Sun, 08 / 2016 2:34 am | trinhtram

Hiện nay, có rất nhiều thói quen xấu làm ảnh hưởng đến gan, gây nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho gan, quan trọng hơn là có nhiều người đang còn rất thờ ơ trong việc bảo vệ gan. Là một trong những bộ phận đặc biệt rất quan trọng trong cơ thể, có […]

Hiện nay, có rất nhiều thói quen xấu làm ảnh hưởng đến gan, gây nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho gan, quan trọng hơn là có nhiều người đang còn rất thờ ơ trong việc bảo vệ gan.

Là một trong những bộ phận đặc biệt rất quan trọng trong cơ thể, có thể bạn không hề biết rằng những bệnh liên quan đến gan như gan nhiễm mỡ hay xơ gan, viêm gan và ung thư gan đều có thể bắt nguồn từ những thói quen không tốt trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

1. Thức quá khuya và ngủ dậy quá muộn

Việc thức khuya dậy muộn là một trong những thói quen xấu, chúng làm ảnh hưởng đến các chức năng gan. Cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi sẽ có nhu cầu máu sẽ giảm xuống, máu thì trở lại gan. Do đó, khi hoạt động hay chúng ta phải làm việc thì lượng máu theo nhu cầu cũng sẽ tăng lên.

Một số thói quen xấu làm ảnh hưởng đến gan mà bạn nên biết

Gan là bộ phận đặc biệt rất quan trọng, nhưng lượng máu được tích, lưu trữ trong gan thì nó sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng miễn dịch của gan.

2. Sử dụng rượu bia và thuốc lá

Trong các loại rượu bia có chứa rất nhiều chất ethanol mà khi chúng thâm nhập vào cơ thể thì chúng sẽ gây ra tổn thương lên tế bào gan. Loại chất này sẽ chuyển hóa thành các hợp chất như acetal dehyd và acetal dehyd làm hủy hoại đến gan của bạn.

Một số thói quen xấu làm ảnh hưởng đến gan mà bạn nên biết

3. Lạm dụng thuốc

Bạn cũng không nên giữ thói quen lạm dụng thuốc, với những loại thuốc như là thuốc bổ sung chức năng gan hay kháng sinh. Tất cả điều đó sẽ làm cho gan bạn không còn khỏe mạnh và làm tăng cao nguy cơ làm giảm.

Một số thói quen xấu làm ảnh hưởng đến gan mà bạn nên biết

Hơn hết, với những người đang bị viêm gan C hay B thì chức năng gan chắc chắn sẽ cần phải cẩn trọng hơn bởi gan của bạn đã vốn rất yếu. Do đó, bạn cần phải thật thận trọng khi sử dụng thuốc và bạn nên dùng đúng theo liều lượng của bác sĩ tư vấn.

4. Tác hại của chất bảo quản thực phẩm, hóa chất

Sử dụng những thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản cũng là một trong những thói quen xấu và làm ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan, làm cho gan của bạn mất đi khả năng giải độc làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Một số thói quen xấu làm ảnh hưởng đến gan mà bạn nên biết

Các chất hóa học có hại trong thực phẩm đó tích tụ một thời gian lâu sẽ làm cho cơ thể bị nhiễm độc. Gan phải hoạt động quá sức để có thể giải hết chất độc trong cơ thể, nên gan sẽ dễ bị rơi vào tình trạng quá tải.

Bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm sạch và đảm bảo chất lượng để có thể bảo vệ cho gan và chính sức khỏe của bạn và gia đình. Nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện những căn bệnh nguy hiểm để có biện pháp điều trị kịp thời.

5. Căng thẳng, mệt mỏi

Gan cũng rất dễ bị ảnh hưởng khi bạn mệt mỏi, căng thẳng, áp lực máu tăng cao hay mất ngủ. Máu lưu thông qua gan cũng không đủ sẽ rất nguy hiểm đến các hoạt động của gan. Hàng ngày, bạn nên tìm những phương pháp để có thể giải tỏa bớt căng thẳng hay tập luyện thể dục thể thao cũng rất tốt cho cơ thể.

Một số thói quen xấu làm ảnh hưởng đến gan mà bạn nên biết

Một số lưu ý để gan của bạn khỏe mạnh hơn:

+ Thực hiện đúng các bữa ăn khoa học, chế độ ngủ đủ giấc, luyện tập thể dục thể thao

+ Sử dụng thêm một số các sản phẩm bổ sung chức năng gan, làm thanh lọc giải độc cho cơ thể. Tăng cường các vi chất từ những loại thực phẩm từ thiên nhiên.

+ Duy trì những thói quen tốt cho cơ thể, hạn chế những thói quen xấu tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn và những người thân trong gia đình.

Bài viết cùng chuyên mục