Mon, 07 / 2019 3:17 am | hongly

Măng cụt và sầu riêng là hai loại trái cây rất được yêu thích ở miền Nam. Loại hoa quả này được bán rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết chọn quả ngon. Dưới đây là hướng dẫn chọn măng cụt, sầu riêng ngon ngọt. Măng cụt và sầu riêng đều là loại trái […]

Măng cụt và sầu riêng là hai loại trái cây rất được yêu thích ở miền Nam. Loại hoa quả này được bán rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết chọn quả ngon. Dưới đây là hướng dẫn chọn măng cụt, sầu riêng ngon ngọt.

Măng cụt và sầu riêng đều là loại trái cây có vỏ cứng và dày nên cực kỳ khó chọn lựa. Nếu chỉ quan sát bên ngoài sẽ không biết quả nào ngon, quả nào không ngon. Dưới đây là hướng dẫn lựa chọn 2 loại quả này cho các bạn tham khảo:

Cách chọn măng cụt ngon

Khi đi mua măng cụt các bạn thường phân vân không biết chọn quả nào có phần thịt bên trong ngon ngọt không bị sâu hay lép múi. Để lựa chọn các bạn cần lưu ý, bạn nên chọn quả măng cụt có kích thước nhỏ hoặc trung bình, không nên ham loại quả to. Bởi quả nhỏ sẽ có nhiều múi, ít hạt hơn quả nhỏ.

Cầm quả măng cụt trong tay, bạn nhìn xuống phần đáy quả  quan sát hình bông hóa. Các cánh hoa sẽ tương ứng với số múi bên trong. Để không chọn phải quả lép múi, ít múi thì bạn nên chọn loại măng cụt có nhiều cánh hoa là được.

Ngoài ra, măng cụt ngon ngọt thường có những vệt mủ nhựa màu vàng bám bên ngoài vỏ. Vỏ rám và sần sùi không chọn quả vỏ đen bóng. Nếu ấn tay vào quả thấy mềm đều thì quả đã chín ngọt không bị hư hỏng.

Cách chọn mua sầu riêng

Để chọn sầu riêng các bạn lưu ý cần chọn quả có hình dáng phình to đều, không bị vẹo vọ, các hình vân múi rõ ràng. Những quả sầu riêng nếu già khi bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, mùi thơm đặc trưng.

Sầu riêng già có phần gai nở to, cứng, đầu gai tròn. Nếu bóp hai gai gần nhau của quả sầu không bị óp lại là quả đã già. Ngược lại nếu khi bóp hai gai này mà thấy quả mềm óp lại thì đây là quả còn non hoặc chín ép khi ăn sẽ không ngon ngọt và bị sượng.

Quả sầu riêng già mới cắt có đầu cuống xanh cứng và tự nhiên. Nếu dùng vật khác gõ vào quả sầu sẽ thấy tiếng bộp bộp và bịch bịch. Đây là trái cơm dày, hạt lép. Nếu trái mà kêu bong bong thì quả đó nhiều hạt không ngon. Sầu riêng không có hóa chất sẽ có vỏ màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu có chút hanh vàng. Chứ khong vàng ươm như sầu riêng bị giấm thuốc.

 

Bài viết cùng chuyên mục