Tue, 05 / 2014 2:54 pm |

  Các chuyên gia sức khoẻ khuyên nên tránh những hoạt động sau trong thời gian hành kinh: Đấm lưng Khi đau lưng, mỏi chân, chúng ta thường hay đấm bóp cơ bắp để giảm bớt nhức mỏi, nhưng khi “đèn đỏ” mà làm vậy lại không tốt chút nào. Các chuyên gia khoa sản […]

 

Các chuyên gia sức khoẻ khuyên nên tránh những hoạt động sau trong thời gian hành kinh:

Đấm lưng

Khi đau lưng, mỏi chân, chúng ta thường hay đấm bóp cơ bắp để giảm bớt nhức mỏi, nhưng khi “đèn đỏ” mà làm vậy lại không tốt chút nào. Các chuyên gia khoa sản chỉ ra rằng, bạn đau lưng trongthời kỳ “đèn đỏ” là do khoang chậu tụ máu. Nếu như đấm lưng lúc này,bạn sẽ càng làm cho khoang chậu tích tụ nhiều máu, từ đó càng tăng cảmgiác đau. Ngoài ra, đấm lưng khi “đèn đỏ” còn không có lợi cho nội mạctử cung đang trong quá trình hồi phục sau khi một số lớp nội mạc bongra, từ đó gây ra chảy máu nhiều, kéo dài thời kỳ hành kinh.

Khám sức khỏe

Thời kỳ “đèn đỏ” chỉ thích hợp với xét nghiệm nướctiểu và khám phụ khoa, không nên kiểm tra máu và điện tâm đồ vì lúc nàykhó có được số liệu chính xác do ảnh hưởng của hoóc môn.

Nhổ răng

Trước khi nhổ răng, rất nhiều bác sĩ nha khoa sẽ hỏicó phải bạn đang trong thời kỳ “đèn đỏ” không. Bởi nhổ răng trong giai đoạn này sẽ gây chảy máu nhiều, đồng thời vị tanh của máu sẽ làm giảmcảm giác thèm ăn. Nguyên nhân là do “đèn đỏ”, nội mạc tử cung giảiphóng rất nhiều chất kích hoạt, albumin có tác dụng đông máu bị hòatan, số lượng tiểu cầu cũng giảm xuống khiến khả năng đông máu giảm.

Dùng sữa tắm vệ sinh "vùng kín"

Trong thời gian hành kinh, “chỗ ấy” thường có mùikhác lạ nên bạn thường xuyên tắm rửa. Nhưng nếu dùng sữa tắm hay nướcnóng để rửa vùng kín thường xuyên, bạn dễ bị ngứa ngáy. Bởi khu vực nàybình thường có tính axit cao, có tác dụng khống chế vi khuẩn sinh sôinhưng khi “đèn đỏ” lại nghiêng về tính kiềm, sức đề kháng chống vikhuẩn giảm thấp, dễ gây ra viêm nhiễm. Nếu sử dụng loại nước rửa thôngthường hay thường xuyên dùng nước nóng rửa “chỗ ấy”, tính kiềm tănglên. Vì vậy, chỉ nên dùng nước rửa chuyên dụng hoặc nước lạnh.

Uống rượu

Cũng do ảnh hưởng của hoóc môn mà các chất xúc tácgiải rượu trong cơ thể giảm đi, khiến người đang “đèn đỏ” dễ bị say.Trong thời gian này, việc uống rượu sẽ gây ra tổn thương cho gan nhiềuhơn những ngày bình thường.

Hò hát

Nếu hát hò, cao giọng liên tục trong thời kỳ “đènđỏ”, bạn có thể bị mất giọng, tiếng nói trở nên khàn đục, thậm chí dâythanh bị thương tổn vĩnh viễn. Nguyên nhân là do lượng máu được tăngcường trong khi thành mạch ở khu vực này không được củng cố. Các chuyêngia Trung Quốc khuyến cáo: phụ nữ trước khi có “đèn đỏ” hai ngày khôngnên cao giọng hát karaoke trong thời gian quá lâu.

Ăn quá mặn

Thức ăn quá mặn sẽ làm cho muối và nước trong cơ thểtích trữ nhiều, khiến bạn đau đầu, tâm trạng kích động và hay giận giữ,cáu bẳn.

Ăn uống đồ lạnh

Thức ăn, đồ uống lạnh sẽ làm giảm tốc độ tuần hoànmáu, từ đó ảnh hưởng đến co bóp của tử cung và bài trừ kinh nguyệt, dễgây bế kinh, làm đau bụng kinh.

Uống trà đặc, cà phê

Trong những loại đồ uống này hàm lượng chất kíchthích cao, dễ kích thích thần kinh và hệ tim mạch, dẫn tới đau bụngkinh, kinh nguyệt kéo dài và ra máu quá nhiều.

Ăn món rán

Thực phẩm rán cũng là một kiêng kỵ của chị em khi“đèn đỏ” vì sẽ tăng gánh nặng cho da. Chất dầu tăng tiết trong thời kỳ này khiến da nổi mụn, lở loét, viêm chân lông. Ngoài ra, khi hành kinh,chất béo và nước được trao đổi chậm, dễ gây tích mỡ trong cơ thể.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên trong khi hành kinh, bạn không nên quan hệ tình dục, mặc quần bó, tập nặng, tắm bồn.

Nguồn: suckhoe

Bài viết cùng chuyên mục