Sun, 02 / 2020 11:43 am | helios

Khi thực hiện lễ cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng chạp các gia chủ ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các lễ vật. Thì các bạn cũng cần kiêng kỵ những điều sau đây khi chuẩn bị mâm cỗ cúng. Khi chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo có thể […]

Khi thực hiện lễ cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng chạp các gia chủ ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các lễ vật. Thì các bạn cũng cần kiêng kỵ những điều sau đây khi chuẩn bị mâm cỗ cúng.

Khi chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo có thể không cần quá cầu kỳ nhưng cần phải kiêng kỵ tránh một số món ăn sau đây:

Những món ăn không nên xuất hiện trên mâm cỗ ngày 23

Món cá rán vì theo chuyên gia phong thủy hì cúng cá rán trong mâm cỗ là phạm húy. Vì cá chép là con vật cúng phóng sinh để rước ông Táo về trời. Nếu cúng cá rán sẽ là giết hại con linh thiêng và là phương tiện của ông Táo. Như vậy là mâu thuẫn với truyền thống và phong tục cổ truyền.

Thịt chó, thịt vịt, thịt dê, thịt trâu…những món thịt này mặc dù có ngon. Nhưng lại được đánh giá là không được sạch sẽ và may mắn để bày lên ban thờ, nhất là thờ gia tiên và thần linh. Đặc biệt tối kỵ các loại thịt rắn, thịt rùa, thịt ba ba… Do đó, các bạn có thể làm cỗ ăn chứ không nên cúng những loại thịt trên đây nhé.

Không nên cúng các loại thức ăn có gia vị như tỏi, hành, mắm tôm, mắm tép…Những loại thức ăn có mùi gây ảnh hưởng đến không khí trang trọng của lễ cúng.

Khi chuẩn bị mâm ngũ quả, các bạn cũng cần lưu ý chọn những loại quả tươi có hương thơm. Không nên chọn những loại quả có mùi đậm như mít hay sầu riêng để cúng.

Một số lưu ý khác khi thực hiện lễ cúng ngày 23 tháng chạp

Trên thực tế, nhiều người vì công việc bận bịu thường cúng ông Công, ông Táo từ nhiều ngày trước. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên thực hiện từ ngày 20 âm lịch trở đi. Và thời điểm tốt nhất để cúng là tối ngày 22 âm lịch và sáng ngày 23 âm lịch.

Các bạn lưu ý không được cúng Táo Quân dưới bếp. Vì nếu nhà có ban thờ riêng thì cúng ở bàn thờ đó. Còn không có thì nên thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc ban thờ gia tiên những nơi trang trọng nhất.

Khi phóng sinh cá chép không nên phóng sinh từ trên cao xuống dưới nguồn nước bẩn. Các bạn lưu ý lúc thả cá chép cần nhẹ nhàng đưa cá xuống nước. Không ném cá từ trên cao xuống nước có thể làm cá bị thương và chết là điều tối kỵ.

Trên đây là một số kiêng kỵ cho các bạn khi chuẩn bị mâm cỗ cúng Táo Quân. Một năm mới sắp đến hãy thực sự thành tâm chăm chút cho mâm cỗ cúng của mình dâng lên thần linh nhé.

Bài viết cùng chuyên mục