Tue, 05 / 2016 3:00 am | helios

Tôm là loại thực phẩm tươi sống, một món ăn rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người dân trong một số dịp, nhưng không phải ai cũng có thể chọn tôm ngon. Vậy hôm nay thực phẩm sạch Hà Nội sẽ giúp chúng ta sẽ cùng nhau xem cách chọn tôm […]

Tôm là loại thực phẩm tươi sống, một món ăn rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người dân trong một số dịp, nhưng không phải ai cũng có thể chọn tôm ngon. Vậy hôm nay thực phẩm sạch Hà Nội sẽ giúp chúng ta sẽ cùng nhau xem cách chọn tôm sao cho chuẩn nhé:

1. Xem phần đuôi tôm

xem-phan-duoi-tom

Để xác định độ tươi của tôm thì nhìn con tôm có màu hơi xanh đậm khi bạn đưa ra ngoài ánh sáng. Nhìn càng tôm khỏe, đây sẽ là những con tôm rất ngon khi bạn chế biến món ăn của mình.

2. Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt

tranh-nhung-con-tom-chay-nhot

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt.Những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không  như bình thường.Và kiểm tra bằng cách chọn bạn nên cầm tôm nên xem.

3. Chân tôm

chan-tom

Cần quan sát xem phần chân của tôm  phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi. Và ăn những loại này sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Tôm có nhiều loại và mỗi loại lại có những đặc điểm khác nhau, nên cách chọn khi mua chúng cũng có những cách chọn riêng:

– Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi nên chắc thịt, kích thước khá lớn và dễ chế biến. Chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống. Các bạn nên chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.

– Tôm sắt: Là  tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Loại tôm này bạn nên chú ý khi chọn tôm khỏe và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng.

– Tôm he : Khi cầm tôm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khỏe.

– Tôm hùm: Là loại tôm có kích thước lớn , thường được các bạn gái  chọn khi chế biến các món hấp. Tôm hùm khỏe, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng . Việc ăn một vài con tôm hùm rất tốt.

4. Chọn tôm khô

Tôm khô có thể dùng nấu canh với các loại quả bầu, quả bí, rau ngót, rau mùng tơi,rất ngon. Muốn mua được tôm khô ngon, bạn nên lưu ý nhé:

Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên, đó là loại tôm tươi được phơi sống cho khô. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng. Tôm này rất thích hợp để nấu canh vào mùa hè, sẽ rất dễ ăn.

Tôm sông  thường ngọt hơn tôm biển. Tôm sông thân nhỏ và tròn hơn tôm biển. Một cách khác nữa phân biệt là tôm biển thường có mùi tanh tanh hơn tôm sông.Đây là là loại tôm thường dùng để rang với gừng và ăn kèm với cơm trong các bữa ăn hàng ngày.

 

Trên đây là những mẹo cho bạn gái chúng mình khi đi chợ để chọn được tôm và ngày càng không ngại khi đi chọn đồ nấu ăn nữa.

Bài viết cùng chuyên mục