Mon, 07 / 2019 2:56 am | hongly

Trong thời gian gần đây các loại trái cây nhập khẩu rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải cứ trái cây nhập khẩu là tốt. Các bạn cần lưu ý mã số dán trên trái cây để biết được sản phẩm nào an toàn với sức khỏe và phù hợp với khả năng tài […]

Trong thời gian gần đây các loại trái cây nhập khẩu rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải cứ trái cây nhập khẩu là tốt. Các bạn cần lưu ý mã số dán trên trái cây để biết được sản phẩm nào an toàn với sức khỏe và phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.

Sẽ có nhiều người lựa chọn trái cây nhập khẩu cứ thấy mã số là nhặt mà không quan tâm xem nguồn gốc, chất lượng ra sao. Thực tế thì mã số trái cây dán trên từng loại chứa đựng rât nhiều thông tin hữu ích.

Ý nghĩa của mã số dán trên trái cây nhập khẩu

Bạn có biết những con số trên tem dán này thể hiện rất nhiều thông tin. Theo đó, các bạn có thể tham khảo:

Với các loại tem nhãn in 4 chữ số thường bắt đầu bằng số 3 hoặc số 4. Dòng mã số này nếu bắt đầu bằng số 3 là ký hiệu trái cây được xử lý theo công nghệ bức xạ ion hóa. Trước khi ăn cần phải rửa thật kỹ.

Với các loại trái cây có mã số bắt đầu bằng số 4 là loại được trồng bằng phương thức canh tác truyền thống. Các bạn cần sơ chế kỹ bằngnuowcs sạch, ngâm nước muối và gọt vỏ trước khi ăn.

Với các loại trái cây có mã số là 5 chữ số bắt đầu bằng số 8. Đây là loại trái cây biến đổi gen. Những thực phẩm biến đổi gen hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định sự ảnh hưởng đến sức khỏe.

Với các loại trái cây có dãy số bắt đầu từ số 9 đây là loại trái cây hữu cơ được trồng từ hạt giống truyền thống. Và giá của loại trái cây này cũng cao gấp  3-5 lần so với trái cây thông thường.

Những tiêu chuẩn của trái cây hữu cơ

Trái cây hữu cơ cần tuân thủ xem các quy định nghiêm ngặt của các nước và tổ chức thương mại quốc tế. Cụ thể như mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ có tiêu chuẩn khác nhau:

Úc có tiêu chuẩn: NASAA

Liên minh Châu Âu: EU – ECO

Ấn Độ: NPOP  – Chương trình quốc gia sản xuất hữu cơ

Indonesia: BIOCert – Bộ Nông Nghiệp Indonesia cấp

Nhật Bản: JAS

Hoa Kỳ: NOP – Chương trình Hữu cơ Quốc gia

Bên cạnh đó các bạn có thể chú ý đến mã PLU trên mỗi loại trái cây, tem còn có in xuất xứ của sản phẩm như từ New Zealand, USA, Janpan…

Với những loại trái cây không có nhãn mác hoặc nhãn được in không rõ ràng, bạn nên cân nhắc trước khi mua bởi chất lượng có thể không được kiểm định. Nếu sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

 

Bài viết cùng chuyên mục