Wed, 04 / 2014 3:42 am |

Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn thực phẩm sạch khi đi chợ cho những món ăn ngon: Tiêu chí là nhanh gọn cho một bữa ăn thì mình luôn nghĩ đến món luộc. Những quả đỗ xanh non, nhỏ, chưa mẩy hạt sẽ ngọt, thơm và non hơn những quả đỗ có màu […]

Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn thực phẩm sạch khi đi chợ cho những món ăn ngon:

Tiêu chí là nhanh gọn cho một bữa ăn thì mình luôn nghĩ đến món luộc. Những quả đỗ xanh non, nhỏ, chưa mẩy hạt sẽ ngọt, thơm và non hơn những quả đỗ có màu xanh trắng, dẹt, to. Hôm nay mình mua 1 cân đỗ giá 15 nghìn đồng và thêm 1 củ cà rốt 2 nghìn đồng là mình đã có được món rau luộc cho bữa tối.

Còn món mặn, hôm nay mình thấy gà bán ở chợ khá ngon. Gà luộc, gà rán, hay gà kho gừng, gà om nấm…? Tuỳ vào từng món ăn mà chúng ta cùng chọn gà nhé. Nếu muốn ăn gà luộc, gà chắc và thơm thịt thì mình luôn hướng tới những con gà đã đẻ vài lứa, còn muốn làm món gà xào thì nên chọn những bạn già đanh hơn một chút. Thịt gà cần hơi đỏ và tươi, không nên chọn gà ngả màu khác. Mình có thói quen ấn tay vào thịt gà, thấy thịt lún xuống, dính dính và ráo, phần da gà mình cấu hơi dai chút thôi là được.

Các loại gà thường tùy từng loại mà có giá từ 90-120.000VND/kg. Bữa tối nay mình sẽ làm gà hấp muối nên sẽ chọn gà hơi béo, thịt mềm là giống gà Văn Giang. Loại gà này đã làm sạch, bỏ đầu, chân có giá 90.000VND/kg. Thêm 2 nghìn đồng tiền sả, 2 nghìn đồng lá chanh, 3 lạng muối hạt là đủ gia vị cho món gà hấp muối.

Tiếp nữa là món lạc chiên gia vị, món này khi rảnh mình thường làm sẵn, để nguội, cho vào lọ để giữ cho lạc giòn, lúc nào ăn là lấy ra. Lạc cũng có nhiều loại nhưng mình hay chọn mua lạc đỏ, hạt nhỏ khi ăn mình cũng thấy thơm, đậm đà hơn loại lạc trắng. 2 loại lạc này có giá là 4.500VND/lạng loại lạc trắng và 6.500VND/lạng lạc đỏ.

Thói quen ăn các loại quả thường ngày là rất tốt nên gần như ngày nào nhà mình cũng có một loại quả gì đó. Hôm nay mình mua mít, mít chín vàng, thơm nức. Vì mít thường có nhiều loại, mít chín tự nhiên hoặc sử dụng hóa chất nên mình cũng rất cẩn trọng. Nếu mua mít ta, mình thường nhìn phần cuống mít, thấy cuống héo một chút, gai to và nở cách xa nhau, quả mít tròn đầy và múi vàng ươm thì mình mới mua. Với 15 nghìn đồng cho 4 lạng mít đã bóc sẵn là đủ cho nhu cầu gia đình rồi. Mình có thể ăn trực tiếp hoặc trộn sữa chua cũng rất tuyệt.

Một bữa ăn cho 4 người được nấu trong vòng 40 phút với chi phí không quá 130 nghìn đồng là lý tưởng cho những bữa ăn thường ngày, các bạn nhỉ.

Bài viết cùng chuyên mục