Tue, 05 / 2014 9:01 am |

Các hiện tượng rối loạn tiêu hóa nhẹ dẫn đến nôn trớ đi kèm với tiêu chảy, táo bón… khiến trẻ quấy khóc bất thường phần lớn nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, không dung nạp được thực phẩm. Đa số trẻ không dung nạp được thực phẩm là […]

Các hiện tượng rối loạn tiêu hóa nhẹ dẫn đến nôn trớ đi kèm với tiêu chảy, táo bón… khiến trẻ quấy khóc bất thường phần lớn nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, không dung nạp được thực phẩm. Đa số trẻ không dung nạp được thực phẩm là do hệ tiêu hóa thiếu men lactase và một số men cần thiết khác giúp tiêu hóa đường lactose (một loại đường sữa) hoặc khó tiêu hóa đạm sữa hoặc cả 2 nguyên nhân trên.

VNE_-_6.5_-_Hinh_1.jpg

Trẻ thiếu men lactase dẫn đến hiện tượng đường lactose không được thủy phân, khi đến đại tràng sẽ hút chất lỏng, dẫn đến hiện tượng tiêu chảy, mất nước. Ngoài ra, lượng đường lactose không được dung nạp còn bị lên men bởi các vi khuẩn, sinh ra axit và khí dư trong bụng, làm trướng bụng, đầy hơi gây cho trẻ cảm giác khó chịu dẫn đến quấy khóc không rõ nguyên nhân (dân gian hay gọi tình trạng quấy khóc này là khóc dạ đề). Hiện tượng này cũng xảy ra tương tự khi trẻ không thể tiêu hóa được đạm sữa.

Các triệu chứng gây ra do không dung nạp đường lactose hoặc khó tiêu hóa đạm ở trẻ 0 – 6 tháng được xem là vấn đề tiêu hóa nhẹ, đa phần không liên quan đến bệnh lý. Tuy nhiên, các trường hợp tiếp diễn thường xuyên, lặp đi lặp lại mà không có dấu hiệu cải thiện rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé. Lúc này, bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn giải pháp.

Do không phải là bệnh lý, nên bố mẹ có thể chủ động phòng tránh bằng việc chăm sóc đúng cách như cho con bú đúng tư thế, xem lại khẩu phần ăn của mẹ để tránh trường hợp bé bị dị ứng thực phẩm…

VNE_-_6.5_-_Hinh_2.jpg

Ngoài ra, việc lựa chọn các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng với công thức đặc biệt gần giống sữa mẹ, có tỷ lệ đạm Whey/casein là 60:40, và đã được thủy phân một phần sẽ giúp trẻ dễ dàng hấp thụ hơn. Các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đặc biệt dành riêng cho trẻ có vấn đề tiêu hóa nhẹ được điều chỉnh hàm lượng đường lactose giảm còn 20%. Tỷ lệ này vừa đủ và phù hợp với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé, không những giúp bé dễ dàng dung nạp lactose mà còn duy trì sản sinh men lactase cần thiết cho sự phát triển bình thường của bé.

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng với công thức đặc biệt này có thể giúp trẻ ngăn ngừa và cải thiện tình trạng quấy khóc, nôn trớ đi kèm các triệu chứng tiêu chảy, chướng bụng đầy hơi… do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy: trẻ mắc phải các vấn đề tiêu hóa nhẹ được chuyển sang sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng công thức đặc biệt sẽ cải thiện rõ rệt các triệu chứng trên trong vòng 24 giờ.

VNE_-_6.5_-_Hinh_3.jpg

Việc thay đổi khẩu phần cho trẻ với thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đặc biệt chính là giải pháp phòng ngừa chủ động, mà không ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé. Cùng việc giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa đạm và dung nạp đường lactose, bố mẹ cũng nên lưu ý bổ sung đúng hàm lượng DHA 17mg/100 kcal và ARA là 34mg/100 kcal theo khuyến cáo của FAO/WHO, tối đa hóa tiềm năng phát triển trí não của trẻ trong giai đoạn đầu đời.

Nguồn: Vnexpress

Bài viết cùng chuyên mục