Tue, 05 / 2014 9:27 am |

Cùng điểm danh một số loại thực phẩm tưởng chừng như là tốt cho sức khỏe nếu bạn lạm dụng ăn nhiều có thể gây hại cho não: Cá ngừ Các nghiên cứu chỉ ra rằng thủy ngân tỏa ra từ ô nhiễm (các dự án than đốt là nguồn lớn nhất gây ô nhiễm […]

Cùng điểm danh một số loại thực phẩm tưởng chừng như là tốt cho sức khỏe nếu bạn lạm dụng ăn nhiều có thể gây hại cho não:

Cá ngừ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thủy ngân tỏa ra từ ô nhiễm (các dự án than đốt là nguồn lớn nhất gây ô nhiễm thủy ngân, không khí và nước) và lượng thủy ngân có trong cá đều cao trong chuỗi thức ăn như cá ngừ, cá mập, cá kiếm, cá kình,.v.v. có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực lâu dài tới bộ não của bạn. Hạn chế ăn những loại cá này gấp 2 lần 1 tháng và chú ý nhiều hơn tới các loại cá như cá hồi, cá hương, và nhiều loại cá nhỏ khác để giảm thiểu hàm lượng thủy ngân của bạn.

Thực phẩm quá mặn

Những loại thực phẩm chứa quá nhiều muối sẽ gây ra bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch, hơn nữa còn làm tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não, gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu dưỡng khí ở tế bào não, dẫn đến trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp.

Đối với người trưởng thành, chỉ cần dùng dưới 7g muối/ngày, trẻ em nên giới hạn trong khoảng dưới 4g/ngày. Trong bữa ăn cho trẻ, cần hạn chế những loại thực phẩm nhiều muối như cải muối, cà muối, thịt muối, cá khô, mắm, chao, tương hột…

Đường tinh luyện

Đường là một loại carbohydrate, có thể dễ dàng bị phân hủy bởi cơ thể. Điều này có thể làm cho mức độ đường trong máu dao động, ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của não.

Những loại thực phẩm càng ăn nhiều càng...đần độn
 

Thực phẩm có chứa caffeine

Thực phẩm có chứa caffeine như cà phê, trà đậm, sô cô la, soda… Các loại thực phẩm sẽ làm giảm lưu lượng máu trong não và trong nhiều cơ quan trong cơ thể con người, gây ra tình trạng mất nước trong não do đó ảnh hưởng đến khả năng tư duy. Các chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ, trẻ em dưới 12 tuổi nên tránh xa cà phê. Lý do bởi chức năng trao đổi chất của thận trẻ em chưa phát triển đầy đủ, caffeine sẽ không thể dễ dàng bị trục xuất ra khỏi cơ thể và nó sẽ khiến cho trẻ bị đãng trí và ảnh hưởng đến học tập.

Thực phẩm chứa nhôm

Nhôm thường có nhiều trong những loại thực phẩm chiên rán như bánh quẩy, bánh tiêu…Thường xuyên cho trẻ ăn các thực phẩm có hàm lượng nhôm cao sẽ khiến trí nhớ giảm sút, phản ứng chậm chạp, thậm chí còn gây ra chứng đần độn

Đồ ăn nhanh

Ít người biết rằng ăn nhanh sẽ làm hư hại bộ não khá nhanh chóng. Có nhiều nghiên cứu cho thấy, hậu quả của việc ăn nhiều đồ ăn nhanh sẽ ảnh hưởng xấu đến não.

Bột ngọt

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nếu vào giai đoạn cuối của thai kỳ mà thai phụ thường xuyên dùng bột ngọt, sẽ gây ra tình trạng thiếu kẽm ở thai nhi; trẻ dưới 1 tuổi dùng quá nhiều bột ngọt có khả năng gây ra tình trạng hoại tử của các tế bào não.

Bánh mì

Trong cuốn sách gây chấn động “Wheat Belly”, bác sĩ William Davis đưa ra tranh luận rất thuyết phục rằng lúa mì chứa chất gây nghiện cho não. Lúa mì chứa hợp chất “exorphins” gây ảnh hưởng tới não bộ giống như thuốc gây mê. Điều này giải thích vì sao mọi người phải rất khó khăn trong việc từ bỏ bánh mỳ, ngũ cốc, mì pasta, và các loại bánh nướng bởi những thực phẩm này đều có thể từ từ gây nghiện.

Bài viết cùng chuyên mục