Tue, 05 / 2014 9:34 am |

Hải sản là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng đối với sức khỏe con người tuy nhiên nhiều người lại không thích ăn những món này vì e ngại mùi tanh của hải sản. Hãy cùng tham khảo những cách khử hiệu quả dưới đây: Ngâm rửa: các loại hải sản như tôm, […]

Hải sản là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng đối với sức khỏe con người tuy nhiên nhiều người lại không thích ăn những món này vì e ngại mùi tanh của hải sản. Hãy cùng tham khảo những cách khử hiệu quả dưới đây:

Ngâm rửa:

các loại hải sản như tôm, mực, nghêu, sò nên ngâm rửa kỹ vài ba lần. Sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, xả bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.

109 08 Những bí quyết đánh bay mùi tanh hải sản

Đối với cá biển phải kỹ hơn:

cá phải mổ bỏ lòng, mang, đánh vẩy, cắt vây và phải bỏ thật sạch màng đen trong bụng. Nên rửa cá kỹ vài ba lần, nếu là cá có mùi tanh nhiều có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi nấu.

Đối với cá tanh nhiều như:

cá ngát, cá nhám, cá đuối,  sau khi sơ chế, ngâm cá vào nước vo gạo khoảng 15 phút, rồi rửa sạch lại bằng nước muối, cá sẽ sạch nhớt và khử được mùi tanh.

Các loại ốc như:

ốc bươu, ốc lác, ốc gạo, ốc hương… sau khi ngâm rửa sạch cát đất, tiếp tục ngâm với nước vo gạo, ốc sẽ nhả nhớt nhiều làm mất hẳn mùi tanh. Với cách ngâm bằng nước vo gạo ốc sẽ sạch hơn cả phần vỏ bên ngoài.  Bạn cũng có thể dùng một số thủ thuật rất đơn giản sau nhưng hiệu quả rất bất ngờ:

Dùng nhiệt độ:

hải sản, nhất là cá, khi nấu nóng các chất tanh sẽ bị phân huỷ. Do đó khi nấu nên mở nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng.
Dùng gia vị thơm như tiêu, ớt, gừng, hành, rau răm, rau cần… để khử bớt mùi tanh của hải sản.

Dùng các chất có vị chua như chanh, khế, me, cơm mẻ, giấm… nấu với hải sản, cá vừa khử bớt hoặc hết mùi tanh vừa làm món ăn ngon hơn.

Dùng rượu để ướp vào hải sản, cá trước khi chiên, nướng. Hoặc trong khi hấp luộc cho thêm chút ít rượu vào sẽ giúp cho hải sản, cá mất hẳn mùi tanh, giúp thơm ngon hơn.

Bài viết cùng chuyên mục