Sun, 04 / 2014 6:27 am |

Phân màu đen có thể là khi bạn đang uống sắt, cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm. Nếu màu bạc chứng tỏ đường ruột của bạn rất tệ. Ảnh: gizmodo.com Xanh lá cây Phân màu này do nhiều nguyên nhân, như thực phẩm được tiêu hóa nhanh quá, ăn nhiều rau, hoặc […]

Phân màu đen có thể là khi bạn đang uống sắt, cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm. Nếu màu bạc chứng tỏ đường ruột của bạn rất tệ.
benh-tri1-5090-1398420056.jpg

Ảnh: gizmodo.com

Xanh lá cây

Phân màu này do nhiều nguyên nhân, như thực phẩm được tiêu hóa nhanh quá, ăn nhiều rau, hoặc thực phẩm có chứa thuốc nhuộm màu xanh lá, hoặc cơ thể nhạy cảm với dầu anise hay phản ứng phụ của việc uống bổ sung sắt. Những trường hợp này đều không quá đáng ngại.

Trắng

Phân trắng thường do thiếu hụt mật, có thể là kết quả của việc tắc nghẽn ống dẫn mật. Ví dụ một sỏi mật có thể chặn ống dẫn mật, hoặc ống dẫn mật có thể bị viêm và sẹo. Khi đó, mật sẽ quay trở lại gan, gây ra không chỉ phân trắng mà còn khiến bệnh nhân đau bụng, nước tiểu sẫm màu và vàng da vàng mắt.

Vàng

Đôi khi phân có màu vàng, trơn nhầy và có mùi của trứng chua (do sự hiện diện của hydrogen sulfide) nếu ta ăn quá nhiều chất béo và mật không thể chuyển hóa hết. Nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh loét bao tử. Nếu hiện tượng này kéo dài trong vài ngày, bạn nên đi khám bệnh.

Đen

Có rất nhiều nguyên nhân khiến phân có màu đen. Điều này là phổ biến nếu bạn uống rượu đêm, ăn cam thảo hay uống bổ sung viên sắt.

Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh nào đó nguy hiểm hơn. Đây là dấu hiệu bạn bị chảy máu ở bộ phận tiêu hóa, và việc chảy máu này có nguyên nhân từ một khối u hay viêm loét. Nếu màu đen được gây ra do chảy máu thì phân giống hắc ín (nhựa đường) và có mùi rất kinh khủng.

Nếu bạn thải ra phân màu đen với mùi hôi thối khủng khiếp mà trong vòng 16 giờ trước đó, bạn không hề nhấp một ngụm rượu nào thì hãy đi khám bệnh ngay lập tức.

Đỏ tươi

Nếu do bạn ăn củ cải đường, cà chua hay quả việt quất, uống các loại nước hỗn hợp như Kool-Aid mà phân có màu đỏ tươi thì bạn không có gì phải lo ngại. Tuy nhiên, nếu phân có những đốm đỏ tươi, hoặc những dải đỏ như màu máu tươi, có thể là cơ quan nào đó trong hệ tiêu hóa bị chảy máu, hoặc là bạn đã mắc bệnh trĩ.

Bạc

Một dấu hiệu cho thấy đường ruột rất tệ. Có thể là do tắc nghẽn trong ống dẫn mật hoặc chảy máu ở ruột non. Phân trắng vì thiếu mật kết hợp với việc đường ruột bị chảy máu. Và nếu thấy phân có màu này, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Màu xanh da trời

Có thể do bạn đã uống quá nhiều soda nho hoặc rượu Curaçao xanh dương (là một loại rượu Curaçao được pha thêm màu xanh dương méthylène). Đây cũng có thể là phản ứng phụ của việc bạn đã uống bổ sung một số thuốc được điều trị trong nhiễm độc kim loại nặng (như bức xạ, phóng xạ).

Nguồn: Vnexpress

Bài viết cùng chuyên mục