Sun, 07 / 2017 4:33 pm | hongly

Dịch sốt xuất huyết năm nay đang vào đỉnh dịch với tốc độ lây lan cực kỳ chóng mặt. Nếu các bạn đang ở trong tâm dịch như thành phố Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh. Thì đừng quên trang bị cho mình những biến pháp phòng ngừa dịch bệnh vừa đơn giản […]

Dịch sốt xuất huyết năm nay đang vào đỉnh dịch với tốc độ lây lan cực kỳ chóng mặt. Nếu các bạn đang ở trong tâm dịch như thành phố Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh. Thì đừng quên trang bị cho mình những biến pháp phòng ngừa dịch bệnh vừa đơn giản và hiệu quả dưới đây.

Dịch sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi do đó tốc độ lây lan của nó rất nhanh và khó kiểm soát. Theo Cục y tế dự phòng trong năm nay tỉ lệ số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng lên 736% so với thời điểm năm ngoái. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những kinh nghiệm phòng dịch dưới đây nhé!

Làm thế nào để sống sót qua dịch sốt xuất huyết ?Ăn nhiều hoa quả tăng sức đề kháng. 

Tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Chế độ ăn có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp các bạn có thể tăng cường sức đề kháng của co thể. Hãy bổ sung vào trong chế độ các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi…Những loại quả này sẽ giúp tăng cường lượng tế bào bạch cầu trong máu – đây là một trong những nhân tố quan trọng giúp bạn chống lại được các bệnh truyền nhiễm.

Bạn cũng có thể tăng cường uống trà xanh có chứa nhiều EGCG – chất này được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch ở cơ thể người. Những thực phẩm có chứa nhiều kẽm cũng rất được ưa chuộng. Vì nó giúp cho bạn có thể duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Làm thế nào để sống sót qua dịch sốt xuất huyết ?Mặc áo dài tay khi đi ra ngoài. 

Luôn mặc quần áo dài tay

Trong thời điểm này thay vì mặc những bộ quần áo mát mẻ, ngắn cũn hở da thịt nhiều. Các bạn nên chuyển qua mặc các bộ quần áo dài tay. Lớp quần áo này được xem như một lớp lá giáp mỏng manh giúp bảo vệ làn da của bạn trước sự tấn công của muỗi. Đặc biệt, các bạn cũng không nên mặc các gam màu sặc sỡ vì nó sẽ thu hút muỗi.

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

Nếu bạn để nhà cửa bẩn thỉu thì chính là môi trường thuận lợi cho muỗi phát triển. Do đó, các bạn cần phải dọn dẹp nhà thường xuyên, sắp xếp đồ gọn gàng không nên để đồ vật bừa bãi tạo khe kẽ cho muỗi trú ngụ. Với các khu vực như vườn cây cần phải cắt bớt cành lá không nên để lá xum xuê quá là chỗ cho muỗi ở.

Các khu vực rãnh nước xung quanh nhà cần khơi thông, làm sạch không được để nước thừa đọng lại vì đây sẽ là chỗ cho muỗi đẻ trứng.

Làm thế nào để sống sót qua dịch sốt xuất huyết ?Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. 

Thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng

Theo định kỳ từ 3 – 6 tháng 1 lần các bạn nên phun thuốc diệt côn trùng 1 lần. Những thuốc này được phun theo đợt của bên y tế. Thuốc này có tác dụng rất tốt các bạn nên phun toàn bộ nhà để bảo vệ cả gia đình trước sự xâm nhập của muỗi.

Ngoài ra, nếu không thích các loại hóa chất lo độc hại thì các bạn có thể tự chế các  loại nước xịt muỗi từ các nguyên liệu thiên nhiên như tỏi và xả. Loại nước này có mùi thơm của tinh dầu sẽ khiến cho muỗi khó chịu và bỏ đi ngay.

Làm thế nào để sống sót qua dịch sốt xuất huyết ?Mắc màn đi ngủ cả ngày và đêm. 

Thường xuyên mắc màn khi đi ngủ

 Vào những đợt dịch cao sốt xuất huyết cao điểm như hiện nay thì tốt nhất các bạn nên mắc màn khi đi ngủ kể cả ngủ trưa và ngủ đêm. Các loại màn tuyn tẩm hóa chất sẽ giúp bảo vệ bạn tối đa trước sự tấn công của muỗi. Bạn cần luôn để ý ghép màn thật chặt, xem màn có chỗ nào rách hay không cần khâu vào ngay phòng tránh muỗi có thể chui vào.

Trên đây là một số biện pháp căn bản giúp các bạn phòng chống dịch sốt xuất huyết. Khi mà số người mắc đang ngày càng tăng cao thì cách này sẽ giúp cho các bạn có thể bảo vệ bản thân mình tốt hơn. 

Bài viết cùng chuyên mục