Sat, 07 / 2017 6:34 am | trinhtram

Đối với các bạn học sinh thì việc hiểu bài và ghi nhớ kiến thức là điều rất cần thiết. Với những bí quyết học bài hiệu quả dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có được một kết quả học tập tốt nhất có thể đấy nhé. 1. Bạn phải hiểu được nội dung của […]

Đối với các bạn học sinh thì việc hiểu bài và ghi nhớ kiến thức là điều rất cần thiết. Với những bí quyết học bài hiệu quả dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có được một kết quả học tập tốt nhất có thể đấy nhé.

1. Bạn phải hiểu được nội dung của bài học

Nếu như bạn muốn ghi nhớ được những nội dung của bài học thì trước hết bạn phải hiểu bài đã, bởi khi mà bạn đã hiểu thì bạn sẽ nhớ lâu hơn. Vậy bạn phải làm thế nào để có thể hiểu được bài?

Trong sách giáo khoa hay giáo trình thường có những đoạn tóm tắt lại kiến thức của bài học, những kiến thức mà bạn cần nhớ. Các đoạn tóm tắt đó thường khá ngắn gọn và dễ hiểu nên bạn hoàn toàn có thể hiểu được. Ngoài ra, hỏi thầy cô và bạn bè cũng là một cách để bạn có thể hiểu bài nhanh hơn rất nhiều đấy nhé.

Những bí quyết học bài hiệu quả nhất cho các bạn học sinh

2. Nên ghi các ý chính ra vở

Việc tóm tắt lại ý chính là điều rất cần thiết nhất là khi mà bạn đã hiểu được bản chất của vấn đề rồi. Điều mà bạn cần ghi nhớ đó chính là tên bài học vì nó cũng được xem là một trong những ý chính của bài. Để có thể hệ thống lại được những nội dung mà bạn đã học thì bạn cần nhớ được thứ tự, vị trí của bài học đó trong sách giáo khoa hay giáo trình.

Tiếp đến, bạn sẽ phải viết lại những ý chính có trong bài, hầu hết các bài học đều được chia thành nhiều đoạn khác nhau, mỗi đoạn sẽ có từ một cho đến hai dòng in đậm và nó được gọi là heading. Nó chính là phần nội dung chính của cả đoạn văn mà bạn nên ghi nhớ, nếu như nó không có heading thì bạn phải tìm ra được những từ ngữ ngắn gọn nhất mô tả về đoạn văn đó.

Bạn không cần phải học thuộc hết cả một chương hay một bài học, bởi một phần là do nó quá dài và nó sẽ khiến cho bạn bị rối, đồng thời tạo nên cảm giác chán nản cho bạn. Chính vì thế mà bạn chỉ nên ghi nhớ các từ khóa chính có trong đoạn, đó cũng là một cách học thuộc nhanh nhất cho bạn.

3. Chuẩn bị đồ dùng học tập để sử dụng khi cần thiết

Đi học thì tất nhiên là bạn lúc nào cũng phải có giấy và bút trên người, bạn có thể sử dụng nó để ghi lại các ý chính. Nhất là bạn nên dùng giấy A4 rời, sau đó bạn có thể đóng lại thành một quyển để khi ôn bài hay kiểm tra bạn có thể dễ dàng ôn lại kiến thức đã học.

Những bí quyết học bài hiệu quả nhất cho các bạn học sinh

Bạn chỉ nên ghi những dòng ý chính ra giấy thôi nhé, để có thể ôn bài kĩ càng hơn thì bạn có thể ghi thêm vài dòng nhỏ bên dưới ý chính. Bạn nên làm nổi bật những dòng có kiến thức quan trọng mà bạn cần nhớ. Nó cũng là một cách để bạn có thể học thuộc nhanh và ghi nhớ lâu hơn đấy.

4. Học cách nhẩm bài

Việc nhẩm bài cũng giúp cho bạn có thể ghi nhớ kiến thức lâu hơn, nó là một trong những cách học thuộc bài đơn giản mà hầu hết bạn học sinh, sinh viên nào cũng sử dụng. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian học bài, cái mà bạn cần nhất đó chính là sự tập trung vào việc học.

Bạn cố gắng nhớ lại kiến thức khi nhẩm bài chứ đừng vội vàng mở sách ra xem khi bạn không nhớ. Bạn nên nhẩm từng đoạn một, rồi cuối cùng bạn ghép các đoạn lại với nhau là xong.

5. Nên học nhóm

Việc học nhóm cũng là một trong những cách giúp bạn học thuộc bài nhanh hơn và nó cũng giúp cho bạn ghi nhớ lâu hơn. Bạn có thể học nhóm với bố mẹ, anh chị hay những người thân trong gia đình, nó sẽ giúp bạn soát lại được bài học thuộc trong khi lên bảng trả bài cho cô. Điều này sẽ tạo cho bạn có được phản xạ với khối kiến thức mà bạn đã học, nó giúp bạn nhớ lâu hơn rất nhiều đấy nhé.

Những bí quyết học bài hiệu quả nhất cho các bạn học sinh

Bài viết cùng chuyên mục