Fri, 02 / 2019 4:05 am | helios

Tết là khoảng thời gian tiêu tốn nhiều loại thực phẩm nhất trong năm và đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm diễn ra do đó để đảm bảo sức khỏe cho gia đình trong dịp tết năm nay, người tiêu dùng cần tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc thực phẩm để […]

Tết là khoảng thời gian tiêu tốn nhiều loại thực phẩm nhất trong năm và đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm diễn ra do đó để đảm bảo sức khỏe cho gia đình trong dịp tết năm nay, người tiêu dùng cần tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc thực phẩm để có sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Lựa chọn bánh kẹo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bánh kẹo khác nhau do đó bạn nên chọn mua những sản phẩm được bao gói cẩn thận, kín, khô, có nhãn ghi đầy đủ, rõ ràng địa chỉ sản xuất, có đăng ký chất lượng hàng hóa và còn hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua các loại đồ hộp vỏ còn sáng, không rỉ, không thủng, còn hạn sử dụng và đặc biệt không mua đồ hộp bị phồng để tránh bị ngộ độc và đặc biệt là nên lựa chọn những nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu để tránh tình trạng lựa chọn phải những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lựa chọn các loại thịt

Thịt là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong dịp tết có thể kể đến như thịt gà, thịt lợn, thị bò,…để có thể mua được sản phẩm thịt chất lượng thì trước tiên cần tìm hiểu nguồn gốc cung cấp thịt hay người kinh doanh buôn bán.

Bạn nên để ý những dấu hiệu nhận biết là dấu chứng nhận của cơ quan thú y trên sản phẩm và nhãn mác sản phẩm và đặc biệt là màu sắc của thịt phải tươi ngon, bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao.

Tuy nhiên, nếu thịt có màu sẫm, hoặc có vết bầm ở cơ hoặc các nốt hoặc đám xuất huyết trên da thì bạn không nên mua vì đó là các dấu hiệu nghi thịt gia súc, gia cầm đã chết hoặc mắc bệnh và lưu ý là không nên mua thịt có màu nhợt nhạt hoặc có các bọc trắng trong thớ thịt bởi những loại thịt này đã hỏng, nếu sử dụng sẽ có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Lựa chọn rau củ quả

Đây cũng là một trong những sản phẩm tiêu thụ khá nhiều trong dịp tết, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật do đó nếu không biết lựa chọn thì có thể mắc phải nhiều loại bệnh khác nhau.

Chính vì vậy bạn nên chọn rau có màu tươi sáng không héo úa, dập nát, không dính bẩn, đối với rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá và thuốc trừ sâu vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt do đó hãy lựa chọn cho mình những loại thực phẩm an toàn cho gia đình mình nhé.

Lựa chọn mứt tết

Mứt là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong dịp tết đến xuân về, tuy nhiên trong những năm trở lại đây nhiều loại mứt tết không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng đang được bày bán công khai trên thị trường, điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng mà quyền lợi của khách hàng không được đảm bảo.

Chính vì vậy, bạn cần cảnh giác với những loại mứt có bao bì bắt mắt, ngày sản xuất ghi không rõ ràng. Trên thực tế, những loại mứt có màu sắc tươi sáng, đẹp mắt phần nhiều lại do dùng hóa chất rất có hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Bạn nên chọn mua bánh mứt có bao bì với nhãn hiệu, địa chỉ rõ ràng, bánh mứt có màu sắc tự nhiên,…để được đảm bảo chất lượng nhé.

Lựa chọn đồ hộp

Thực phẩm đóng hộp cũng là sản phẩm được nhiều người chọn trong dịp tết này tuy nhiên bạn cần chọn thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn phải có nhãn ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất chế biến, hạn sử dụng,…Chúc bạn lựa chọn được những loại thực phẩm chất lượng nhất cho gia đình mình nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục