Sun, 04 / 2014 6:14 am |

Với chủ đề  "Ăn no, đánh thắng", Giai điệu tự hào số thứ tư giới thiệu những ca khúc ca ngợi Hồ Chí Minh và chiến thắng Điện Biên Phủ. Phần trình diễn của Hồ Quỳnh Hương trong nhạc phẩm Lên ngàn khá mờ nhạt. Cô chỉ nhận được 70,27% sự bình chọn của khán giả tại trường quay. […]

Với chủ đề  "Ăn no, đánh thắng", Giai điệu tự hào số thứ tư giới thiệu những ca khúc ca ngợi Hồ Chí Minh và chiến thắng Điện Biên Phủ. Phần trình diễn của Hồ Quỳnh Hương trong nhạc phẩm Lên ngàn khá mờ nhạt. Cô chỉ nhận được 70,27% sự bình chọn của khán giả tại trường quay. Đây là một trong những tác phẩm có tỷ lệ bình chọn thấp nhất trong tập phát sóng số 4. 

Đẹp dịu dàng trong tà áo dài trắng, trên nền là dòng sông Vàm Cỏ mờ sương, Hồ Quỳnh Hương đã vận dụng hết kỹ thuật thanh nhạc chuyên nghiệp của mình trong tác phẩm Lên ngàn của nhạc sĩ Hoàng Hiệp. Tuy nhiên phần thể hiện của cô trong chương trình Giai điệu Tự hào nhận được những bình luận trái chiều của hai Hội đồng Khách mời bình luận.

Hồ Quỳnh Hương đẹp dịu dàng trong tà áo dài. Cô đã vận dụng hết kỹ thuật thanh nhạc chuyên nghiệp của mình trong sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Hiệp. Tuy nhiên phần thể hiện của nữ ca sĩ nhận được những bình luận trái chiều của hai Hội đồng khách mời bình luận.

Ngay khi nghe cô biểu diễn, Nhà báo Nguyễn Quỳnh Hương, một trong những cây bút uy tín về phê bình nghệ thuật, khách mời bình luận của chương trình chia sẻ: Khi nghe Hồ Quỳnh Hương hát bài này, tôi có cảm giác cô ấy hát vô cảm quá! Đó cũng chính là lỗi chung của rất nhiều ca sĩ trẻ hiện nay mắc phải. Hàng chục năm trôi qua, khi nghe lại những bản thu ngày xưa với âm thanh mono, dù rè và bị nhiễu rất nhiều nhưng công chúng vẫn thấy rất xúc động. Tôi tin khi thể hiện ca khúc ấy, người nghệ sĩ đã yêu thật lòng, đã sống thật lòng với tác phẩm bởi vậy nó vẫn còn chạm vào trái tim của chúng ta.  Nhạc sĩ của núi rừng Tây Nguyên đã nhanh chóng lên tiếng bênh vực cho ca sĩ: Tôi không nghĩ Hồ Quỳnh Hương hát vô cảm. Tôi nghi rằng do vấn đề dàn dựng. Ca khúc này được chia thành hai phần, đoạn một tiết tấu chậm thể hiện sự đau thương nhưng ít thôi. Đoạn sau tiết tấu nhanh, rộn ràng nhưng rất tiếc là phần phối khí quá chậm đã khiến ca sĩ không thể hiện hiệu quả tinh thần lạc quan của người phụ nữ: Em đi cắt lúa trên ngàn. Còn anh chiến đấu sa tràng&  Chính phần phối khí này đã khiến cho chúng ta có cảm giác ca sĩ hát bị vô cảm. Ý kiến của nhạc sĩ đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo khán giả tại trường quay.

Ngay khi nghe cô biểu diễn, nhà báo Nguyễn Quỳnh Hương chia sẻ: “Khi nghe Hồ Quỳnh Hương hát bài này, tôi có cảm giác cô ấy hát vô cảm quá. Đó cũng là lỗi chung của rất nhiều ca sĩ hiện nay mắc phải. Hàng chục năm trôi qua, khi nghe lại những bản thu ngày xưa với âm thanh mono, dù rè và bị nhiễu nhưng công chúng vẫn thấy rất xúc động. Tôi tin khi thể hiện ca khúc ấy, người nghệ sĩ đã yêu thật lòng, sống thật lòng với tác phẩm bởi vậy nó vẫn còn chạm vào trái tim của chúng ta”.

Nhạc sĩ của núi rừng Tây Nguyên – Nguyễn Cường – lên tiếng bênh vực nữ ca sĩ: “Tôi không nghĩ Hồ Quỳnh Hương hát vô cảm. Tôi nghi rằng do vấn đề dàn dựng. Ca khúc này được chia thành hai phần, đoạn một tiết tấu chậm thể hiện sự đau thương nhưng ít thôi. Đoạn sau tiết tấu nhanh, rộn ràng nhưng rất tiếc là phần phối khí quá chậm đã khiến ca sĩ không thể hiện hiệu quả tinh thần lạc quan của người phụ nữ".

Á quân Idol Hoàng Quyên hát 'Pì noong ơi' với phần đệm guitar của nhạc sĩ Thanh Phương.

Á quân Vietnam Idol 2011 – Hoàng Quyên hát Pì noong ơi với phần đệm guitar của nhạc sĩ Thanh Phương. Cô chưa làm tới được tinh thần của bài hát nhưng sự tươi trẻ, hồn nhiên của lớp người trẻ sinh vào thời đất nước đã hoà bình, khiến tiết mục căng đầy màu sắc mới. 

Dương Hoàng Yến hòa ca cùng NSND Thanh Hoa bài Bộ đội về làng.

Dương Hoàng Yến hòa ca cùng NSND Thanh Hoa bài Bộ đội về làng. Trong khi NSND Thanh Hoa kể lại câu chuyện bằng âm nhạc với lối hát đầy chủ động thì Hoàng Yến lại có phần hơi rụt rè, thiếu tự tin. 

Công lớn nhất của số phát sóng lần này là đã tìm được một giọng ca thể hiện ca khúc "Ca ngợi Hồ chủ tịch" - Tùng Dương. Trước cái bóng quá lớn của NSND Trung Kiên, khó có ca sĩ nào thể hiện lại ca khúc này mà không khiến khán giả hẫng hụt. Phần biểu diễn của "người đàn ông hát" đã khiến  khách mời Nguyễn Thị Minh Thái thốt lên: "Một phần dàn dựng đơn giản nhưng tuyệt đẹp. Tiếng hát của Tùng Dương đã kết nối cả triệu con người". Nghe ca khúc, các khách mời bình luận hai hội đồng cũng tìm được tiếng nói chung về sự yếu kém của những người quản lý văn hoá hiện tại. Tiền bạc đổ vào những công trình vô ích, lãng phí trong khi người quản lý lại không âm hiểu về lĩnh vực chuyên môn. NSND Thanh Hoa thẳng thắn: "Tôi rất bức xúc về vấn đề này".

Tùng Dương góp mặt thể hiện ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ Tịch. Tiết mục này có phần dàn dựng khá công phu khi nam ca sĩ đứng giữa 1.000 ngọn nến để hát. Phần biểu diễn của "người đàn ông hát" đã khiến khách mời Nguyễn Thị Minh Thái thốt lên: "Một phần dàn dựng đơn giản nhưng tuyệt đẹp. Tiếng hát của Tùng Dương đã kết nối cả triệu con người".

Đinh Mạnh Ninh và Hoàng Tôn kết hợp trong 'Hò dân cày', 'Ăn no đánh thắng'.

Đinh Mạnh Ninh và Hoàng Tôn kết hợp trong liên khúc Hò dân cày,  Ăn no đánh thắng.

Tam ca Minh Trí, Hoàng Hiệp, Nông Tiến Bắc thể hiện hình ảnh mạnh mẽ của người bộ đội qua ca khúc 'Hò kéo pháo'.

Tam ca Minh Trí, Hoàng Hiệp, Nông Tiến Bắc thể hiện hình ảnh mạnh mẽ của người bộ đội qua ca khúc Hò kéo pháo. Được phối lại trên nền nhạc điện tử, ba ca sĩ gợi lại người xem ký ức về chiến thắng Điện Biên Phủ. Nhạc sĩ Thanh Phương mạnh dạn biến tấu ca khúc bằng cách cho tiết tấu rock nhanh, dồn dập. Anh thay solo guitar chào đầu bằng tứ tấu contrabass, đẩy mạnh cao trào ca khúc bằng những cú vuốt dây của guitarist – Trần Thắng. Sự làm mới này khiến các khách mời bình luận trẻ đồng loạt nhảy nhót, hò reo, phấn khích… Nhưng nhà báo Phùng Huy Thịnh lắc đầu phàn nàn: “Ở thời chúng tôi chỉ cần một cây guitar gỗ là âm nhạc có thể được vang lên khắp mọi nơi. Chúng tôi yêu giai điệu, đề cao lời ca khúc. Chất âm nhạc điện tử quá mạnh của các bạn khiến nhiều khi tôi không nghe rõ ca sĩ hát gì”. 

Quốc Trung phản bác: “Muốn bảo vệ tổ quốc thì cả triệu người đều chung một ý chí nhưng trong âm nhạc thì một tác phẩm cần cả triệu ý kiến khác nhau.  Âm nhạc là những nốt nhạc. Khi tính âm nhạc, giai điệu chinh phục được người nghe thì ca khúc ấy đã thành công. Có nhiều khi phần lời không còn hợp thời đại nữa nhưng nếu giai điệu hay thì vẫn được đông đảo công chúng yêu thích”. 

Nguồn: vnexpress

Bài viết cùng chuyên mục