Sat, 07 / 2017 2:19 am | hongly

Trên thực tế mỗi loại thực phẩm khác nhau lại cần có cách bảo quản cho phù hợp. Nhiều khi chỉ vì sự tiện lợi mà nhiều người quên mất nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà gây hại cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số sai lầm khi […]

Trên thực tế mỗi loại thực phẩm khác nhau lại cần có cách bảo quản cho phù hợp. Nhiều khi chỉ vì sự tiện lợi mà nhiều người quên mất nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà gây hại cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh khiến cả gia đình đối mặt với nguy cơ ung thư.

Cuộc sống bận rộn nên các chị em phụ nữ không thể nào có đủ thời gian để hàng ngày đi chợ mua những thực phẩm tươi sống cho cả nhà. Tuy nhiên, nếu còn bảo quản thịt trong tủ lạnh theo cách này sẽ khiến cho gia đình bạn đối mặt với bệnh ung thư.

Nếu còn bảo quản thịt theo cách này sẽ khiến cả nhà đối mặt với nguy cơ ung thư

Bảo quản thịt tủ lạnh cần có thời gian. 

Trữ đông thịt tươi trên ngăn đá quá lâu

Nhiều chị em phụ nữ hay có thói quen đi siêu thị hay đi chợ mua thật nhiều thịt về chia nhỏ thành từng bọc để ăn dần. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mặc dù để trên ngăn đông nhưng thịt tươi sẽ chỉ đảm bảo chất lượng khi được bảo quản và sử dụng trong vòng 1 tuần. Theo đó, các bạn không nên để thịt trên ngăn đá quá 5 ngày và cần phải mang ra chế biến ngay. Không thì các vi khuẩn gây hại sẽ ăn mòn dinh dưỡng có trọng thịt và sinh ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nếu còn bảo quản thịt theo cách này sẽ khiến cả nhà đối mặt với nguy cơ ung thư

Sau khi giã đông các bạn phải dùng hết thịt. 

Làm đông lạnh lại phần thịt đã dùng không hết

Nếu bạn không thể dùng hết một phần thịt trữ đông trong một lần các bạn cần phải bỏ ngay phần còn lại vào trong ngăn đông. Chứ không được đợi thịt rã đông hết sau đó mới cho lại vào ngăn đông. Việc làm này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển tăng lên gấp nhiều lần. Từ đó sản sinh ra các chất gây hại trước hết là tới hệ tiệu hóa sau đó là tới các bộ phận khác trên cơ thể con người.

Nếu còn bảo quản thịt theo cách này sẽ khiến cả nhà đối mặt với nguy cơ ung thưThịt gà có thể bảo quản lâu nhất 2 tuần. 

Để thịt chín quá lâu trong ngăn lạnh

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng nhiều người hay có thói quen nấu một lần sau đó chia nhỏ các phần thức ăn ra thành từng hộp trữ ăn dần. Nhưng cách này cũng không hề tốt vì khi đun nấu phải 100 độ C mới có thể tiêu diệt hết được vi khuẩn. Nhưng khi các bạn cho thực phẩm vào ngăn mát, nếu ngăn này hoạt động không ổn định nhiệt độ lên xuống thất thường sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Nếu còn bảo quản thịt theo cách này sẽ khiến cả nhà đối mặt với nguy cơ ung thưThời hạn bảo quản thịt trong tủ lạnh. 

Thời gian bảo quản các loại thịt đúng chuẩn

  • Bảo quản ở ngăn lạnh:

Thịt vịt, gà sống: 1-2 ngày

Thịt lơn xay sống: 1-2 ngày

Thịt sống đã thái: 3-4 ngày

Thịt  đã nấu chín (lợn, gia cầm,…): 3-4 ngày

Xúc xích và thịt nguội một tuần (nếu để hở) hoặc hai tuần (nếu đóng kín)

  • Bảo quản trong tủ đông, ngăn đá:

Các loại thịt gia cầm sống các bạn có thể để được 9 tháng (nếu cắt miếng) hoặc 1 năm (nguyên con)

Bạn cũng có thể để thịt bò xay sống: 3-4 tháng khi cấp đông  ở độ lạnh tuyệt đối.

Thịt sống đã thành từng cắt miếng: 4-12 tháng tùy từng loại

Các loại thịt gia cầm chín có thể để được 2-6 tháng

Các sản phẩm xúc xích và thịt nguội: 1-2 tháng

Trên đây là những lưu ý của chúng tôi về việc bảo quản thịt trong tủ lạnh. Nếu các bạn không biết bảo quản đúng cách thì việc rước bệnh vào nhà điều hiển nhiên. 

Bài viết cùng chuyên mục