Tue, 06 / 2016 8:16 am | trinhtram

Sức khoẻ cộng đồng luôn là đề tài được rất nhiều người quan tâm đến. Trong đó hiến máu – một nghĩa cử cao đẹp cũng có một số lợi ích không ngờ đối với sức khoẻ. Hãy khám phá thôi nào. 1. Cải thiện được tình trạng tim mạch Hiến máu là một trong […]

Sức khoẻ cộng đồng luôn là đề tài được rất nhiều người quan tâm đến. Trong đó hiến máu – một nghĩa cử cao đẹp cũng có một số lợi ích không ngờ đối với sức khoẻ. Hãy khám phá thôi nào.

1. Cải thiện được tình trạng tim mạch

Hiến máu là một trong những hoạt động tình nguyện, thu hút rất nhiều tầng lớp con người trong xã hội tham gia. Mỗi năm có đến hàng triệu người được cứu sống nhờ những bịch máu nhân đạo đó cũng như góp phần kéo dài thêm sự sống cho những người thiếu máu, và giúp họ cải thiện chất lượng sống.

Hiện tại, có nhiều bạn thắc mắc rằng hiến máu có tốt không, có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không? Để trả lời những câu hỏi này chúng ta tìm hiểu quá trình này rất kĩ mới có thể biết được.

Hiến máu và những bất ngờ thú vị đến sức khoẻ cộng đồng

Khi kết thúc quá trình hiến máu thì lượng máu trong cơ thể lại được bổ sung và thay thế máu ngay trong vòng 48 giờ sau khi cho, tất cả các hồng cầu mất đi sẽ được thay thế hoàn toàn trong vòng 4 đến 8 tuần. Quá trình bổ sung này giúp cơ thể làm mới bộ máy hoạt động trong cơ thể, làm tăng hiệu quả làm việc và giữ cho cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Do đó bạn nên hiến máu thường xuyên, điều này còn có thể giúp bạn kiểm soát được hàm lượng sắt có trong cơ thể. Nếu không để chúng quá dư thừa trong cơ thể và dẫn đến hình thành chất gây tổn thương, oxy hóa, nó cũng là nguyên nhân chính làm thương mô.

Hiến máu và những bất ngờ thú vị đến sức khoẻ cộng đồng

Do đó, việc hiến máu ngoài việc kiểm soát tốt hàm lượng sắt ra nó còn làm giảm một phần nào đó nguy cơ dẫn đến bệnh tim, làm giảm nguy cơ lão hóa sớm và đột quỵ.Chúng ta có thể thấy rằng việc hiến máu không tồi tệ như bạn vẫn nghĩ đúng không nào, hiến máu giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người đấy.

2. Giảm nguy cơ bệnh ung thư và bệnh gan hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều nhà khoa học cho rằng hiến máu có thể làm giảm nguy cơ ung thư và gây tổn thương cho gan. Mặc dù chưa hề có một xác nhận nào liên quan đến điều này nhưng hiến máu cỏ vẻ nó tác dụng rất tích cực cho gan.

Bởi cơ chế của tác động này chính là dựa vào quá trình chuyển hóa sắt, hàm lượng sắt dư thừa tích tụ trong cơ thể sẽ làm giảm nguy cơ tổn thương đến gan, gây oxy hoá mô gan, mà một số trường hợp xấu nhất là dẫn đến ưng thư gan. Các bạn thấy đấy hiến máu tốt cho sức khoẻ của con người, và của cả cộng đồng.

Hiến máu và những bất ngờ thú vị đến sức khoẻ cộng đồng

Vì vậy, bạn không cần phải thường xuyên hiến máu bởi vì thật ra hiến nhiều quá cũng không hẳn là tốt, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên đi hiến máu một năm khoảng 1 đến 2 lần là cũng đã đủ để giúp bạn giảm được một số nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư gan.

3. Giúp giảm cân và một số lợi ích khác nữa

Hiến máu lại có thể trở thành một mẹo hay cho các nàng đấy, vì bạn có thể tiêu tốn 650 – 700 calo trong một lần hiến. Việc tiêu tốn calo chính là cách hỗ trợ kiểm soát cân nặng rất tốt. Các bạn chỉ nên hiến máu mỗi lần cách nhau tối thiểu 3 tháng là được, lúc đó cơ thể đã được bổ sung lại lượng máu mất đi. Nếu thường xuyên hiến máu hơn sẽ làm giảm hàm lượng haemoglobin và sắt trong máu. Điều này rất không có lợi cho sức khoẻ của chúng ta.

Hiến máu và những bất ngờ thú vị đến sức khoẻ cộng đồng

Ngoài ra, hiến máu cũng mang đến cảm giác hài lòng, mãn nguyện khi biết rằng máu của mình cũng có thể đã cứu được tính mạng của một ai đó. Một giọt máu cho đi là bạn nhận lại cả trăm nghìn thứ quý giá hơn của cải vật chất

Bài viết cùng chuyên mục