Tue, 08 / 2017 1:24 am | hongly

Món gà luộc là món ăn phổ biến tưởng chừng như ai cũng biết làm. Nhưng trên thực tế để luộc gà chín thì dễ nhưng để thơm ngon và vàng rộm thì không phải ai cũng biết làm. Hãy cùng Mẹo vặt cuộc sống tham khảo mẹo luộc thịt gà ngon ai cũng phải […]

Món gà luộc là món ăn phổ biến tưởng chừng như ai cũng biết làm. Nhưng trên thực tế để luộc gà chín thì dễ nhưng để thơm ngon và vàng rộm thì không phải ai cũng biết làm. Hãy cùng Mẹo vặt cuộc sống tham khảo mẹo luộc thịt gà ngon ai cũng phải khen nức nở nhé!

Nhiều người nghĩ việc luộc thịt gà chỉ đơn giản là cho con gà đã làm sạch vào trong nồi nước bắc lên bếp đun sôi cho đến khi thịt chín là được. Tuy nhiên, cách này được xem là không hiệu quả có thể dẫn đến tình trạng thịt vẫn sống, da bị nứt, nếu quá lửa gà còn có nguy cơ bị mềm nhũn mất ngon. Dưới đây là mẹo luộc gà ngon đúng chuẩn các bạn có thể tham khảo:

Mẹo vặt giúp luộc thịt gà thơm ngọt ai cũng khen nức nởNguyên liệu cần chuẩn bị 1 con gà, 1 nhánh gừng, hành lá, muối, 1 quả chanh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà ta khoảng 1.2  – 2.5 kg.
  • 1 quả chanh.
  • 1 ít lá chanh.
  • 1 nhánh gừng, muối , hành lá.

Mẹo vặt giúp luộc thịt gà thơm ngọt ai cũng khen nức nởThịt gà làm sạch sau đó để ráo ướp gừng thái lát. 

Sơ chế thịt gà

Để có một con gà luộc ngon thì các bạn cần lưu ý chọn những con gà trống có cân nặng vừa phải từ 1.2 – 1.5 kg. Đây là loại gà còn non nên thịt mềm và thơm ngọt hơn các loại gà khác.

Gà sau khi đã vặt lông làm sạch các phần nội tạng sẽ được rửa sạch với muối gừng và chanh sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh để loại bỏ bớt mùi hôi của thịt gà.

Sau đó, các bạn xoa muối và gừng ướp lên con gà khoảng 5 -10 phút. Cuối cùng đặt con gà vào trong nồi xếp lần lượt một lớp hành lá, vài lớp gừng thái lát và phủ đều lên thân con gà.

Mẹo vặt giúp luộc thịt gà thơm ngọt ai cũng khen nức nởĐổ nước luộc ngập thân gà. 

Hướng dẫn cách luộc gà

Mẹo luộc  gà ngon là bạn đổ nước ngập toàn bộ thân gà sau đó đun trên bếp cho gà chín từ từ. Tùy theo gà to hay nhỏ, béo hay gầy mà thời gian luộc sẽ khác nhau. Tuy nhiên, khoảng thời gian ngắn nhất không dưới 30 phút và đừng luộc gà quá 45 phút sẽ làm cho gà chín quá mất đi độ ngọt tự nhiên.

Khi luộc gà các bạn luôn đảm bảo bụng gà úp xuống dưới và đổ nước vào nồi phải ngập cả con gà. Không nên chọn nồi nhỏ quá hay to quá sẽ làm cho nước không ngập gà khi luộc thịt không chín đều.

Mẹo vặt giúp luộc thịt gà thơm ngọt ai cũng khen nức nởMuốn cho gà vàng đều các bạn có thể rưới 1 ít nước tinh bột ngệ lên trên. 

Lưu ý: Lúc nước đã sôi nên vặn nhỏ bếp lại để lửa riu riu, vì nếu duy trì lửa to bùng lên sẽ khiến cho phần da ở đùi gà bị tụt lên trông rất xấu.

Muốn thử xem gà đã chín chưa các bạn nên dùng tăm nhọn đâm vào khu vực đùi gà nếu tăm xuyên dễ dàng và không có nước màu hồng chảy ra nghĩa là gà đã chín.

Sau khi gà đã chín bạn cần chuẩn bị một chậu nước lạnh bỏ gà vừa vớt ra trực tiếp vào đây. Bạn liên tục xối nước cho đến khi da gà nguôi hẳn thì mới vớt ra rổ để khô. Nếu muốn da gà có màu vàng rộm, các bạn nên giã nát một nhánh nghệ vắt lấy nước trộn đều với phần mỡ gà đã rán. Kiểm tra nếu gà đã ráo nước dùng chổi chuyên dụng quyết hỗn hợp nước cốt nghệ lên trên thì da gà sẽ trông vàng óng ả, căng mượt và rất bắt mắt.

Mẹo vặt giúp luộc thịt gà thơm ngọt ai cũng khen nức nởGà sau khi đã luộc chín có  thể để nguyên con hoặc cắt miếng vừa ăn. 

Bước cuối cùng là mang gà để nguyên con lên mâm cúng hoặc chặt làm những miếng nhỏ xếp thành hình con gà nguyên cho cả nhà thưởng thức. Trên đây là mẹo luộc gà ngon vừa đơn giản lại hiệu quả cao cho các bạn tham khảo. Luộc gà tuy không quá khó nhưng lại cần kỹ năng và sự khéo léo tỉ mỉ. Nếu các bạn áp dụng đúng các bước so với hướng dẫn trên đây chắc chắn sẽ có một đĩa gà luộc thơm ngon cho cả gia đình. 

Bài viết cùng chuyên mục