Sat, 08 / 2017 3:43 am | hongly

Kháng sinh được xem là một trong những phát minh lớn nhất của nhân loại giúp cứu sống bao nhiêu con người. Tuy nhiên loại thuốc này cũng là con dao 2 lưỡi nếu bạn không biết sử dụng đúng cách sẽ phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình. Ở Việt Nam thực […]

Kháng sinh được xem là một trong những phát minh lớn nhất của nhân loại giúp cứu sống bao nhiêu con người. Tuy nhiên loại thuốc này cũng là con dao 2 lưỡi nếu bạn không biết sử dụng đúng cách sẽ phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình.

Ở Việt Nam thực trạng mua bán và sử dụng kháng sinh tràn lan diễn ra rất phổ biến. Việc sử dụng kháng sinh tùy tiện không theo hướng dẫn của bác sĩ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số quan niệm sử dụng kháng sinh sai lầm mà các bạn cần tránh:

Những cách dùng kháng sinh sai lầm khiến bạn phải trả giá bằng tính mạng

Dùng kháng sinh sai cách sẽ là con dao hãi lưỡi giết người rất nhanh. 

Uống thuốc kháng sinh càng nặng mau dứt bệnh mới là thuốc tốt

Nhiều người khi bị bệnh thường có tâm lý mua kháng sinh liều cao để uống cho nhanh khỏi bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định bệnh nào thuốc đấy và dùng kháng sinh liều cao thì nguy cơ gặp tác dụng phụ càng tăng. Và điều trị bằng kháng sinh ít nhất cũng phải từ 5 ngày đến 10 ngày. Không thể nào mà uống thuốc khỏi luôn trong vòng từ 1 – 3 ngày được. Hơn nữa việc sử dụng kháng sinh liều cao điều trị cho người bệnh sẽ khiến cho cơ thể bị nhờn thuốc. Sau này, chỉ cần một vết loét nhỏ cũng có thể giết chết người bệnh vì không còn thuốc nào phù hợp.

Những cách dùng kháng sinh sai lầm khiến bạn phải trả giá bằng tính mạng

Thuốc kháng sinh phải dùng đúng liều. 

Uống thuốc không đủ liều tự ý dừng thuốc khi đã bớt bệnh

Các nhà sản xuất đã tính toán liều dùng kháng sinh căn bản cho một liệu trình là từ 5 – 10 ngày thì mới khỏi bệnh. Nếu bạn chưa dùng đủ liều mà đã ngưng giữa chừng thì mặc dù cơ  thể của bạn có thể đã khỏe mạnh nhưng vi khuẩn vẫn chưa được tiêu nhiệt triệt để. Sau này chúng sẽ nhen nhóm trong cơ thể của bạn học cách tiến hóa chống lại kháng sinh và tồn tại mạnh mẽ hơn. Sau này khi vẫn mắc bệnh đó nhưng mà vi khuẩn đã mạnh hơn bạn không thể dùng kháng sinh cũ điều trị được nữa. Thay vào đó là phải sử dụng loại kháng sinh khác. Cứ như vậy cho đến khi mà không còn loại kháng sinh nào có thể tiêu diệt được vi khuẩn trong cơ thể thì bạn sẽ chết vì nhiễm khuẩn.

Những cách dùng kháng sinh sai lầm khiến bạn phải trả giá bằng tính mạng

Uống kháng sinh phải đúng và đủ liều. 

Dùng kháng sinh theo chuẩn đoán kinh nghiệm

Trên các diễn đàn dành cho các mẹ hiện nay hay có tình trạng các mẹ tự phán bệnh cho các con bằng cách là kể tình trạng bệnh ra rồi có một mẹ vào tự nhân giống tình trạng bệnh của con mình. Mẹ đó chia sẻ đơn thuốc và mẹ kia về mua cho con uống như vậy. Theo các chuyên gia thì việc này cực kỳ hại do mỗi bé có một thể trạng khác nhau tuy cùng mắc một loại bệnh nhưng bé này thích hợp dùng kháng sinh dòng này bé kia thích hợp dùng khác sinh dòng khác. Do đó, trị bệnh như vậy không hiệu quả mà còn gây tác dụng ngược cho sức khỏe.

Những cách dùng kháng sinh sai lầm khiến bạn phải trả giá bằng tính mạng

Các bạn không được tự ý thay kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ. 

Đổi kháng sinh liên tục

Nhiều bà mẹ khi trị bệnh cho con bằng thuốc kháng sinh hay có tâm lý nóng vội. Uống được khoảng 2 ngày chưa đỡ thường sốt ruột muốn đổi kháng sinh khác cho nhanh. Tuy nhiên, phương pháp này cực kỳ gây hại cho con vì kháng sinh cũng cần có thời gian mới điều trị được. Không nên nóng vội đổi thuốc việc đổi thuốc sẽ dẫn đến kháng thuốc kháng sinh sau này.

Sử dụng kháng sinh mà không đúng liều lượng sẽ là con dao hai lưỡi gây hại cho sức khỏe của bạn.Vì vậy để bảo vệ sức khỏe của mình nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

 

Bài viết cùng chuyên mục