Tue, 05 / 2014 8:38 am |

Tại một quán bún phở trên phố Mai Động, Hà Nội, chúng tôi chứng kiến nhiều người mua cháo, bún phở, thịt gà chặt… mang về, nhưng tất cả đồ ăn đều được đựng vào hai túi nilon màu xanh hoặc đỏ lồng nhau. Độ nóng của nước dùng, cháo khiến chiếc túi trở nền […]

Tại một quán bún phở trên phố Mai Động, Hà Nội, chúng tôi chứng kiến nhiều người mua cháo, bún phở, thịt gà chặt… mang về, nhưng tất cả đồ ăn đều được đựng vào hai túi nilon màu xanh hoặc đỏ lồng nhau. Độ nóng của nước dùng, cháo khiến chiếc túi trở nền mềm dẻo vô cùng. Thậm chí, nhiều chiếc túi vốn có mùi khét khó chịu nay càng bốc mùi nặng hơn…

Còn chị Nguyễn Thu Hằng mua cháo cho con trên phố này cũng chia sẻ, chị đi qua đây nên tiện mua đồ ăn luôn cho đứa con 4 tuổi ở nhà. Bình thường tại các cửa hàng cháo dinh dưỡng có hộp đựng nhưng ở quán phở thì không thể kiếm ra những đồ vật trên. Vì thế, để tiện lợi, khỏi phải đi về nhiều lần, chị đồng ý đựng cháo cho con vào túi bóng. Tuy nhiên, để hiểu về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ con mình, chị chỉ tỉnh bơ nói: Chắc là có ảnh hưởng tí teo, nhưng đựng vài lần thì không sao!

Theo KS Vũ Tân Cảnh, nguyên cán bộ thuộc Phân viện Khoáng sản môi trường và Polymer, Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, nguồn nhựa chính để sản xuất túi nilon dùng để đi chợ hiện nay chủ yếu là nhựa phế phẩm, tức nhựa tái chế.

Theo đó, loại nhựa này chiếm khoảng 80%, còn lại 20% là nhựa chính phẩm. Ai cũng biết, nhựa tái chế là nhựa đã qua sử dụng, thậm chí được nấu đi nấu lại nhiều lần. Nhựa đó có thể là đồ y tế, đồ dùng gia đình như dép, chậu, thùng… sau khi thu mua về thì được đập bụi, phân loại, băm nhỏ, rửa qua nước, tiếp tục xay nhỏ, tạo hạt và trộn với nhựa chính phẩm cũng như  nhiều loại hóa chất làm dẻo, không tạo bọt, làm trong khác… Chính quy trình này đã thể hiện được chất lượng của túi nilon tốt hay không đến sức khoẻ người sử dụng.

thuc-an-nong-trong-tui-nilon-co-the-anh-huong-den-gioi-tinh-cua-tre

Việc dùng nilon đựng đồ ăn chín và nóng là nguy cơ cao gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Hại sinh sản, lệch giới tính của trẻ

Phân tích sâu hơn, vị chuyên gia này cho hay, để sản xuất được túi nilon, nhà sản xuất phải cán mỏng nhựa thành màng, sau đó cắt dán… Vì thế, nếu không có các hóa chất tạo dẻo, với thành phần chính là nhựa tái chế thì không có khả năng trên. Điều đó bắt buộc họ phải dùng nhiều loại hóa chất trộn vào. Cùng với đó, để tạo màu họ cũng phải pha thêm màu công nghiệp từ khâu nấu nhựa.

“Chắc chắn các hóa chất và màu, nhựa đó có tác động xấu đến sức khoẻ con người. Trong đó không thể thiếu những hóa chất đã được cho là ảnh hưởng đến sức khoẻ ở mức độ cao, đặc biệt khi dùng sản phẩm đựng thực phẩm”, KS Vũ Tân Cảnh nhấn mạnh.

Ví dụ, trong túi nilon không thể không có chất hóa dẻo, tạo sự đàn hồi hiệu quả nhất hiện nay như phthalates. Đây là hóa chất dễ tìm mua, giá rẻ, sử dụng tiện lợi. Tuy nhiên, trái lập với những ưu điểm đó trong sản xuất thì tác hại của chúng cũng khôn lường. Phthalates rất dễ tách rời khỏi thành phần nhựa để ngấm vào thực phẩm như cháo, bún phở, thịt… Khi ngấm vào thức ăn, hóa chất đi vào máu, tích tụ trong mô mỡ mà không đào thải ra ngoài. Lâu dài, chúng là các nguyên nhân gây nên các bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, phthalates còn ảnh hưởng làm suy giảm sự phát triển của bộ phận sinh dục nam, khiến cho cơ quan sinh sản của nam giới bị “teo” lại, lượng tinh trùng giảm hoặc các các tai biến như chỉ là tinh tử, dính tinh trùng. Sau những nghiên cứu thống kê, người ta thấy có khoảng 25% nam giới gặp phải trục trặc này có liên quan tới hợp chất phthalates. Thậm chí, chúng cũng khiến các bé trai bị lệch lạc giới tính…

“Nguy cơ đựng túi nilon đối với đồ thực phẩm tươi sống vốn dĩ đã có, còn việc dùng đựng đồ ăn chín và nóng là nguy cơ cao gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bởi khi nhiệt độ tăng lên 100 thì phản ứng của hóa chất tăng 3 lần, khả năng khuếch tán chất độc càng nhanh. Do đó, hãy loại bỏ thói quen này ra khỏi cuộc sống vì thế hệ trẻ, vì con em và bản thân mình. Thay thế túi nilon bằng các hộp nhựa an toàn, không màu, dùng một lần, giá rẻ…”, KS Vũ Tân Cảnh phân tích.

Nguồn: suckhoe

Bài viết cùng chuyên mục