Tue, 08 / 2019 3:31 pm | helios

Trên thị trường hiện nay bày bán rất nhiều sản phẩm đồ gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Những sản phẩm này có hình thức giống nhau nên đôi khi nhiều người không phân biệt được. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tham khảo cách phân biệt đồ gỗ nội thất […]

Trên thị trường hiện nay bày bán rất nhiều sản phẩm đồ gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Những sản phẩm này có hình thức giống nhau nên đôi khi nhiều người không phân biệt được. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tham khảo cách phân biệt đồ gỗ nội thất tự nhiên và gỗ công nghiệp nhé!

Chúng ta có thể phân biệt đồ gỗ nội thất tự nhiên và gỗ công nghiệp bằng đặc điểm dưới đây:

Gỗ tự nhiên có đặc điểm gì?

Đồ nội thất được làm bằng gỗ tự nhiên thường có hoa văn sắc nét và rất tinh xảo. Tuy nhiên, các chi tiết lại không đều nhau do được làm thủ công nên có chỗ nông, chỗ sâu.

Về phần vân gỗ sẽ có vân chạy từ đằng trước đến mặt hông và đi ra mặt phía sau sản phẩm để tạo thành một khối thống nhất với nhau. Đồng thời vân gỗ cũng có sự đan xen một cách hài hòa.

Gỗ tự nhiên có độ bền chắc chắn hơn và không bị thấm nước, chịu được độ ẩm cao. Và độ cứng chắc tốt nên chống va đập, nứt vỡ bề mặt sản phẩm.

Tuy nhiên, nhược điểm của đồ gỗ tự nhiên đó là sản phẩm có màu tự nhiên nên không được bắt mắt. Làm từ gỗ nguyên khối nên khá nặng khó vận chuyển, khuân vác. Gỗ tự nhiên nếu không xử lý tốt dễ bị mối mọt xâm nhập gây hại.

Đồ gỗ công nghiệp có đặc điểm gì?

Về mặt mẫu mã đồ gỗ công nghiệp có đặc điểm là khá đơn điệu về mẫu mã. Hoa văn không được tinh xảo và nhiều kiểu như gỗ tự nhiên. Nhưng sản phẩm lại đa dạng về mặt màu sắc và kết cấu. Gỗ công nghiệp thường có hoa văn dạng khối đơn giản do được sản xuất hàng loạt.

Kết cấu phần đầu gỗ: do tránh cho tình trạng bị lở, bong tróc nên các thợ thủ công thường tạo một lớp keo và bột ở phần đầu gỗ. Do đó, vân gỗ sẽ không thể nối liền với mặt hông, mặt sau nên không thể tạo thành một khối đồng nhất được.

Hiện nay, có ba loại gỗ công nghiệp phổ biến, thường được sử dụng trong sản xuất nội thất là MDF, Okal và ván ép. Trong đó, gỗ MDF có chất lượng tốt nhất.

Ưu điểm của đồ gỗ công nghiệp so với các sản phẩm khác đó là:

Sản phẩm làm từ gỗ công nghiệp có giá thành rất rẻ so với sản phẩm từ gỗ tự nhiên.

Các sản phẩm từ gỗ công nghiệp đều có nhiều màu sắc, do đó mà việc phối hợp các loại sản phẩm gỗ công nghiệp với không gian hết sức dễ dàng.

Do gỗ công nghiệp có kích thước lớn nên khi sản xuất các sản phẩm lớn thì không cần phải chấp nối như gỗ tự nhiên.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục