Thu, 07 / 2017 2:46 pm | hongly

Những ngày qua dư luận đang xôn xao vì vụ cô gái trẻ 19 tuổi qua đời vì sốc phản vệ khi truyền dịch tại nhà. Bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao nên mời bác sĩ đến nhà để truyền dịch hạ sốt tuy nhiên sau 10 phút cô gái có biểu hiện bất […]

Những ngày qua dư luận đang xôn xao vì vụ cô gái trẻ 19 tuổi qua đời vì sốc phản vệ khi truyền dịch tại nhà. Bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao nên mời bác sĩ đến nhà để truyền dịch hạ sốt tuy nhiên sau 10 phút cô gái có biểu hiện bất thường và tử vong trên đường đi đến bệnh viện. Điều này dóng lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người không nên tự truyền dịch điều trị bệnh tại nhà.

Trên thực tế hiện nay không ít người thường có suy nghĩ bị ốm sốt hay mệt chỉ cần truyền dịch là khỏi. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì điều này hoàn toàn sai lầm vì truyền dịch ngay cả được thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ tại bệnh viện mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến. Do đó, các bạn cần hết sức cẩn trọng.

Đừng chết vì tự truyền dịch trị bệnh tại nhà Hiện nay truyền dịch điều trị bệnh đang bị lạm dụng. 

Truyền dịch là gì?

Truyền dịch là một kỹ thuật y tế không phải ai cũng là được nhưng hiện nay lại đang được lạm dụng ở rất nhiều nơi từ nhà dân cho đến các cơ sở y tế nhỏ như phòng khám, trạm y tế. Hiểu đúng thì truyền dịch chính là một dạng tiêm truyền đường tĩnh mạch nhỏ giọt những chất có lợi vào cơ thể để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hoặc phục hồi cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý dịch truyền phải luôn được vô trùng và kháng khuẩn. Mỗi một loại dịch truyền khác nhau có nồng độ các chất khác nhau nên không thể sử dụng tất cho mọi đối tượng được.

Đừng chết vì tự truyền dịch trị bệnh tại nhà Mỗi một loại bệnh thích hợp với một loại dịch truyền khác nhau. 

Có bao nhiêu loại dịch truyền?

Trên thực tế hiện nay có 4 loại dịch truyền phổ biến đó là:

  • Dịch truyền bù nước và cân bằng điện giải bao gồm các loại dung dịch như muối Natri clorid đẳng trương 0.9%.
  • Dịch truyền cung cấp chất dinh dưỡng bao gồm dung dịch glucose đẳng trương 5%.
  • Dung dịch thay thế huyết tương duy trì huyết áp chống trụy tim mạch như plasma sec, dextran, subtosan.
  • Dung dịch truyền chống toan, kiềm huyết như Natri Hydrocarbonat 1,4%.

Khi nào cần  truyền dịch?

Dịch truyền được sử dụng cho các bệnh nhân suy kiệt về mặt thể lực cũng như bị mất nước, Bác sĩ phải dựa vào kết quả xét nghiệm và sức khỏe của bệnh nhân mới quyết định có nên truyền dịch hay không. Trong một số trường hợp như trước và sau khi phẫu thuật người bệnh bị mất nước, mất máu, suy dinh dưỡng…vẫn phải truyền dịch mặc dù chưa có xét nghiệm của bác sĩ.

Đừng chết vì tự truyền dịch trị bệnh tại nhà Truyền dịch chỉ nên được thực hiện ở các cơ sở y tế lớn và dưới sự chỉ định của bác sĩ. 

Những bệnh nhân nào không nên truyền dịch?

Trên thực tế, truyền dịch không được áp dụng cho tất cả các bệnh nhân. Có một số trường hợp dưới đây không được phép truyền dịch đó là:

  • Bệnh nhân lớn tuổi có độ lọc thận yếu.
  • Bệnh nhân có bệnh tim mạch hay bệnh lý về não không nên truyền dịch chứa các chất điện giải.
  • Trẻ em bị sốt không được truyền mối đường vì chất này đi vào cơ thể sẽ làm tăng áp lực lên sọ và làm phù não.
  • Bệnh nhi bị viêm phổi không nên truyền dịch vi sẽ tăng gánh nặng cho tim, phổi.
  • Các bệnh nhân bị sốt do nhiễm trùng không nên truyền dịch vì không có tác dụng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác.

Trên đây là một vài lưu ý cho các bạn khi có nhu cầu truyền dịch điều trị bệnh. Các bạn cần tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi quyết địn truyền dịch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân nhé! 

Bài viết cùng chuyên mục