Fri, 08 / 2017 1:44 am | hongly

Dầu ăn là một trong những nguyên liệu nấu nướng không thể thiếu trong tất cả mọi gia đình. Tuy nhiên, dám chắc là có tới 99% số người sử dụng không biết dùng dầu ăn sao cho đúng cách và đảm bảo sức khỏe. Hầu hết các bà nội trợ đều đang chủ quan […]

Dầu ăn là một trong những nguyên liệu nấu nướng không thể thiếu trong tất cả mọi gia đình. Tuy nhiên, dám chắc là có tới 99% số người sử dụng không biết dùng dầu ăn sao cho đúng cách và đảm bảo sức khỏe. Hầu hết các bà nội trợ đều đang chủ quan với nguyên liệu này. Nhưng nếu bạn dùng dầu ăn sai cách có thể khiến nó trở nên nguy hiểm với sức khỏe của cả gia đình mà không hay biết!

Dùng dầu ăn sai cách không khác nào chuốc “thuố độc” cho gia đình

Dầu ăn mà bị chiên sào quá nóng sẽ sản sinh ra nhiều chất gây hại.  

1. Đun dầu ăn quá nóng

Trên các diễn đàn nấu ăn thường khuyên các bạn phải đun dầu ăn thật nóng lên rồi mới cho thức ăn vào thì mới ngon và không bị dính chảo. Tuy nhiên, nếu để dầu ăn quá lửa đến khi quá nóng, bốc khói thì lại cực kì nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Cụ thể, khi dầu ăn bị ra nhiệt quá cao thì các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen. Chúng sẽ tạo ra các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể do làm dư thừa lipid…

Dùng dầu ăn sai cách không khác nào chuốc “thuố độc” cho gia đình

Các bạn nên đun nóng nồi và chảo sau đó cho dầu vào sẽ tốt hơn. 


2. Tận dụng lại dầu ăn thừa

Nhiều chị em phụ nữ thường khuyên nhau tận dụng lại dầu ăn không phí của. Sau khi rán xong, phần dầu ăn thừa sẽ được giữ lại để chiên thứ khác hoặc dùng cho các món rán, xào sau này. Theo các chuyên gia, cách làm này không hề tốt. Dầu ăn "dùng lần 2" không những đã làm mất hương vị của món ăn mà còn rất dễ sản sinh ra transfat, aldehyde, fatty acid oxide… Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu,chậm tiêu, đau bụng, tiêu chảy, dẫn đến các bệnh lý tim mạch, ung thư…

Dùng dầu ăn sai cách không khác nào chuốc “thuố độc” cho gia đình

Nhiều gia đình hay tận dụng lại dầu thừa mà gây hại cho sức khỏe. 

3. Chỉ dùng duy nhất 1 loại dầu ăn

Mỗi loại dầu ăn sẽ có các thành phần dinh dưỡng khác nhau và "thế mạnh" khác nhau. Nên chuyên gia khuyên rằng, trong căn bếp của mỗi gia đình ít nhất nên có 2 loại dầu. Một loại dầu dùng riêng cho chiên, rán như các loại dầu cooking vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng. Còn một loại dầu chuyên chỉ dùng để trộn với những món ăn ăn sống trực tiếp, làm salad, gỏi, ướp thức ăn như các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu… Cấc loại dầu này bổ sung các acid béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn.

Dùng dầu ăn sai cách không khác nào chuốc “thuố độc” cho gia đình

Các chuyên gia khuyến cáo nên dùng dầu ăn chiên sào và trộn salat riêng. 

4. Bỏ qua mỡ động vật

Nhiều người nghĩ rằng dùng dầu ăn cho an toàn và hạn chế việc tích tụ chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn kiêng mỡ hoàn toàn thì cần xem xét lại đi nhé! Dầu ăn không thể thay thế mỡ động vật hoàn toàn được. Vì mỡ động vật sẽ cung cấp lipid để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cholesterol cho cơ thể mặc dù số lượng không nhiều còn dầu thực vật có sẽ axit béo không no (omega 3 và omega6). Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nếu bạn không có vấn đề gì về tim mạch thì nên sử dụng song song dầu thực vật mà mỡ động vật.

Dầu ăn loại thực phẩm thân thuộc với nhiều gia đình. Nhưng hiện nay nhiều chị em vẫn sử dụng sai cách dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe của cả nhà. Hãy thay đổi ngay thói quen sử dụng dầu ăn của bạn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục