Wed, 04 / 2020 11:13 am | helios

Hầu hết, các gia đình thường hay có thói quen đổ thức ăn thừa hay dầu mỡ trực tiếp vào bồn rửa bát sau khi nấu nướng. Thói quen này nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho mỡ thừa dưới đường ống thoát nước tăng lên không kịp phân hủy. Nếu để […]

Hầu hết, các gia đình thường hay có thói quen đổ thức ăn thừa hay dầu mỡ trực tiếp vào bồn rửa bát sau khi nấu nướng. Thói quen này nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho mỡ thừa dưới đường ống thoát nước tăng lên không kịp phân hủy. Nếu để lâu ngày không được xử lý sẽ khiến cho bồn rửa bát thoát nước chậm.

Dưới đây là mẹo hay giúp khắc phục tình trạng bồn rửa bát lâu ngày thoát nước chậm nhé!

Sử dụng muối, bột nở và nước nóng

Bạn chuẩn bị hỗn hợp bao gồm muối, bột nở và nước nóng sau đó bạn đổ vào bồn rửa bát.  Hỗn hợp này sẽ có tác dụng phân hủy chất thải trong đường ống nước. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho trường hợp bị nghẹt nhẹ. Và sau 30 phút đến 1 giờ đun 1 ấm nước nóng đổ vào đường ống để cuốn trôi hết các chất thải.

Sử dụng baking soda và giấm ăn để thông tắt bồn rửa bát

Để thực hiện cách làm này, bạn cần chuẩn bị các vật liệu cần thiết là một hộp baking soda khoảng 300gram, 1 lít nước giấm và 3 lít nước đung sôi ở nhiệt độ cao.

Sau khi đã có đủ những thứ vừa kể trên, bạn hãy thực hiện theo tuần tự các bước thông tắc chậu rửa như sau:

Bước 1: Vệ sinh vùng bồn rửa bát bị thông tắt một cách sạch sẽ. Theo đó, nếu khu vực này còn bị đọng nước, bạn hãy dùng dụng cụ hỗ trợ như ca nước, xô, chậu, để tháo hết nước ra ngoài bằng cách tát. Sau cùng, hãy dùng một chiếc khăn đã bỏ để lau khô vùng chậu một lần cuối.

Bước 2: Hãy mang lượng baking soda đã chuẩn bị từ trước, sau đó mở hộp chứa bột ra rồi cho từ từ vào miệng của đường ống thoát nước trong bồn. Lúc này, bạn cần thật khéo léo để giúp toàn bộ lượng baking soda nằm gọn trong miệng ống, tránh việc vươn vãi ra ngoài.

Bước 3: Dùng quặng đặt trên miệng ống của bồn rửa, tiếp theo hãy đổ toàn bộ nước giấm có sẵn vào đó, để tiến hành thông tắc chậu rửa bát. Ngay sau đó, bạn sẽ nghe một vài âm thanh nhỏ phát ra nhưng đừng lo lắng, bởi giữa giấm ăn và baking soda đang xảy ra các phản ứng hóa học có lợi, giúp tẩy sạch hoàn toàn các chất cặn bã làm bít đường ống thoát nước.

Bước 4: Đây là bước cuối cùng để kết thúc toàn bộ quy trình. Giai đoạn này, bạn hãy dùng ca múc lượng nước sôi vừa đủ đổ vào miệng cống, sau khi đã cho giấm ăn xuống đó khoảng 15 phút.

Cách hạn chế tắc nghẽn chậu rửa bát

Việc đầu tiên bạn cần làm là hãy đảm bảo bồn rửa chén bát nhà bạn luôn sạch rác thải, cố gắng dùng phễu lọc  để ngăn chặn rác thải xuống cống dù là những cộng rác nhỏ li ti. Thường xuyên đổ rác thừa ở trên bồn rửa tránh rác ứ đọng.

Bạn nên mua bột thông cống về đổ xuống thường xuyên, công việc này giúp làm sạch đường ống, diệt khuẩn, khử mùi hôi cực kì hiệu quả, ngăn chặn tối đa tình trạng nghẹt đường ống Thiết kế hố ga ngay dưới gầm bếp gần khu vực chậu rửa để tiện cho quá trình vệ sinh, xử lí rác thải tốt hơn.

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục