Sat, 08 / 2017 5:00 am | hongly

Đối với các bậc phụ huynh nuôi con trong giai đoạn sơ sinh thì điều khiến họ đau đầu nhất là làm thế nào để cho bé ngủ xuyên đêm được. Việc bé thường xuyên thức dậy vào ban đêm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn khiến cho bố mẹ […]

Đối với các bậc phụ huynh nuôi con trong giai đoạn sơ sinh thì điều khiến họ đau đầu nhất là làm thế nào để cho bé ngủ xuyên đêm được. Việc bé thường xuyên thức dậy vào ban đêm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn khiến cho bố mẹ mệt mỏi. Với phương pháp rèn cho bé ngủ xuyên đêm Fading dưới đây sẽ giúp bố mẹ giải quyết mọi vấn đền.

Với phương pháp Fading chúng tôi giới thiệu dưới đây vai trò của bố mẹ sẽ giảm dần trong việc giúp em bé ngủ mà chính bé sẽ là người tự xoa dịu bản thân và đi vào giấc ngủ.

Mẹ khỏe con ngoan với chiêu thức rèn cho bé ngủ xuyên đêm

Đối với mỗi bà mẹ việc đánh vật với bé vào buổi đêm quả thực rất khổ sở. 

Phương pháp Fading là gì?

Fading là phương pháp rèn bé tự ngủ xuyên đêm. Cha mẹ sẽ có hai cách để thực hiện. Cách thứ nhất là bố mẹ cho bé ở cùng phòng sau đó kiểm tra bé theo thời gian. Nghĩa là bé sẽ được nằm trong 1 chiếc cũi và giường riêng. Sau đó bố mẹ sẽ ngồi gần đó dỗ dành cho bé đi vào giấc ngủ. Lúc đầu bé có thể quấy khóc thì mẹ sẽ nhẹ nhàng vỗ về bé. Thời gan về sau bạn bắt đầu tách xa dần với bé, chỉ di chuyển xung quanh giường trong tầm nhìn của bé. Làm như vậy để bé yên tâm ngủ, cuối cùng mẹ có thể rời khỏi phòng sau khi nói chúc bé ngủ ngon và tắt đèn.

Mẹ khỏe con ngoan với chiêu thức rèn cho bé ngủ xuyên đêm

Mẹ có  thể rèn cho bé ngủ xuyên đêm với bước đầu tiên là đặt nôi gần giường. 

Cách thứ hai bạn sẽ để cho bé ở 1 mình 1 phòng, đặt bé vào trong cũi và rời khỏi phòng. Lúc đầu bé sẽ quấy khóc thì hãy cố gắng để bé 1 mình trong thời gian khoảng 5 phút sau đó mới quay lại trấn an bé bằng cách vỗ nhè nhẹ và thì thầm với bé. Tuyệt đối bố mẹ không vì con khóc mà bế bé lên mà chỉ tìm cách nói nhỏ nhẹ trấn an bé rằng đã đến giờ đi ngủ bé phải đi ngủ thôi và mẹ yêu con. Sau đó mẹ rời phòng đóng cửa lại theo dõi cho đến khi bé tự ngủ.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nếu trẻ tự ngủ theo phương pháp Fading sẽ ngủ ngon hơn và khỏe mạnh hơn, các bà mẹ cũng có tỷ lệ bị trầm cảm thấp hơn.

Mẹ khỏe con ngoan với chiêu thức rèn cho bé ngủ xuyên đêm Sau khi bé đã quen mẹ có  thể cho bé nằm 1 mình 1 cũi. 

Một số mẹo nhỏ giúp bé nhanh chóng tự ngủ

Theo các chuyên gia thì việc chọn giờ đi ngủ là rất quan trọng vì các em bé sẽ có một khoảng thời gian trằn trọc để ngủ. Do đó, mẹ nên chọn thời điểm từ 8h – 8h30 để dỗ dành bé đi ngủ.

Hãy cho bé thư giãn trước khi ngủ bằng cách đọc sách hoặc nghe hả ru cho bé mau chóng chìm vào giấc ngủ. Ngoài ra, bạn có thể cho bé một căn phòng riêng nhưng khi bé ngủ tự thức giấc vào ban đêm. Mẹ sẽ kiên nhẫn lắng nghe con khóc và chỉ sang khi bé thật sự cần bạn.

Muốn cho bé ngủ ngon bố mẹ có thể cho bé một con thú nhồi bông mềm mại để bé có thể gối đầu hay chạm vào rất nhanh đưa con vào giấc ngủ.

Việc rèn cho bé ngủ xuyên đêm không hề khó khăn như bạn nghĩ. Mà các bạn hoàn toàn có thể làm được nếu áp dụng theo đúng quy trình và thật sự bình tĩnh. 

Bài viết cùng chuyên mục