Sat, 05 / 2018 2:18 am | helios

Đa số người Việt Nam vẫn có thói quen khi đi ô tô thì bế con ngồi trước lòng và coi như vậy là đã an toàn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nếu trẻ ngồi trong lòng người lớn thì khi xảy ra tai nạn em bé sẽ phải […]

Đa số người Việt Nam vẫn có thói quen khi đi ô tô thì bế con ngồi trước lòng và coi như vậy là đã an toàn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nếu trẻ ngồi trong lòng người lớn thì khi xảy ra tai nạn em bé sẽ phải chịu chấn thượng nặng nhất và có nguy cơ tử vong cao. Do đó, để đảm bảo an toàn và tính mạng cho con các bạn cần phải lựa chọn ghế ngồi ô tô cho bé.

Nghiên cứu mới đây của Hiệp hội xe hơi Anh Quốc (RAC) cho thấy tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 4 tuổi tăng thêm gấp 10 lần nếu không dùng ghế ngồi ô tô chuyên dụng. Khi lựa chọn ghế ngồi ô tô cho bé các bạn hết sức lưu ý những điểm sau:

Lựa chọn ghế ngồi ô tô cho bé đừng quên 4 tiêu chí quan trọng

Chọn ghế ngồi ô tô theo thể trạng

Hiện nay, ghế ngồi ô tô cho bé được chia ra làm 3 dạng phù hợp với từng lứa tuổi:

  • Dạng nôi xách tích hợp ghế ngồi ô tô: dành cho nhóm 0+ nghĩa là từ trẻ sơ sinh cho đến bé khoảng 15 tháng tuổi hoặc loại í-size từ sơ sinh tới 105 cm khoảng 4 tuổi.
  • Ghế ngồi ô tô car seat dành cho nhóm 0+ đến 7 tuổi.
  • Ghế ngồi ô tô hỗ trợ dành booster seat dnahf cho nhóm từ 9 – 36 kg tương đương với 1 tuổi cho đến 12 tuổi.

Lựa chọn ghế ngồi ô tô cho bé đừng quên 4 tiêu chí quan trọng

Ghế phải đạt các tiêu chuẩn an toàn dành cho trẻ nhỏ

Ghế ô tô là sản phẩm giúp đảm bảo an toàn cho bé nên cần phải đạt đầy đủ hết các tiêu chuẩn đưa ra. Theo đó, sản phẩm phải vượt qua vòng kiểm định an toàn mới được cấp phép trên thị trường. Bố mẹ cần hết sức lưu ý đến tiêu chuẩn này khi đánh giá và lựa chọn.  Một trong số những tiêu chuẩn an toàn của Liên Hợp Quốc đặt ra cho ghế ngồi ô tô trẻ em là  ECE R44/04.

Chất liệu đệm khung và đệm ghế

Sản phẩm ghế ngồi ô tô cao cấp thường được làm bằng chất liệu thép vững chắc đảm bảo an toàn và bền bỉ. Phần đệm ghế cần mềm mại và êm ái giúp bé không cảm thấy mệt mỏi khi phải di chuyển suốt quãng đường dài. Với thời tiết nóng ẩm như Việt Nam hiện nay việc chọn phần ghế ngồi có sự thấm hút mồ hôi tốt cũng là lựa chọn cần lưu ý.

Lựa chọn ghế ngồi ô tô cho bé đừng quên 4 tiêu chí quan trọng

Tính năng của sản phẩm

Ghế ngồi ô tô sẽ là sản phẩm đồng hành với bé trong nhiều năm đầu đời. Vì thế các bạn nên lựa chọn loại có nhiều tính năng hữu ích như: góc độ ngả lưng ghế càng nhiều càng khiến cho bé thoải mái. Khả năng điều chỉnh độ cao đệm đầu và mở rộng thân ghế để sản phẩm có thể sử dụng lâu dài và tiết kiệm hơn. Kết cấu thoáng khí hút mồ hôi giúp cho bé khô thoáng và thoải mái hơn. Bảo vệ chấn động hai bên giúp hạn chế tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với các hướng tác động khác.

Trên đây là 4 lưu ý cực kỳ quan trọng cho các bạn khi chọn ghế ngồi ô tô cho bé. Hy vọng sẽ giúp các bạn chọn được loại ghế thích hợp với con mình.

 

Bài viết cùng chuyên mục