Fri, 07 / 2017 5:21 pm | hongly

Chưa bao giờ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết lại nóng như hiện nay. Khi miền Bắc đã trải qua đến 2 đỉnh dịch với số lượng người mắc lên đến vài trăm người. Sốt xuất huyết nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách có thể gây suy gan, suy thận […]

Chưa bao giờ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết lại nóng như hiện nay. Khi miền Bắc đã trải qua đến 2 đỉnh dịch với số lượng người mắc lên đến vài trăm người. Sốt xuất huyết nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách có thể gây suy gan, suy thận và thậm chí tử vong. Do đó, các bạn đừng bao giờ chủ quan với những biến chứng đáng sợ của bệnh này nhé.

Theo các chuyên gia y tế phân tích thì dịch sốt xuất huyết năm nay có nhiều diễn biến khó lường với số ca mắc tăng cao và đặc biệt có thể gây ra nhiều biến chứng đáng sợ như sau:

Đừng chủ quan với những biến chứng đáng sợ của bệnh sốt xuất huyết Bệnh sốt xuất huyết gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Suy đa tạng

Bệnh sốt xuất huyết nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến biến chứng suy đa tạng. Suy thận, suy gan và suy hô hấp nặng. Do xuất huyết gây tràn dịch màng phổi dẫn đến suy hô hấp, máu đọng lại thận gây suy thận. Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết bị nặng còn nhập viện trong tình trạng sốc, trụy mạch, tràn dịch ổ bụng…gây nguy hiểm đến tính mạng.

Huyết áp thấp

Bệnh sốt xuất huyết cũng gây ra một biến chứng nguy hiểm khác đó là huyết áp thấp. Do bị mất máu và nước nhiều nên cơ thể suy yếu trầm trọng, người bệnh luôn cảm thấy khó khăn trong các sinh hoạt hàng ngày như ngồi, đứng và đi bộ đúng cách. Khi bị mất cân bằng thần kinh dễ dẫn đến xuất huyết não gây tử vong.

Đừng chủ quan với những biến chứng đáng sợ của bệnh sốt xuất huyết Bệnh nhân có thể bị suy đa phủ tạng. 

Sốc sốt xuất huyết

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong do sốt xuất huyết là do tình trạng thoát huyết tương. Huyết tương sẽ bị thoát qua các thành mạch, kéo theo nước dẫn đến một lượng nước lớn xâm nhập vào trong tuần hoàn dẫn đến trụy mạch. Triệu chứn bao gồm người vật vã, bứt rứt hoặc li bì, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp kẹt, hiệu số huyết áp tối đa và tối thiểu chỉ còn dưới 20mmHg. Huyết áp tụt nhanh không đo được huyết áp  đi tiểu ít.

Sốc sốt xuất huyết rất đa dạng được chia làm 2 mức độ sốc nhẹ có bieier biểu hiện mạch nhỏ, huyết áp tụt và sốc nặng có thể tụt huyết áp không đo được, mạch trụy và bệnh nhân bị mê sảng luôn.

Sảy thai

Phụ nữ mang thai bị mắc sốt xuất huyết dế gặp phải tình trạng suy thai, thai chết lưu, sinh non. Mẹ dễ bị băng huyết, tiền sản giật, các chức năng gan, thận đều dễ bị tổn thương. Do đó, các bệnh nhân khi mang thai có biểu hiện nghi sốt xuất huyết cần phải được nhanh chóng tham khám và điều trị đúng cách để phòng tránh nguy cơ cao nhất của các biến chứng.

Đừng chủ quan với những biến chứng đáng sợ của bệnh sốt xuất huyết Xuất huyết não gây ảnh hưởng đến tính mạng. 

Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết là biến chứng ít gặp của sốt xuất huyết tuy nhiên rất đáng ngại. Khi mà virus sốt xuất huyết xâm nhập vào máu của bệnh nhân gây nhiễm trùng toàn thân thậm chí có người phải cắt bỏ chi để bảo toàn tính mạng.

Trên đây là một số biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết cho các bạn tham khảo. Những biến chứng này thường diễn biến rất nhanh nên các bệnh nhân cần phải được theo dõi và đưa đến bệnh viện kịp thời phòng trừ diễn biến xấu nhất. 

Bài viết cùng chuyên mục