Tue, 05 / 2019 9:59 am | hongly

Có bao giờ bạn thắc mắc thời gian sử dụng của những đồ vật quen thuộc như khăn lau mặt, ruột gối, đũa ăn và ngay cả miếng mút rửa bát là bao lâu không? Mỗi một vật dụng chỉ có một thời gian sử dụng tốt nhất. Nếu quá thời gian này mà vẫn […]

Có bao giờ bạn thắc mắc thời gian sử dụng của những đồ vật quen thuộc như khăn lau mặt, ruột gối, đũa ăn và ngay cả miếng mút rửa bát là bao lâu không? Mỗi một vật dụng chỉ có một thời gian sử dụng tốt nhất. Nếu quá thời gian này mà vẫn còn sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là thời hạn sử dụng của một số món đồ dùng quen thuộc cho các bạn tham khảo.

Đũa ăn

Nhiều chị em nội trợ có thói quen sử dụng đũa rất tiết kiệm. Nếu đũa không gãy thì sẽ không bỏ đi và dùng lưu cữu từ năm này qua năm khác. Với thói quen này nhiều gia đình sử dụng đũa lâu đến trên 1 năm thậm chí đến 2 năm.

Theo nghiên cứu khoa học thì đũa là đồ vật rất dễ bị bám vết bẩn. Cho dù chúng ta sử dụng đũa mới nhưng sau một khoang thời gian các vết trầy xước trên đũa sẽ bị bám dính cặn thức ăn, dầu mỡ, nước rửa chén…Nếu khi rửa không làm sạch, phơi khô ráo đã cất vào hộp cộng thêm việc không thay đũa định kỳ sẽ dẫn đến hình thành ổ vi khuẩn, nấm, virus ở đó.

Thậm chí nếu đũa gỗ sử dụng trong thời gian quá dài còn dung nạp các vi khuẩn gây bệnh như E.coli, tụ cầu vàng, khuẩn Helicobacter pylori, nấm Aspergillus flavus có độc tố gây ra bệnh ung thư.

Khăn rửa mặt

Nhiều người có thói quen sử dụng khăn rửa mặt cho đến khi rách nát mới chịu thay khăn mới. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới đây nhất thì thói quen sử dụng khăn mặt này sẽ khiến cho bạn mắc bệnh nguy hiểm. Vì để khăn mặt quá lâu không thay trên khăn có thể chứa vi khuẩn tụ cầu vàng, nấm Candida albicans, vi khuẩn E.coli và các vi khuẩn gây bệnh khác.

Nguyên nhân là do khăn lau mặt thường tiếp xúc với nước, phơi chưa khô ráo nên sẽ tạo độ ẩm lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.

Thứ hai là khăn lau mặt thường để trong nhà vệ sinh, môi trường ẩm ướt của nhà vệ sinh dễ khiến khăn lau mặt trở thành ổ vi khuẩn gây bệnh.

Thứ ba là mỗi lần sử dụng khăn lau mặt, vi khuẩn trên da mặt và từ những nguồn khác di dời đến khăn, kết hợp với những vi khuẩn trên khăn lau mặt sẽ không ngừng sinh sôi. Thời gian sử dụng khăn lau mặt càng kéo dài thì vi khuẩn sinh sôi càng nhanh chóng.

Do đó, khoảng 3 tháng các bạn nên thay khăn mặt 1 lần.

Ruột gối

Ruột gối rất bẩn và chứa nhiều “mạt bụi” đây chính là một loại mạt thuộc lớp hình nhện, kích thước rất nhỏ khoảng ¼ mm. Và mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Mạt bụi chính là tác nhân gây ra phần lớn những trường hợp gây dị ứng da như nổi mẩn, sưng tấy, ngứa ngáy.

Sau 3 tuần, bạn nên định kỳ giặt ruột gối bằng nước nóng hơn 50 độ C, tối thiểu trong vòng 10 phút, hoặc đảm bảo ruột gối luôn khô ráo (độ ẩm ít nhất dưới 50%). Ruột gối được sử dụng hơn 1,5 năm chứa hàng ngàn bào tử nấm. Các bào tử nấm có thể xâm nhập vào đường hô hấp, gây ra bệnh hen suyễn, viêm mũi. Do đó6 tháng – 1 năm nên thay ruột gối 1 lần.

Miếng rửa chén

Miếng rửa chén của khu vực nhà bếp cũng chính là nơi ẩm ướt chứa nhiều vi khuẩn nhất ví dụ như trực khuẩn, vi khuẩn Moraxella catrrhalis, nấm mốc, nấm men. Đây là vật dụng được xem là chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bếp.

Do đó, các bạn sau khi rửa chén cần khử trùng miếng rửa chén ở nhiệt độ cao cho hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn. Và hạn sử dụng cho 1 miếng mút rửa chén cũng là khoảng 1 tháng.

 

Bài viết cùng chuyên mục