào đẹp trong năm Canh Tý.

Táo Quân bao gồm 3 vị thần trong đó có 2 ông, 1 bà. Đây đều là những vị thần cai quản trong gian bếp của gia đình. Hàng năm cứ đến ngày 23 tháng chạp là Táo Quân sẽ bay về Thiên Đình báo cáo với Ngọc Hoàng về một năm đã qua những công việc xảy ra trong gia đình.

Chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo như thế nào?

Theo phong tục của người Việt muốn cho Táo Quân bẩm báo với Ngọc Hoàng những điều tốt đẹp thì gia chủ cần chuẩn bị lễ vật cúng càng kỹ càng long trọng bao nhiêu càng tốt.

Lễ vật cần chuẩn bị để cúng ông công ông táo thường chuẩn bị mâm cỗ mặn, rượu kèm với bánh kẹo, đĩa ngũ quả tươi, trầu cau, đèn nến, hoa tươi và tiền vàng. Chuẩn bị thêm cá chép sống (đây là linh vật mà táo quân dùng để cưỡi khi lên trời). Cá chép sẽ được phóng sinh chúng bằng cách thả xuống ao hồ hay sông và tuỳ vào từng nơi mà bạn có thể cúng từ 1 đến 3 con cá chép sống. Nếu không có thời gian và điều kiện, các gia đình có thể thay cá sống bằng cá giấy đều được, miễn sao khi cúng có đủ sự thành tâm.

Ngoài ra, các bạn cần chuẩn bị thêm bộ ba mũ áo gồm: 2 mũ dành cho 2 ông táo (có 2 cánh chuồn) và 1 mũ dành cho táo bà (không có cánh chuồn), chuẩn bị cho mỗi Táo thêm hia và hài. Đây là những lễ vật quan trọng và cần thiết để chuẩn bị cúng ông công ông táo, ngoài ra thì còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của từng gia đình mà bạn có thể giảm hoặc thêm lễ vật… để tiễn ông công ông táo về trời.

Cúng ông Công ông Táo vào thời gian nào tốt nhất ?

Theo các chuyên gia phong thủy thì năm Canh Tý cúng ông Công ông Táo thích hợp nhất vào khoảng thời gian tối ngày 22 hoặc sáng ngày 23 tháng chạp từ 11 giờ cho đến 13 giờ. Khi cúng cần lưu ý: chuẩn bị đầy đủ lễ vật dâng lòng thành.

Lễ vật để cúng thì cần phải lưu ý về màu sắc của mũ, áo cũng như hia hài của các táo (tuỳ thuộc vào ngũ hành của năm đó). Ví dụ năm 2020 ngũ hành là Thổ…thì chủ về các màu như vàng, nâu, tím, đỏ…là thích hợp.

Sau khi bạn mua cá chép sống về thì bạn nên thả cá chép vào một chiếc bát có chứa nước sạch, cũng có thể cho thêm một vài cọng rong rêu nhỏ vào bát nếu như muốn để lâu, và khi cúng thì để bát cá chép sống ở cạnh bên mâm cỗ cúng. Khi thả cá thì tìm nơi ao hồ sông suối sạch để thả và nhớ đừng ném cả bao hay túi nilon xuống hồ cùng cá gây ô nhiễm.

Tóm lại, những lễ vật chuẩn bị để cúng ông Công ông Táo về trời không nhất thiết phải quá long trọng và linh đình, bởi quan trọng nhất ở đây là gia chủ phải có tấm lòng thành là được. Việc khấn cúng nếu không sử dụng bài cúng thì cứ khấn cúng nôm theo tâm ý của bản thân với sự thành tâm kính ý là tốt.

Bài viết cùng chuyên mục