Sat, 07 / 2017 5:29 am | trinhtram

Thiếu vitamin là điều khiến cho sức khỏe của bạn ngày càng xấu hơn rất nhiều. Do đó, bạn nên chú ý đến một vài dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu vitamin mà chúng tôi đưa ra trong bài viết dưới đây. 1. Trường hợp mắt sưng húp lên Buổi sáng sau khi thức dậy […]

Thiếu vitamin là điều khiến cho sức khỏe của bạn ngày càng xấu hơn rất nhiều. Do đó, bạn nên chú ý đến một vài dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu vitamin mà chúng tôi đưa ra trong bài viết dưới đây.

1. Trường hợp mắt sưng húp lên

Buổi sáng sau khi thức dậy nếu như bạn thấy mắt mình sưng húp lên mà trước đó không hề có va chạm nào thì có thể cơ thể bạn đang bị thiếu một vài loại vitamin nào đó. Mắt sưng húp lên có thể là dấu hiệu của việc thiếu i-ốt hoặc hàm lượng i-ốt trong cơ thể thấp.

Dấu diệu nhận biết bệnh thiếu vitamin nhanh chóng mà bạn nên biết

Theo nhiều nghiên cứu thì người ta nhận thấy rằng mối liên quan giữa khẩu phần i-ốt thấp và bệnh tuyến giáp – một tình trạng có thể dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức, và mắt sưng húp, cùng với nhiều triệu chứng khác. Các dấu hiệu khác của thiếu i-ốt bao gồm da khô, tăng cân và móng giòn dễ gãy.

2. Thấy da nhợt nhạt, xanh xao

Nếu như bạn nhận thấy da mình nhợt nhạt và xanh xao thì nó rất có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu vitamin, nhất là vitamin B2. Do đó, bạn cần phải tăng cường bổ sung thêm loại vitamin này để tránh làm tác động xấu đến da. Ngoài ra, việc lưỡi bạn hoàn toàn trơn nhẵn cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu vitamin mà bạn cần phải chú ý hơn nữa. Những loại thực phẩm mà bạn cần phải bổ sung cho cơ thể đó chính là ngũ cốc bổ sung, thịt đỏ, phô mai, cá hồi và sữa chua.

3. Trường hợp tóc khô và sơ yếu

Việc tóc xấu là điều khá bình thường tuy nhiên nếu như bạn nhận thấy tóc mình lúc nào cũng bị khô thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu vitamin và cụ thể là vitamin B7. Nếu như lượng biotin trong cơ thể thấp thì có thể dẫn đến việc móng tay của bạn dễ bị gãy và tóc mỏng hơn.

Dấu diệu nhận biết bệnh thiếu vitamin nhanh chóng mà bạn nên biết

Bạn có thể bổ sung lượng biotin liều cao thông qua các chế phẩm bổ sung vitamin và nó có thể giúp cải thiện chất lượng tóc của bạn tốt hơn rất nhiều đấy nhé. Không chỉ vậy mà lượng biotin này còn rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Để bổ sung biotin bạn có thể sử dụng một số thực phẩm như hạt có vỏ cứng, đậu và ngũ cốc, trứng và hạnh nhân.

4. Trường môi nhợt nhạt dễ bị thiếu vitamin

Việc môi nhợt nhạt thiếu sức sống cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết của bệnh thiếu vitamin mà bạn cần phải biết. Thiếu sắt dẫn đến tình trạng thiếu máu nên môi bạn mới bị thâm và nhợt nhạt. Trong trường hợp bạn bị cảm cúm nhiều cũng sẽ làm cho lượng sắt trong cơ thể ít đi, kết hợp với việc thiếu sắt thì hệ thống miễn dịch sẽ càng yếu hơn.

Làn da xanh xao và môi nhợt nhạt chắc chắn là dấu hiệu của việc bạn đang thiếu máu do đó bạn cần phải bổ sung ngay cho cơ thể một vài loại thực phẩm như thịt đỏ, hải sản, ngũ cốc bổ sung sắt, rau có màu xanh và đậu Hà Lan. Những thực phẩm này đảm bảo cung cấp cho cơ thể bạn một lượng sắt rất dồi dào.

5. Phần nướu răng hay bị chảy máu

Với việc chảy máu chân răng thông thường bạn rất dễ thấy khi xỉa răng hoặc đánh răng, nhưng nếu như bạn thấy phần nướu răng chảy máu quá nhiều và thương xuyên thì đó có thể là dấu hiệu của việc thiếu vitamin C.

Dấu diệu nhận biết bệnh thiếu vitamin nhanh chóng mà bạn nên biết

Việc cơ thể thiếu vitamin C rất có thể là do chế độ ăn uống, nó dẫn đến căn bệnh scurvy với triệu chứng cụ thể là dễ bị chảy máu, bầm tím và các khớp hay cơ bị đau. Để điều trị bạn cần bổ sung vào thực đơn những loại thực phẩm như cam, ớt, cải xoăn, súp lơ xanh, cải brussel, bưởi chùm và dâu tây.

Bài viết cùng chuyên mục