Sat, 07 / 2017 6:11 am | hongly

Bạn có biết sử dụng smartphone quá nhiều trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bạn có thể sẽ bị mắc các chứng bệnh về hệ cơ xương khớp như tổn thương dây thần kinh liệt tay chân và thoái hóa đốt sống cổ. Với sự phát […]

Bạn có biết sử dụng smartphone quá nhiều trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bạn có thể sẽ bị mắc các chứng bệnh về hệ cơ xương khớp như tổn thương dây thần kinh liệt tay chân và thoái hóa đốt sống cổ.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay chiếc smartphone đã trở thành vật bất ly thân của nhiều người. Họ sử dụng chúng mọi nơi mọi lúc trong một thời gian dài. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo thói quen này rất xấu và sẽ khiến cho các bạn phải đối mặt với nhiều hệ lụy về sức khỏe.

Liệt tay chân thoái hóa đốt sống cổ do sử dụng smartphone Sử dụng smarrtphone đã trở thành thói quen của nhiều người. 

Ảnh hưởng đến hệ cơ xương khớp ở tay

Khi sử dụng bàn phím của smartphone hay máy tính bảng quá nhiều sẽ khiến cho cơ, xương và các dây thần kinh ở bàn tay phải hoạt động liên tục. Từ đó sẽ gây hiện tượng thoái hóa khớp bàn tay, mọc gai xương bàn tay, biến dạng khớp ngón tay…Việc lạm dụng smartphone còn gây lên hội chứng ngón tay lò xo do bị viêm gấp đầu ngón tay. Đặc biệt, nếu sử dụng đầu ngón tay bấm bàn phím ảo quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến các mút dây thần kinh ở ngón tay khiến cho ngón tay và bàn tay dễ bị căng cứng khó vận động.

Liệt tay chân thoái hóa đốt sống cổ do sử dụng smartphone Hình ảnh mô tả tác tại của điện thoại với cột sống. 

Thoái hóa đốt sống cổ

Một nghiên cứu mới đây của National Library of Medicine cho thấy trung bình mỗi người chỉ cần dành khoảng 2 – 4h cúi xuống đọc màn hình smartphone thì đồng nghĩa mỗi năm dành khoảng 700 – 1.400 h. Cứ cúi xuống 1 – 2cm là bạn đã gia tăng thêm áp lực cho cột sống của bạn. Như vậy bạn đã vô tình làm tăng áp lực lên đốt sống cổ. Lâu dần khiến cho bạn bị mắc tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

Ngoài ra, việc xem điện thoại ở tư thế sai trong nhiều giờ liền còn khiến các mô cổ bị kéo căng trong thời gian dài gây đau và viêm. Các dây thần kinh bị chèn ép nhiều dẫn đến hiện tượng căng cơ, lâu dần gây thoát vị đĩa đệm và làm mất đi đường cong tự nhiên của cổ. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh đâu đầu, bệnh lý về thần kinh cũng như tim.

Liệt tay chân thoái hóa đốt sống cổ do sử dụng smartphone Các chuyên gia chia sẻ việc sử dụng điện thoại nhiều sẽ khiến cho bạn có nguy cơ liệt dây thần kinh ở tay. 

Một số biện pháp phòng chống tổn thương xương khớp khi dùng smartphone

Nhiều người do đặc thù công việc nên việc sử dụng smartphone là điều không thể tránh khỏi. Lúc này bạn nên tiết chế sử dụng sản phẩm này trong một thời gian ngắn. Sau mỗi lần dùng liên tục từ 30 – 1 tiếng cần phải thư giãn và có thời gian nghỉ  cho mắt và tay giữa các lần bấm bàn phím ảo khoảng vài phút.

Liệt tay chân thoái hóa đốt sống cổ do sử dụng smartphone Trẻ em dùng điện thoại nhiều sai tư thế sẽ bị cong vẹo cột sống. 

Ngoài ra, các bạn có thể áp dụng cách thực hiện ngâm bàn tay với nước muối gừng ấm hàng ngày mỗi lần 15 – 30 phút. Sức nóng của gừng sẽ giúp đả thông các kinh mạch ở phần ngón tay và cổ tay từ đó giúp xương, khớp vận động trơn tru hay không. Cách làm như vậy sẽ giúp các bạn giảm đau khớp hiệu quả.

Smartphone ra đời mang đến cho con người nhiều tiện ích nhưng cũn mang đến những hệ lụy không tốt về mặt sức khỏe. Do đó, các bạn cần sử dụng sản phẩm này đúng cách tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. 

Bài viết cùng chuyên mục