Wed, 08 / 2017 5:43 pm | hongly

Bạn đang lo sợ con mình bị méo đầu nếu nằm nhiều? 4 Mẹo nhỏ trong bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ chống được hiện tượng này và giúp đầu bé con tròn hơn. Trên thực tế, đầu bị biến dạng méo hay bẹp là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Do […]

Bạn đang lo sợ con mình bị méo đầu nếu nằm nhiều? 4 Mẹo nhỏ trong bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ chống được hiện tượng này và giúp đầu bé con tròn hơn.

Trên thực tế, đầu bị biến dạng méo hay bẹp là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Do vừa sinh ra xương hộp sọ còn mềm nên khi nằm ở một tư thế quá lâu sẽ khiến cho đầu bị biến dạng. Ngoài ra, cũng có thể là do trong quá trình sinh nở bé bị biến dạng đầu. Nên lúc này để giúp đầu bé tròn hơn các mẹ có thể tham khảo những việc sau:

Không còn lo con méo đầu với 4 mẹo nhỏ sau đây
Mẹ cần thường xuyên thay đổi tư thế ngủ cho bé đừng để bé nằm ngửa quá nhiều. 

Thay đổi thường xuyên tư thế ngủ của bé

Để bé nằm ngửa ngủ là tư thế an toàn nhất, tuy nhiên nếu nằm lâu sẽ khiến đầu bé bị bẹp ở đằng sau. Do đó, bố mẹ cần thường xuyên thay đổi tư thế ngủ cho con cả ban ngày lẫn ban đêm. Mẹ có thể cho bé nằm nghiêng bên phải, bên trái, nằm ngửa thay phiên nhau.

Không còn lo con méo đầu với 4 mẹo nhỏ sau đây

Đừng sử dụng gối cho bé ngay cả những chiếc gối chống lõm. 

Không nên dùng gối cho trẻ sơ sinh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các nhà sản xuất quảng cáo gối chống méo đầu cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên theo các chuyên gian từ khi sinh ra cho đến 3 tháng tuổi các bạn chỉ nên cho bé gối đầu bằng khăn xô gấp tư. Vì cột sống của trẻ sơ sinh thẳng nên khi nằm cần để lưng và gáy cùng trên một mặt phẳng. Hơn nữa trẻ sơ sinh mới đẻ ra đầu còn rất to so với thân người nên khi nằm nghiêng cũng rất tự nhiên không cần dùng gối. Nếu đầu trẻ mà được kê cao hơn thân người còn dễ khiến cho đầu và cổ bị cong ảnh hưởng tới hô hấp và ăn nuốt của trẻ.

Không còn lo con méo đầu với 4 mẹo nhỏ sau đây

Tập cho bé nằm sấp. 

Dành thời gian cho bé nằm sấp mỗi ngày

Bố mẹ nên dành thời gian cho con nằm sấp ít nhất 10 – 15 phút mỗi ngày. Khoảng thời gian nằm sấp này sẽ giúp bé làm quen hơn với tư thế ngủ này. Trên thực tế việc nằm sấp rất tốt cho trẻ sơ sinh nó vừa giúp giảm bớt thời gian nằm ngửa lại giúp cho phần xương cổ và cột sống phát triển tốt hơn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn bố mẹ cần trông con nằm sấp cẩn thận.

Không còn lo con méo đầu với 4 mẹo nhỏ sau đây

Học cách massage chỉnh cho đầu bé tròn. 

Massage điều chỉnh đầu bị bẹt

Nếu bé bị bẹt đầu trong khoảng 3 tháng đầu sau khi sinh ra thì mẹ có thể dễ dàng khắc phục bằng các kiên trì xoa nhẹ nhàng đầu bé mỗi ngày. Nhưng mẹ nhớ là xoa nhẹ nhàng từ từ để tránh làm ảnh hưởng đến não bộ của con. Ngoài ra, các mẹ có thể đưa con đến các bác sĩ để được khám và tư vấn. Nếu bé nhà bạn bị méo đầu nhiều thì sẽ được đội một chiếc mũ đặc biệt giúp nắn chỉnh đầu về theo chuẩn. Việc sử dụng chiếc mũ này chỉ thích hợp cho trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi. Và bố mẹ không được tự ý mà phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trên thực tế méo đầu, bẹt đầu là hiện tượng rất hay gặp ở các bé sơ sinh. Lúc này mẹ không cần quá lo lắng chỉ cần thực hiện đúng 4 mẹo đơn giản mà chúng tôi gợi ý trên đây sẽ giúp phòng tránh tình trạng đầu biến dạng ở trẻ sơ sinh. 

Bài viết cùng chuyên mục